วันพฤหัสบดี, 19 พฤษภาคม 2565

โอม ค็อกเทล จ่อเอาผิดสื่อดัง นำเสนอข่าวบิดเบือนคำพูด

จากกรณีนักร้องหนุ่ม โอม ค็อกเทล COCKTAIL ถูกชาวเน็ตรายหนึ่งไปขุดเจอคลิปและตัดมาบางช่วงบางตอนที่พูดถึงเรื่องลูกสาวจนทำให้หลายคนดูแล้วเกิดการเข้าใจผิด แห่ถล่มตำหนิอย่างหนัก ก่อนที่เวลาต่อมา โอม ค็อกเทล ได้ออกมาชี้แจงว่า คลิปดังกล่าวนั้น ‘คำที่ผมพูดเป็นการอุทานเป็นคำหยาบ ต่อคำถาม มิใช่คำที่แสดงอาการใคร่เด็กอย่างที่หลายท่านเข้าใจ และได้กล่าวโทษผมลงไปแล้ว’

และยืนยันว่า แม้จะเสียใจและเสียหายอย่างมากแต่ โอม ค็อกเทล ก็ไม่คิดที่จะดำเนินคดีให้มันวุ่นวาย แต่ล่าสุดเรื่องราวกลับไม่จบ แม้โอมจะขอชี้แจ้งครั้งสุดท้ายไปแล้วนั้น กลับมีสื่อดังนำเสนอข่าวดังกล่าว โดยไม่มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง และยังมีการบิดเบือนคำพูดเจ้าตัวอีกด้วย

งานนี้ โอม ค็อกเทล จึงตัดสินใจจะเอาผิดสื่อดังกล่าว โดยเจ้าต้วระบุว่าจากที่ผมได้พูดไว้ว่าจะไม่เอาความกรณีได้รับความเสียหายจากการถูกบิดเบือนคำพูดโดยบุคคลทั่วไป บัดนี้รายการได้นำเสนอกรณีดังกล่าวโดยไม่ตรวจสอบข้อเท็จจริงซึ่งได้ชี้แจงไว้ดีแล้วและบิดเบือนคำพูดของผมอีกครั้ง ผมมีความเสียใจอย่างยิ่ง และขอดำเนินการตามกฎหมายถึงที่สุดทุกกรณี ในฐานะที่สื่อมวลชนควรจะมีวิจารณญาณยิ่งกว่าบุคคลทั่วไป

ผมได้รับความเกลียดชังเพิ่มเติมในเรื่องการผิดจริยะที่พึงมีต่อบุตรอย่างน่ารังเกียจโดยความเลินเล่อของสื่อในสิ่งที่มิได้ทำ ขอให้ทุกท่านเข้าใจ
กรณี…. ผมได้ให้เกียรติด้วยการโทรแจ้งไปยังสถานีว่าขออนุญาตใช้สิทธิทางศาลก่อนจะลงข้อความ แต่ผมกลับพบว่าทางช่องทำการลบไลฟ์ช่วงแรกออก และยังกลบเกลื่อนด้วยการแก้ไลฟ์ช่วงสองให้ถูกเข้าใจว่าเป็นช่วงแรกที่ลบ ให้เหมือนไม่เคยมีมาก่อน โดยไม่มีการส่งคำขอโทษมาแต่อย่างใด

ทางช่องมิได้ให้ความสำคัญในการแก้ไขการปฏิบัติงานให้ถูกต้องตามจรรยาบรรณมากไปกว่าการกลบเกลื่อนความผิดของตนเอง โดยมิได้ใส่ใจถึงความเสียหายที่มีต่อผมจากที่มีผู้ได้รับฟังการนำเสนอข่าวบิดเบือนไปแล้วแต่ประการใด ผมขอยืนยันใช้สิทธิทางศาลดำเนินคดีถึงที่สุดต่อไป
คืบหน้าล่าสุด หนุ่มโอม แจ้งว่าทางรายการติดต่อมาแล้วครับ ในลำดับต่อไปผมจะเดินทางไปพบเจ้าหน้าที่ของรายการหลังจากกลับจากพักผ่อนกับครอบครัวทันที คืบหน้าอย่างไรจะแจ้งให้ทราบครับ
เข้าใจเจ้าหน้าที่ที่โทรมามาก ผมมิได้มีความรู้สึกเป็นส่วนตัวต่อบุคคลใด และไม่ต้องการให้บุคคลที่ทำงานอย่างเต็มที่และครบถ้วนในหน้าที่ตนต้องมารับผิดแทน หากแต่ประเด็นที่จะต้องพูดคุยคือเรื่องของแนวปฏิบัติและความเหมาะสมขององค์กรที่ทำหน้าที่สื่อเท่านั้นครับ