วันอังคาร, 24 พฤษภาคม 2565

อนุทิน ยัน! ไฟเซอร์ไม่ล่าช้า 2 อาทิตยจบ

อนุทิน ยืนยัน! วัคซีนไฟเซอร์ไม่ล่าช้า ” ทวงไม่ได้ เขาให้มา” ยืนยันว่าหากมีการส่งเอกสารเข้ามาแล้วเราก็สามารถดำเนินการได้ภายใน 2 สัปดาห์

วันที่ 27 ก.ย.2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีสหรัฐอเมริกาบริจาควัคซีนไฟเซอร์ให้ไทยว่า สหรัฐฯ มีความประสงค์ที่จะบริจาควัคซีนไฟเซอร์ให้ไทย 2.5 ล้านโดส โดยส่ง 1.5 ล้านโดสแรกมาแล้ว

ส่วนอีก 1 ล้านโดสรัฐบาลสหรัฐฯ โดยสถานทูตมีแถลงการณ์ชัดเจนว่ายังไม่ได้ดำเนินการ เพิ่งออกมาระบุเมื่อ 2 วันที่ผ่านมาว่า อยู่ระหว่างดำเนินการทางเอกสาร ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้ส่งมาถึงไทย หากส่งเอกสารมาแล้ว ยืนยันว่าไม่ล่าช้า เหมือนที่มีบางคนพยายามพูด ดำเนินการแล้วเสร็จใน 2 สัปดาห์ เหมือนกับครั้งที่ผ่านๆ มาในการรับบริจาควัคซีน ยา เวชภัณฑ์ต่างๆ

“บางคนบอกว่าทำไมไม่ทวง มันทวงไม่ได้ เป็นวัคซีนที่เขาให้มา ไม่มีพันธะผูกพันใดๆ เป็นเรื่องของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ แต่ยืนยันว่าหากมีการส่งเอกสารเข้ามาแล้วเราก็สามารถดำเนินการได้ภายใน 2 สัปดาห์”

ทั้งนี้เมื่อสื่อมวลชนถามถึงกรณีราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทยออกแถลงการณ์แสดงความห่วงใยการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 – 17 ปี ขอให้ฉีดเฉพาะเข็มแรกก่อนอย่าเพิ่งฉีดเข็ม 2 นายอนุทิน กล่าวว่า เมื่อมีคำแนะนำมาเช่นนี้ เป็นเรื่องของทางการแพทย์และวงวิชาการที่จะต้องมีการนำไปหารือกันต่อไป

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ตำรวจเร่งหาเบาะแส หนุ่มวัย 35 ปี ถูกฆ่าโหด มัดมือ-มัดเท้า โยนทิ้งแม่น้ำโขง แฟนวัย 52 ปี เผยเคยมีสายลึกลับโทรเข้ามาเรียกค่าไถ่เป็นเงินนับล้านบาท
“ปริญญ์ ” รอดนอนคุก ศาลให้ประกัน คดีอนาจารสาว เมื่อปี’56 ชี้ยังเหลือคดีอีก
ฉาวสนั่น!! วงการการบิน ครูฝึกนักบินกับนักเรียนสาว มีเซ็กซ์ กลางเวหาในห้องนักบิน
สาวกลับไทยในรอบ 2 ปี เจอศุลกากรรื้อกระเป๋าเช็กของแบรนด์เนม สุดท้ายเรียกเก็บภาษีกว่าครึ่งแสน
หนุ่มโหด บุกยิงอดีตแฟนสาว-หนุ่มคนใหม่ เสียชีวิตคาบ้านพักพนักงาน
แม่ช็อก!! เด็กพิงตุ๊กตา “เทเลทับบีส์” ตัวละ 2 แสน ล้มแตกกระจาย