วันพฤหัสบดี, 25 กรกฎาคม 2567

ถกกันสนั่น! สนิทกันเกินไปมั้ย? หลังแม่ค้าออนไลน์ ใช้ “เนอะ”

ชาวเน็ตถกสนั่น แม่ค้าออนไลน์ ใช้ ‘เนอะ’ ภาษาเป็นกันเอง-ดูสนิทกันเกินไปมั้ย?

กลายเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างหนัก กับคนพูดของเหล่าพ่อค้า-แม่ค้า ที่บางคนอาจจะใช้ภาษาที่ดูเป็นกันเองและสนิทสนมมากเกินไป จนทำให้ลูกค้าบางส่วนเกิดความไม่พอใจ

เรื่องราวเกิดขึ้นหลังจากที่เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เมคอัพอาร์ตติสต์และอินฟูเอนเซอร์อย่าง ‘ฟลุค ชูสุวรรณ’ ได้โพสต์บนเฟซบุ๊ก ‘fluke – alwaysfluke.com’ ระบุข้อความว่า “มา ‘เนอะ’ อะไร ยุคค้าขาย online การตอบแชทสำคัญครับ การเลือกใช้ภาษาตอบลูกค้าตอบกลางๆ จะดีกว่าตอบแบบสนิทสนม ใช้ภาษากันเองเกินไป อาจไม่ถูกใจลูกค้าทุกคน เครดิตจากธิดาคาร์โบ นางแคปมาฟ้องพ่อ”

พร้อมโพสต์ภาพที่แคปมาจากไลน์ ที่มีแม่ค้าออนไลน์รายหนึ่งตอบกัลบมาว่า “ค่า” และ “990+60฿ เนอะ” ซึ่งคำว่าเนอะก็คือจุดเริ่มต้นประเด็นดังกล่าวนั่นเอง ทำให้โพสต์ดังกล่าวได้รับความสนใจจากชาวเน็ตเป็นอย่างมาก โดยมีผู้กดไลก์กว่า 3.9 พันครั้ง แชร์ออกไปกว่า 5.7 พันครั้ง และมีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นอีก 3.3 พันครั้ง
ทำให้ชาวเน็ตเสียงแตกออกเป็นสองฝั่ง โดยฝั่งหนึ่งก็มองว่าการใช้คำพูดที่เป็นกันเองและสนิทสนมเกินไปนั้นเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม เพราะจะทำให้ดูไม่น่าเชื่อถือ ในขณะที่อีกฝ่ายกลับมองว่าเวลาที่ห่อค้าแม่ค้าคุยแบบนี้ก็ให้ความรู้สึกที่เป็นกันเองดีดูไม่ถือตัว ทำให้อยากซื้อของด้วย พร้อมกับบอกว่าคนที่ดราม่าคงเป็นคนที่คิดมากเกินไป อย่าไปคิดอะไรมากกับเรื่องเล็กน้อยแบบนี้
ที่มา : ข่าวสด
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
แรงมากคุณน้า “ลูกหมี รัศมี” ฟาดกลับแรง ไม่ลดตัวกราบลูกหนี้ ไม่มีเจ้าหนี้ที่ไหนทำกัน
“บีเอ็ม” เต้นฉ่ำ! สมฐานะ Grand Dancer คนแรกของไทย
“เต๋า ทีวีพูล” เคลียร์ปมแซะ “น้ำตาล” เผย ถ้าอยากเจอก็มาหาเลขา “เพชรชี่ปากปลาร้าหน้าเป๊ะ” ก่อน
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ สืบสาน–รักษา-ต่อยอด พระราชปณิธาน สร้างสรรค์ ๕ นวัตกรรมบริการสุขภาพเพื่อปวงชน
“วาววา” แจ้งเลื่อนงานแต่ง “เฮนรี่” เผย หมอดูทักจนเป็นเหตุ!
ด่วน! ศาลอาญาสั่งจำคุก 5 ปี “แยม ธมลพรรณ์”