วันพฤหัสบดี, 19 พฤษภาคม 2565

พบแล้ว! ซากเรือล่ม แจ้ง! ยังไม่พบผู้สูญหาย

 

พบแล้ว! ซากเรือล่มที่แม่น้ำเจ้าพระยาหน้าวัดพนัญเชิง  แจ้ง! ยังไม่พบผู้สูญหาย!

 

หลังจากที่เรือรับจ้างลากจูงเรือเหล็กล่มกลางแม่น้ำ บริเวณสามแยกแม่น้ำวัดพนัญเชิง จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นเหตุให้สองสามี-ภรรยา นายสมชาย ธารกุล อายุ 64 ปี คนขับเรือ และ นางนฤมล จันทรโชติ ภรรยา อายุ 51 ปี ซึ่งทำหน้าที่เป็นนายท้ายเรือ สูญหาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถกู้ร่างและค้นหาร่างทั้งสองไม่ได้

ล่าสุดวันนี้ (30 กันยายน 2564) เวลา 09.00 น. บริเวณท่าน้ำวัดพนัญเชิง นายภูริพัฒน์ ธีระกุลพิศุทธิ์ รองอธิบดีกรมเจ้าท่าด้านความปลอดภัย พร้อมทีมงานกรมเจ้าท่า ทีมงานชุดประดาน้ำสมาคมอยุธยารวมใจ หน่วยกู้ภัยอยุธยา ได้วางแผนปฏิบัติการกู้ซากเรือลากจูงล่มในแม่น้ำเจ้าพระยาหน้าวัดพนัญเชิง ด้านจนท.วางแผนใช้โซ่ลากหาเรือ หากไม่เจอจะใช้โซนาร์สแกนหา

โดยได้นำเรือลากจุง 2 ลำขับประกบคู่เว้นระยะห่างแล้วนำโซ่เหล็กขนาดใหญ่ยาว 40 เมตร ทิ้งลงน้ำเพื่อไล่หาเรือที่จมอยู่ในน้ำ โดยวิธีนี้จะทำในช่วงแรก ถ้าไม่พบจะเปลี่ยนแผนใช้โซนาร์สแกนเพื่อหาตำแหน่งของเรือลากจูงที่จม ถ้าพบก็จะให้ทางชุดประดาน้ำลงไปตรวจสอบหาผู้สูญหายคือนายสมชาย คนขับเรือ ซึ่งคาดว่าน่าจะติดอยู่ภายในเรือ ส่วนภรรยานั้นคาดว่าน่าจะไหลไปตามน้ำด้านอุปสรรคในขณะนี้ได้แก่กระแสน้ำที่เชี่ยวแรง และน้ำค่อนข้างขุ่น

เบื้องต้นจากการค้นหาพบไม้พาย ซึ่งทางญาติบอกว่าเป็นไม้พายของเรือนายสมชาย จึงคาดว่าเรืออาจจะอยู่ในจุดที่ล่ม ญาติต่างพากันจุดธูปบนบานศาลกล่าวขอให้เจอสามีภรรยาด้วย

กรมเจ้าท่าได้แจ้งเรือบรรทุกทุกลำห้ามวิ่งผ่านบริเวณหน้าวัดพนัญเชิงโดยเด็ดขาด และล่าสุดในเวลา 11.00 น. เจ้าหน้าที่ใช้โซนาร์ตรวจหา พบวัตถุขนาดใหญ่ ซึ่งต่อมามีการยืนยันว่าคือเรือลำที่จม ลอยจากจุดที่จมในแม่น้ำป่าสักไปพบในแม่น้ำเจ้าพระยา ห่างไปประมาาณ 500 เมตร

ส่วนทางด้านนักประดาน้ำจะดำน้ำลงไปเพื่อผูกทุ่นกับเรือที่จมน้ำเอาไว้ก่อน จากนั้นจะทำการประเมินสถานการณ์อีกครั้ง จะดำเนินการอย่างไร โดยทางกลุ่มผู้กอบการเดินเรือ จะใช้วิธีโซ่ที่คล้องอยู่กับตัวเรือในขณะนี้ลากเรือให้ในจุดที่ปลอดภัยที่สุด สามารถดำน้ำลงไปค้นหาผู้สูญหายได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง