วันพุธ, 29 พฤศจิกายน 2566

กาฬสินธุ์ช็อค!! เจอคลัสเตอร์งานศพ ติดเชื้อแล้ว 24 คน กักตัวกลุ่มเสี่ยงอีกเพียบ

 

 

กาฬสินธุ์ช็อค!! เจอคลัสเตอร์งานศพ ติดเชื้อแล้ว 24 คน กักตัวกลุ่มเสี่ยงอีกเพียบ

วันที่ 8 พ.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ล่าสุดวันนี้พบผู้ป่วยรายใหม่ 31 ราย เป็นการติดเชื้อในจังหวัด 21 ราย และพบเชื้อระหว่างกักตัว 10 ราย ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยสะสมของจังหวัดอยู่ที่ 9,493 ราย หายป่วยแล้ว 8,959 ราย กำลังรักษาตัว 476 ราย และมีผู้เสียชีวิตสะสม 61 ราย

 

 

 

นพ.อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า สถานการณ์โรคโควิด-19 ในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ยังคงพบผู้ป่วยเป็นกลุ่มก้อน กระจายตามอำเภอต่างๆ ล่าสุดพบคลัสเตอร์งานศพในพื้นที่ชุมชนบ้านบัวขาว หมู่ 12 ต.บัวขาว อ.กุฉินารายณ์ จากการสอบสวนโรคพบว่าเมื่อช่วงกลางเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา ในชุมชนดังกล่าวมีการจัดงานศพตามประเพณี โดยมีญาติและเพื่อนบ้านมาร่วมงาน

 

กระทั่งวันที่ 3 พ.ย.64 มีชาวบ้านในพื้นที่เป็นไข้ไม่สบาย เข้าไปรักษาและรับการตรวจที่โรงพยาบาลพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งจากการสอบสวนโรคพบว่าได้ไปร่วมงานศพดังกล่าว และในระหว่างการจัดงานศพมีญาติผู้เสียชีวิต ซึ่งมาจากพื้นที่เสี่ยง เช่น จ.ระยอง และ กทม. มาร่วมงานก่อนจะกลับไปตรวจพบเชื้อ จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้เร่งสอบสวนโรคและตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงใน 8 ชุมชนกว่า 300 คนที่มาร่วมงานเบื้องต้นพบผู้ติดเชื้อแล้ว 24 ราย

นพ.อภิชัย กล่าวอีกว่า สำหรับกลุ่มเสี่ยงกว่า 300 คนนั้น ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่เข้าไปร่วมงานศพ และเป็นบุคคลใกล้ชิดกับผู้ที่ไปร่วมงาน ซึ่งขณะนี้ผ่านการสอบสวนโรค และเข้ารับการตรวจหาเชื้อรอบแรก และเข้าสู่ระบบกักตัว 14 วัน เพื่อเฝ้าระวังอาการทั้งหมดแล้ว คาดว่าอาจจะมีผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่คงไม่มากนัก

ส่วนสาเหตุนั้น จากการสอบสวนโรคเบื้องต้นคาดว่าน่าจะเกิดจากการร่วมงานศพแล้วมีการรับประทานอาหารร่วมกันกับผู้ติดเชื้อจนมีการแพร่ระบาดดังกล่าว อย่างไรก็ตามขอให้ประชาชนต้องปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด ส่วนงานประเพณีต่างๆ ที่มีคนจำนวนมากนั้นได้แนะนำให้เจ้าภาพห่ออาหารให้กับผู้มาร่วมงานกลับไปรับประทานที่บ้าน เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ

Cr:ข่าวสด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
สำนักงาน ป.ย.ป.จัดการสัมมนาเพื่อสรุปผลการขับเคลื่อนภารกิจ“ความร่วมมือสู่ความสำเร็จ”
แบรนด์แว่น “ออปตัส” ชวนสส. “ไอซ์ รักชนก” แสดงจุดยืนร่วม “อำลาเผด็จการ”
สธ.–WHO หนุนคนไทย “สุขภาพดีถ้วนหน้า” ตามแนวคิด “Health for All”
ERA Thailand จัดงานฉลองครบรอบ 30 ปี ERA Thailand
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ โปรดเกล้าฯ ยุบสภาแล้ว นับถอยหลังศึกเลือกตั้ง
พ่อหมอใส่สูทร่างทรง5G “เฮียโอ๊ต คนจับนาค” ทำคนองค์ลงกลางห้างสนั่นในงานบูธมูเตรู “ของจริงหรืออุปทานหมู่”