วันพุธ, 29 พฤศจิกายน 2566

ถอนตัวแล้ว! Yahoo ไม่สามารถให้บริการในจีนได้อีกต่อไป เหตุเพราะการจัดระเบียบเทคโนโลยี!

ถอนตัวแล้ว! Yahoo ไม่สามารถให้บริการในจีนได้อีกต่อไป เหตุเพราะการจัดระเบียบเทคโนโลยี!

 

 

 Yahoo บริษัทอินเทอร์เน็ตจากต่างประเทศรายล่าสุดที่ถอนตัวออกจากการทำธุรกิจในประเทศจีน เพราะนโยบายที่รัฐบาลจีนมีความเข้มงวดกับบริษัทเทคโนโลยีทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งเป็นนโยบายการจัดระเบียบสังคมครั้งใหม่ที่รัฐบาลของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ประกาศออกมาก่อนหน้านี้

ในแถลงการณ์ของยาฮู ยอมรับว่า เนื่องด้วยธุรกิจและสภาพแวดล้อมทางกฎหมายที่ท้าทาย ยาฮูจึงไม่สามารถให้บริการในจีน ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนเป็นต้นไป การถอนตัวของยาฮูเกิดขึ้นใกล้เคียงกับการประกาศบังคับใช้กฎหมายคุ้มครองข้อมูลฉบับใหม่ของประเทศจีน ซึ่งเริ่มมีผลบังคับใช้เมื่อวันจันทร์ที่ 1 พฤศจิกายน

ประเด็นสำคัญของกฎหมายฉบับดังกล่าว การรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้งาน ถ้าหากกรณีที่รัฐบาลจีนต้องการให้ส่งมอบข้อมูลก็ต้องมีการส่งข้อมูลมาให้รัฐบาล ซึ่งไม่มีข้อยกเว้นให้กับบริษัทต่างชาติด้วย จึงทำให้หลายบริษัทจากต่างประเทศต้องปิดตัวการให้บริการในประเทศจีนลง กรณีที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ก็คือ LinkedIn ของไมโครซอฟท์ ที่ต้องยุติการให้บริการ โดยเปิดบริการใหม่ ซึ่งเป็นบริการสำหรับการหางานโดยเฉพาะเข้ามาแทนที่ พร้อมกันนี้ เหตุผลการถอนตัวของยาฮูกับ LinkedIn ก็ให้เหตุผลที่คล้ายคลึงกัน เช่นเดียวกับการประกาศยุติการให้บริการเกม Fortnite ในประเทศจีน

สำหรับบริการของยาฮูในประเทศจีน ที่มีคนจีนจำนวนไม่น้อยใช้บริการและจะส่งผลกระทบอย่างแน่นอนก็จะมี Aol.com, เว็บไซต์สำนักข่าวเทคครันช์ (TechCrunch), แอปพลิเคชัน Yahoo Weather และ Yahoo Mail เป็นต้น

 

ขอบคุณ The Guardian

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
เข้าไปได้ไง! หนุ่มเจ็บหน้าอกนานกว่า 1 เดือน ตรวจเจอเข็มเงิน 2.4 ซม. ทิ่มในปอด
ใครจะกล้าเช่า! หนุ่มเจอห้องส้วมแบบเปิดประทุน ซ่อนในแท็งก์น้ำบนระเบียง ในบ้านที่จะเช่า
สาวปรี๊ดแตก! ญาติมาเยี่ยมบ้าน ลูกเล่นเครื่องสำอางพังเละ ไม่รับผิดชอบ
เลิกซะเลย! สาวสุดโมโห ไปบ้านแฟนได้กินแต่ “บะหมี่” แทบทุกมื้อ
เน็ตไอดอลจีน พาสาวซิ่งบิ๊กไบค์ยกล้อกลางถนน ก่อนชนยับ ดับสลด!
หนุ่มจีนสุดงง! แค่บ่นอาการป่วย ร้านโลงศพทักหาทันควัน แถมเสนอส่วนลดให้