วันพฤหัสบดี, 19 พฤษภาคม 2565

เยอรมันช็อก!!พายุทอร์นาโดพัดถล่มเมืองท่าชายฝั่งทะเลบอลติก

เยอรมันช็อก “พวยน้ำ” แผลงฤทธิ์ หลังเกิดทอร์นาโด พัดคนตกเรือ-จมเพียบหลังพายุทอร์นาโดพัดถล่มเมืองท่าชายฝั่งทะเลบอลติก เหนือสุดของเยอรมนี

สภาพอากาศในยุโรปแปรปรวนอย่าต่อเนื่อง ล่าสุดได้เกิดพายุทอร์นาโด ด้วยความเร็วลม 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พัดถล่มเมืองคีล เมืองท่าชายฝั่งทะเลบอลติก รัฐชเลสวิช-ฮ็อลชไตน์ ทางเหนือสุดของเยอรมนี

นอกจากหลังคาบ้านเรือนบางหลังเปิดออก และต้นไม้โค่นล้มอย่างถอนรากถอนโคนแล้ว นอกจากนี้ยังพัดสมาชิกฝีพายหลายคนกระเด็นออกจากเรือต่างๆ จมลงสู่ทะเล และหลายคนกระโดดลงสู่ทะเลเพื่อดึงคนเหล่านั้นขึ้นฝั่ง

รายงานระบุว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก ในบริเวณท่าเรือของเมืองคีล ทั้งหมดถูกส่งโรงพยาบาลใกล้เคียงและตอนนี้ปลอดภัยแล้ว ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัย 60 นาย รวมถึงนักดับเพลิงลงพื้นที่ ทั้งนี้ เหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นเมื่อพายุทอร์นาโดก่อตัวเหนือมหาสมุทร แม่น้ำ หรือทะเลสาบต่าง และมักสลายตัวหลังผ่านไปไม่กี่นาที แต่สามารถก่ออันตรายร้ายแรงกับเรือที่แล่นเข้ามาใกล้ได้

ขณะเดียวกัน ไปชมภาพจากเกาะซาร์ดิเนีย ของอิตาลี เมื่อ ขเครื่องบินเล็กที่จอดอยู่ที่สนามบิน ถูกลมกรรโชกแรงจนถึงกับทำให้พลิกคว่ำหงายท้อง โชคดีทีขณะเกิดเหตุไม่มีคนอยู่ภายใน แต่เครื่องบินได้รับความเสียหายหนัก ทั้งนี้ ทั่วเกาะซาร์ดิเนีย เกิดลมพัดแรงมาก สร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง ทั้งร้านค้า บ้านเรือน แต่ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 1 เตือนไทยตอนบน ฝนตกหนักถึงหนักมาก 15-17 พ.ค.นี้
พยากรณ์อากาศวันนี้! กรมอุตุฯประกาศเตือนภัยลักษณะอากาศ พายุ “อัสนี” บริเวณอ่าวเบงกอล ส่งผลให้ภาคใต้มีฝนตกหนัก
กรมอุตุฯ พยากรณ์อากาศ เตือน 53 จังหวัดทุกภาค เตรียมรับมือฝนฟ้าคะนองชุดใหญ่ กว่าร้อยละ 60 ของพื้นที่
สภาพอากาศวันนี้ กรมอุตุฯ เผย ไทยตอนบนฝนลดลง เตือน 23 จังหวัดยังหนัก
กรมอุตุฯ เตือน พายุฤดูร้อน ซัดกระหน่ำ 54 จังหวัด ฝนถล่ม ภาคอีสานหนักสุด ขอให้ประชาชนระวัง ลมกระโชกแรง-ฟ้าผ่า
กรมอุตุฯ เตือน 55 จังหวัด เฝ้าระวังฝนฟ้าคะนอง-ลมกรรโชกแรง แม้อากาศจะร้อนจัด