วันจันทร์, 17 มิถุนายน 2567

ขอดับเครื่องชน!แฉพิรุธสวมสิทธิฉีด ‘ไฟเซอร์’ เจอพิรุธอื้อ

บุคลากรด่านหน้า รพ.ภูมิพล ร้องเรียน หมอทศพร ให้ช่วยตรวจสอบ หลังพบบุคลากรทางการแพทย์หลายคนไม่ได้รับวัคซีนไฟเซอร์ พบรายชื่อมีพิรุธ เจอทั้งชื่อซ้ำ คนไม่มีตัวตน หวั่นโดน VVIP สวมรอยมารับวัคซีน

วันนี้ (14 ส.ค.) เวลา 15.30 น. ที่ โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช กรมแพทย์ทหารอากาศ นายแพทย์ทศพร เสรีรักษ์ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง เดินทางมารับเรื่องร้องเรียนจากพยาบาลของโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช เกี่ยวกับความผิดปกติของรายชื่อผู้ที่ฉีดวัคซีนที่มีรายชื่อซ้ำและรายชื่อตกหล่นทำให้บุคลากรด่านหน้าไม่ได้รับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

นายแพทย์ทศพร เผยว่า โรงพยาบาลภูมิพลได้รับการจัดสรรมา 1,680 โดส รายชื่อแรกออกมามีจำนวนคนหลายร้อยคนระบุได้ว่า ทำงานหน่วยงานไหน มีวันเดือนปีเกิดระบุ แต่ต่อมากลับมีรายชื่อเพิ่มขึ้นมา ทั้งรายชื่อซ้ำกัน มีการเขียนลำดับ เลขกำกับ และลงนาย-นางสาวไว้เฉยๆ ไม่มีชื่อปรากฏ จึงทำให้เกิดข้อสงสัยว่าจะมีการนำวัคซีนไฟเซอร์ไปฉีดกับบุคคลอื่นหรือไม่ ซึ่งบุคลากรด่านหน้าทุกคนวรได้รับวัคซีนทั้งหมด อยากให้ทุก รพ. จัดสรรวัคซีนให้โปร่งใส

ด้านตัวแทนพยาบาล เผยว่า ปัญหาที่พบเรื่องการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ คือ มีรายชื่อผีเกินมา เป็นคนมาสวมรอยโดยไม่ได้ทำงานในวอร์ดนั้นจริง นอกจากนี้ทางโรงพยาบาลตั้งเกณฑ์มาใหม่เฉพาะคนที่ได้รับซิโนแวค 2 เข็มเท่านั้น ที่จะได้รับวัคซีนไฟเซอร์ ปรากฏว่าพยาบาลด่านหน้าตัวจริงชื่อตกหล่นเกินครึ่ง ซึ่งจากการตรวจสอบบางคนเป็นบุคลากรทางการแพทย์แต่ไม่ใช่ด่านหน้า และเป็นบุคลากรที่อยู่ในหน่วยนอก เมื่อสอบถามไปยังผู้บริหารถึงความผิดปกติดังกล่าวแต่ไม่ได้รับคำตอบที่แน่ชัด ส่วนเหตุผลที่ออกมาเปิดเผยนั้น เพราะต้องการให้สังคมรับรู้ว่าเกิดเรื่องแบบนี้จริง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
อย.ไฟเขียว “วัคซีนไฟเซอร์” ฝาสีม่วงแดง สำหรับเด็กอายุ 6 เดือน ถึง 5 ขวบ 3 เข็ม
ข่าวดีวัคซีนโควิด ChulaCov19 สัญชาติไทย ผลิตล็อตแรกในประเทศแล้ว ยื่นขอ อย.อนุมัติทดสอบในคน
ดับปริศนา! หลังฉีดไฟเซอร์เข็ม 3 ญาติเผยนอนหลับปลุกไม่ตื่น
โคราชแห่ฉีดวัคซีน! หลังยอดผู้ติดเชื้อพุ่ง เสียชีวิตอีก 4 ราย
จีนพัฒนาวัคซีนควบสอง! ต้านได้ทั้งโควิด-19 และ ไข้หวัดนก
เตรียมเปิดให้ ผู้ประกันตนมาตรา 33 ลงทะเบียน รับวัคซีนเข็ม 3 เริ่มลงทะเบียน 15 ธ.ค.นี้