วันจันทร์, 17 มิถุนายน 2567

หนุ่มเกาหลีดวงเฮง! เจอเงิน 100 ล้านวอน

หนุ่มเกาหลีใต้ดวงเฮง! สั่งตู้เย็นมือสอง มาดองกิมจิ เจอเงิน 100 ล้านวอน ซุกอยู่ใต้ตู้ ชี้หากเงินไม่ผิดกฏหมาย-ไม่มีเจ้าของอ้างสิทธิ รับเงินไปได้เลย

เรื่องราวของหนุ่มดวงเฮงรายนี้เกิดขึ้นเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา หลังจากที่สื่อของประเทศเกาหลีใต้ได้รายงานเรื่องราวของ นายบี (นามสมมติ) ชาวเชจูได้สั่งซื้อตู้เย็นสำหรับแช่กิมจิมาจากออนไลน์ จากบริษัทแห่งหนึ่งในเขตชงโน ของกรุงโซล

เมื่อได้รับตู้เย็นมานั้น นายเอก็ได้สำรวจตรวจเช็กการใช้งานและทำความสะอาดตามปกติ ก่อนที่จะตกตะลึงอย่างหนัก เพราะเขากลับพบว่าที่ใต้ตู้เย็นมีเงินสดแอบซ่อนอยู่เป็นจำนวนมาก เขาจึงรีบแจ้งเรื่องดังกล่าวให้กับเจ้าหน้าที่ทราบในทันที ในวันที่ 6 สิงหาคม

และหลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการตรวจสอบก็พบว่า ใต้ตู้เย็นเครื่องนี้มีเงินสดซุกอยู่กว่าหลายล้านวอนจริง เป็นธนบัตรมูลค่า 50,000 วอนถูกห่อด้วยพลาสติกและติดเทปไว้ใต้ตู้เย็น รวมทั้งหมด 2,200 ใบ คิดเป็นมูลค่า 110 ล้านวอน หรือประมาณ 3 ล้านบาท

ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ดำเนินการตรวจสอบไปยังทางบริษัทผู้จัดจำหน่าย ผู้ประกอบการขนส่งสินค้า รวมทั้งตรวจสอบกล้องวงจรปิดตลอดเส้นทางการขนส่ง เพื่อหาแหล่งที่มาของเงินที่แน่นอน โดยทางเจ้าหน้าที่ได้เก็บเงินเอาไว้เป็นหลักฐานในเบื้องต้นก่อน

“ทางเรายังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดของการสืบสวนได้ เนื่องจากยังไม่ได้รับการยืนยันว่าเงินสดที่พบนั้นเกี่ยวข้องกับอาชญากรรมหรือเป็นเพียงแค่การสูญหาย” เจ้าหน้าที่ตำรวจรายหนึ่งกล่าว

ซึ่งหากเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบพบว่าเงินจำนวนดังกล่าวเกี่ยวข้องกับอาชญากรรม เงินทั้งหมดจะตกเป็นของรัฐในทันที ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยระเบียบและบทลงโทษในการปกปิดการปกปิดรายได้ แต่ถ้าหากไม่เกี่ยวข้อง เจ้าของเดิมจะมีเวลา 6 เดือนในการอ้างสิทธิครอบครองเงินจำนวนนี้

อย่างไรก็ตามหากมีเจ้าของมาอ้างสิทธิครอบครองนั้น นายเอ จะได้รับเงินค่าตอบแทน 5-20% จากเจ้าของเงินจำนวนนี้ และถ้าหากไม่มีเจ้าของจริงนายเอก็สามารถอ้างสิทธิครอบครองเงินก้อนนี้ได้ เพราะเขาเป็นคนหามันพบคนแรก

แต่การได้มาซึ่งทรัพย์สินที่สูญหายหรือค่าชดเชยถูกจัดประเภทเป็นรายได้อื่นตามกฎหมายภาษีอากรและภาษี 22% จะถูกหักภาษี ณ ที่จ่าย แน่นอนว่าถ้าเงินดังกล่าวไม่ใช่เงินผิดกฎหมายจริง นายเอ ก็จะเป็นผู้ที่มีความสุขที่สุดเพราะเขาสามารถทำเงินได้หลายแสนวอนไปแบบง่าย จากการซื้อตู้เย็นกิมจิมือสองที่ราคาไม่กี่วอนเท่านั้น

ที่มา : worldofbuzz / allkpop / hankookilbo