วันอังคาร, 24 พฤษภาคม 2565

คาดความเสียหายไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท จากเหตุเพลิงไหม้โรงงานรองเท้า ภายในซอยกิ่งเเก้ว

จากเมื่อวานนี้เวลา 21.00 น. ของวันที่ 19 ตุลาคม 2564 เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานผลิตรองเท้าขนาดใหญ่ของ บริษท  วัฒนา ฟุตเเวร์ จำกัด ภายในซอยกิ่งเเก้ว 9 /1 ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เเละยังมีการลุกลามไปลุกไหม้บริษัท วอล์คเกอร์ อินเตอร์ จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ติดกันอีกด้วย

ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้ใช้เวลาควบคุงเพลิงนานกว่า 2 ชม. เเละได้ประเมินความเสียหายเบื้องต้นมูลค่าความเสียหายสูงถึง 100 ล้านบาท

จากการสอบถาม นายเคน ไทยรส อายุ 56 ปี เจ้าหน้าที่รปภ. เล่าว่า ขณะเกิดเหตุโรงงานได้หยุดทำงานไปแล้วตั้งแต่ช่วงเย็น ไม่มีใครอยู่ภายในโรงงานและปิดไฟทั้งหมดแล้วเหลือเพียงด้านหน้า ที่ตนกำลังเข้าเวรปฎิบัติหน้าที่อยู่ด้านหน้าโรงงานเท่านั้น

ขณะที่นั่งอยู่ในป้องด้านหน้าได้กลิ่นเหม็นไหม้ของควันไฟ จึงออกไปดู และพบกลุ่มควันจำนวนมากพุ่งออกมาจากในตัวโรงงาน จึงรีบวิ่งเข้าไปดูพบว่าเปลวไฟลุกจากตัวเครื่องจักร และมีกลุ่มควันจำนวนมาก ตนและเพื่อน รปภ.พยายามเข้าไปใช้ถังเคมีฉีดเพื่อสกัดเพลิง แต่เอาไม่อยู่ จึงรีบถอยออกมาเนื่องจากแสงเพลิงแดงฉานทั่วโรงงานแล้ว และรีบโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ประสานดับเพลิง เนื่องจากภายในโรงงานมีเครื่องจักรและสารเคมีตั้งอยู่เป็นจำนวนมาก

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่คาดว่าสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ น่าจะเกิดจากกระแสไฟฟ้าที่เครื่องจักรเกิดการลัดวงจร จึงทำให้เกิดไฟลุกไหม้ ก่อนลุกลามไปลุกไหม้กองวัสดุที่ส่วนใหญ่เป็นยาง และเคมี รวมทั้งทินเนอร์ซึ่งเป็นสารไวไฟ

.

. .

.