วันเสาร์, 28 พฤษภาคม 2565

สืบคดีจยย.หาย รวบหนุ่มกัมพูชา ไลฟ์ขายทางออนไลน์ ค้นห้องเช่าเจออื้อ ได้ น้ำยาบุหรึ่ไฟฟ้า

27 ก.ย. 2021
167

วันที่ 27 ก.ย. 2564 พ.ต.อ.ประติพัฒน์ ภูมิลี ผกก.สภ.แกลง ระยอง พร้อมด้วย พ.ต.ท.นพรุจ ณ รังษี รองผกก.สส. พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจับกุมตัวนายชำนาญ แก้ว อายุ 18 ปี สัญชาติกัมพูชา พร้อมของกลางน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจำนวนมาก

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจออกติดตามตัวคนร้ายขโมยรถจยย.ในพื้นที่ จนกระทั่งได้เบาะแสไปตรวจสอบที่ห้องพักไม่มีเลขที่ ซอยหนองแหวน เขตเทศบาลตำบลเมืองแกลง อ.แกลง จ.ระยอง

เมื่อตรวจสอบภายในห้องพักของผู้ต้องหา ก็พบน้ำยาที่ใช้ในการสูบบุหรี่ไฟฟ้าอยู่ในกล่องจำนวนมาก เก็บไว้ในห้อง นอกจากนี้ยังพบอุปกรณ์ สำหรับการไลฟ์สด โดยมีไฟส่องสว่าง มือถือ 1 เครื่อง จึงตรวจยึดไว้ พร้อมควบคุมตัวสอบสวน

นายชำนาญ รับสารภาพว่า หลังจากตกงานจากอาชีพก่อสร้าง จึงเริ่มอาชีพขายน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ที่เริ่มทำได้ไม่นาน โดยมีพรรคพวกส่งไปรษณีย์มาจากประเทศกัมพูชา รวมถึง เสื้อผ้า และ อุปกรณ์โทรศัพท์มือ

ตนจะขายทางเฟซบุ๊กด้วยการไลฟ์สดมีลูกค้าสนใจสั่งซื้อทุกวัน ซึ่งจะโอนเข้าบัญชีตนเอง ก่อนจะส่งของไปให้ลูกค้าทางไปรษณีย์ ซึ่งสามารถสร้างรายได้เป็นอย่างดี ยอมรับว่ารู้ว่าผิดกฎหมายประเทศไทย แต่จำเป็นต้องทำเพราะตกงานไม่มีเงิน และลักลอบผ่านแดนเข้ามาในประเทศไทย

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้ง 4 จ้อหา 1.เข้าเมืองโดยไม่ได้รับอนุญาต 2.ประกอบอาชีพต้องห้าม 3.นำเข้าสินค้าต้องห้ามเข้ามาในราชอาณาจักรไทยและขายสินค้าต้องห้าม ตามมาตรา 242,246 พรบ.ศุลกากร 4.จำหน่ายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ จึงได้ควบคุมดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป