วันเสาร์, 20 กรกฎาคม 2567

ดราม่าสนั่น! จับสลาก “แพทย์ใช้ทุน65” ชมรมแพทย์ชนบทเสนอ 2 ทางเลือกให้แก้ไข

 

วันที่ 9 พฤศจิกายน 2564 “ชมรมแพทย์ชนบท” โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กเปิดข้อเสนอ “2 ทางเลือก” ของการ จับสลาก “แพทย์ใช้ทุน” ปี 2565

โดย “ชมรมแพทย์ชนบท” ระบุว่า จากปฏิกิริยาที่หลายฝ่ายแสดงออกมาในทิศทางเดียวกันที่ไม่เห็นด้วยกับการนำ คะแนนสอบ NL (National License Examination) หรือ การสอบใบประกอบโรคศิลป์ มาใช้คัดเลือกบรรจุ  425 คนเป็น “ข้าราชการ” นั้น

มีข้อเท็จจริงที่น่าสนใจหลายประการ คือ

1. มีแพทย์จบใหม่ปีนี้ 3,300 คน ทางกระทรวงสาธารณสุขได้รับจัดสรรมา 2,633 คน (ที่เหลือก็อยู่ตามโรงเรียนแพทย์ กระทรวงกลาโหมเป็นต้น) ใน 2,633 คนนี้ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุขที่ดูแลโรงพยาบาลต่าง ๆ ได้รับจัดสรรตำแหน่งข้าราชการมา 1,841 คน (ที่เหลือคือตำแหน่งแพทย์ของกรมต่าง ๆ ในกระทรวงสาธารณสุข)

2. ตำแหน่งจำนวน 1,841 คน มีการบรรจุดังนี้ กลุ่มแพทย์ในโครงการผลิตแพทย์เพิ่มเพื่อชาวชนบท 800 คน , กลุ่มแพทย์ ODOD (ใช้ทุน 12 ปี) 200 คน , กลุ่มแพทย์พี่เลี้ยง (ปฏิบัติงาน รพศ./รพท.) 216 คน , กลุ่มแพทย์เวชศาสต์ครอบครัว (ต้องไปทำงานที่ PCC หรือ รพ.สต.) 200 คน จึงเหลือแพทย์ทั่วไป (กลุ่มจับสลาก) 425 คน

3. ตำแหน่งที่มี 1,841 คนนี้ มีนักศึกษาแพทย์สมัครมา 1,843 คน ทุกกลุ่มมีคนสมัครไม่เต็มยอด ยกเว้นกลุ่มทั่วไปที่มีเก้าอี้เพียง 425 ตำแหน่ง แต่มีคนสมัครมา 758 คน มากกว่าจำนวนโควตา 333 คน

4. ระเบียบการบรรจุเข้ารับราชการเขียนไว้ชัดว่าต้องสอบแข่งขัน ไม่เคยเขียนเรื่องให้จับสลาก ดังนั้นทาง สธ.จึงไปเอาคะแนน NL มาใช้แทนการสอบแข่งขัน แต่เมื่อเสียงค้านมากจึงทำท่าจะยอมถอย

แล้วทางออกจะมีหนทางใดบ้าง? “ชมรมแพทย์ชนบท” จึงเสนอทางเลือกเฉพาะกิจ สำหรับปี 2565 นี้ ที่เป็นไปได้ 2 เส้นทาง คือ

1. บรรจุแพทย์ที่ประสงค์ใช้ทุนกับสำนักปลัดกระทรวงสาธารณสุขทุกคน โดยจัดหาตำแหน่งเพิ่มจากโควตาที่มี 1,841 ตำแหน่ง ตำแหน่งเพิ่มเพียงประมาณ 100 ตำแหน่ง ซึ่งน่าจะสามารถขอจาก กพ.หรือรัฐบาลได้ไม่ยากนัก

2. หากต้องคัดคนเข้าเพื่อการบรรจุ ก็ขอให้นักศึกษาแพทย์ 758 คน หรือกี่คนก็ตามที่สอบผ่าน NL มีสิทธิจับสลากโดยเท่าเทียมกัน โดยไม่ใช้คะแนน NL มาชี้วัด ส่วนที่ว่าผิดกฎ กพ.ก็ต้องขอยกเว้นกฎไป กฎกติกามนุษย์เขียนก็ย่อมจะแก้ได้

นี่คือ 2 ข้อเสนอเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้าในปีนี้แบบด่วน ๆ และในระยะยาวก็ต้องนำประเด็นนี้หารืออย่างกว้างขวางมีส่วนร่วม เพื่อหาทางออกที่ดีที่สุดในระยะยาว

 

ข่าว คมชัดลึก

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
หนุ่มวัย 59 รถจักรยานยนต์ชนราวสะพานบาดเจ็บตกลงมาเสียชีวิตด้านล่าง
ด.ญ.วัย 7 ขวบ ป่วยเป็นโรคประหลาด มีอาการเลือดออกตามผิดหนังจุดต่างๆของร่างกาย
แพทย์โพสต์ชื่นชม หลังคนไข้มาหาหมอพร้อมจดอาการแน่น อีกทั้งยังแปะยาทุกตัวที่กิน
ผอ.รพ.ชี้แจง กรณีคนไข้ถูกหมากัดโพสต์ตำหนิ ถูกบุคลากรทางการแพทย์หัวเราะเยาะใส่ เป็นเรื่องเข้าใจผิด
เผยคลิปวินาทีหนุ่มเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนสูตรไขว้!
เสี่ยงระบบเผาพลาญพัง! แพทย์เตือน 3 เหตุผลที่ไม่ควรดื่ม “กาแฟ” ในช่วงเช้า