วันเสาร์, 20 กรกฎาคม 2567

สภาพัฒน์ ปรับลดเป้าจีดีพีปีนี้เหลือโต 0.7-1.2% หลังไตรมาส 2ขยายตัว 7.5%

 

วันนี้ (16 ส.ค.64)  นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) แถลงการขยายตัวเศรษฐกิจไทย GDP ในไตรมาส 2/64 ขยายตัว 7.5% เมื่อเทียบกับไตรมาส 2/63 และขยายตัว 0.4% เมื่อเทียบกับไตรมาส 1/64

ปัจจัยสำคัญที่สนับสนุนการขยายตัวของเศรษฐกิจในไตรมาส 2/64 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกับของปีก่อน มาจากการบริโภคภาคเอกชน ที่ขยายตัว 4.6% และการลงทุนรวมขยายตัว 8.1% โดยการลงทุนจากภาคเอกชนขยายตัว 9.2% และการลงทุนภาครัฐขยายตัว 5.6% ส่วนมูลค่าการส่งออกสินค้าขยายตัว 36.2%

ขณะที่ภาพรวมเศรษฐกิจครึ่งปีแรกขยายตัวราว 2% จากฐานปีก่อนที่ต่ำผิดปกติ และมีการขยายตัวในบางสาขาสำคัญ ได้แก่ ภาคอุตสาหกรรม ภาคการเกษตร และภาคส่งออกเป็นหลัก ส่วนภาคการท่องเที่ยวยังไม่ฟื้นตัว

อย่างไรก็ตาม  เนื่องจากสถานการณ์โควิดรุนแรงขึ้นมาก และมีความไม่แน่นอนสูง ทำให้กระทบต่อการใช้จ่ายของประชาชน  การส่งออก ตลาดแรงงาน  ความผันผวนของเศรษฐกิจโลก  ดังนั้น  สภาพัฒน์ได้ปรับลดคาดการณ์แนวโน้มเศรษฐกิจปีนี้ลงมาเหลือ 0.7-1.2% โดยมีค่ากลางอยู่ที่ 1% จากประมาณการเดิมคาดว่าจะเติบโต 1.5-2.5% โดยมีสมมติฐานว่าการแพร่ระบาดภายในประเทศผ่านพ้นจุดสูงสุดในช่วงไตรมาส 3/64 หรือก่อนสิ้นเดือนกันยายนนี้   และสามารถผ่อนคลายมาตรการควบคุมในหลายพื้นที่ได้มากขึ้น ขณะที่การแพร่ระบาดในต่างประเทศไม่ทวีความรุนแรงมากขึ้น

ทั้งนี้  สภาพัฒน์ ยืนยันว่า เศรษฐกิจไทยยังไม่ถดถอย แต่โมเมนตัมของการขยายตัวลดลงจากผลกระทบสถานการณ์โควิดระบาดหนักในวงกว้างตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งหากสถานการณ์ดีขึ้นเศรษฐกิจไทยมีโอกาสฟื้นตัวอย่างช้าๆ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
กรมการค้าภายใน จัดกิจกรรมรณรงค์บริโภคผลไม้ “Thai Fruit Festival 2024 by MOC” ณ ลานอเนกประสงค์ อาคาร B ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ
“ภูมิธรรม”รับลูกนายกฯ ถกทุกภาคส่วนดูแลผลไม้-ผัก-พืช 3 หัว สินค้าอาหาร สร้างสมดุล ดึงเครือข่ายเอกชนรับซื้อ 3.13 แสนตัน ส่งเสริมคนตัวใหญ่ดูแลคนตัวเล็ก ดันผลผลิตราคาดีทั้งปี
พาณิชย์ ร่วมเครือข่ายพันธมิตร ลดราคาสินค้าช่วงเปิดเทอม “Back To School 2024”
พาณิยช์ ชวนเที่ยว ชิม ช้อป กระตุ้นเศรษฐกิจ ดูการจับจ่าย E-Payment ตลาดต้องชม
“พาณิชย์” ลุยต่อ ผนึกกำลังพลังงาน ตรวจปั๊มน้ำมันในช่วงเทศกาลสงกรานต์ทั่วประเทศ
พรุ่งนี้มีเฮ! เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ลงแรง 1 บาท รถใครใกล้หมดถังรอเติมพรุ่งนี้