วันอาทิตย์, 21 กรกฎาคม 2567

“บิ๊กป้อม” หนุนไทยเสนอตัวเป็นเจ้าภาพประชุมกก.มรดกโลก ปี 66

 

เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ (Video Conference) คณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลก ครั้งที่ 2/2564 ผู้เข้าร่วมประชุม อาทิ นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.กระทรวงวัฒนธรรม ดร.รวีวรรณ ภูริเดช เลขาธิการสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นกรรมการและเลขานุการและผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม

ที่ประชุมได้พิจารณาและเห็นชอบแนวทางการดำเนินการจัดทำรายงานสถานภาพการอนุรักษ์แหล่งมรดกโลก พื้นที่กลุ่มป่าดงพญาเย็น – เขาใหญ่ และมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้แก่ กรมชลประทาน สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ และกรมทางหลวง ร่วมกับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ดำเนินการในด้านต่าง ๆ ตามข้อมติคณะกรรมการมรดกโลกในการประชุมสมัยสามัญ ครั้งที่ 44 อาทิ การประเมินสิ่งแวดล้อมระดับยุทธศาสตร์ (SEA)

นอกจากนั้น ที่ประชุมยังเห็นชอบให้กรมอุทยานฯ ศึกษาความเป็นไปได้ และแนวทางการจัดทำความร่วมมือกับเมียนมาอนุรักษ์และบริหารจัดการแบบข้ามพรมแดนพื้นที่ติดต่อกับพื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจาน แหล่งมรดกโลกแห่งใหม่ของไทย

รองนายกฯ กล่าวต่อว่า ที่ประชุมยังเห็นชอบการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญครั้งที่ 46 ที่จะมีขึ้นในปี พ.ศ.2566 โดยเห็นว่าการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมจะเป็นการสร้างและขยายโอกาสกระตุ้นเศรษฐกิจให้กับประเทศภายหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ด้านต่างๆ เกี่ยวข้องกับการต้อนรับผู้มาเยือนที่จะมีไม่ต่ำกว่า 2,300 คน จากเม็ดเงินหมุนเวียนอันเนื่องมาจากการใช้จ่าย ทั้งในการเดินทาง ที่พัก การท่องเที่ยว และค่าใช้จ่ายทั่วไป เป็นการส่งเสริมบทบาทการเป็นผู้นำในการดำเนินการภายใต้กรอบการดำเนินงานของอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลก รวมถึงจะเป็นประโยชน์พัฒนาองค์ความรู้ เพิ่มโอกาสเข้าถึงโครงการ กิจกรรม และข้อริเริ่มใหม่ๆ ที่จะนำไปสู่การต่อยอด ขยายความร่วมมือในการดำเนินงานและความร่วมมือกับองค์กรและนานาชาติต่อไป

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
“บิ๊กป้อม” เผยความในใจกับ “ณวัฒน์” ผมแฟนคลับอิงฟ้าครับ
“บิ๊กป้อม” ชื่นชม “โน้ต อุดม” เป็นแฟนคลับติดตามผลงานตลอด
“หนูเล็ก ก่าก้า”คอมเมนต์ฟาด”บิ๊กป้อม” หลังให้สัมภาษณ์สื่อ ปมกราดยิงในศูนย์เด็กเล็ก จ.หนองบัวลำภู
“ประวิตร” สั่งล่าตัวคนร้าย ตร.บาดเจ็บ-เสียชีวิต จากเหตุระเบิดหน้า รพ.ไม้แก่น สั่งเร่งติดตามผู้ก่อเหตุมาลงโทษ
“กรุงศรีวิไล” ก้มกราบ “ประวิตร” ลงพื้นที่ปากน้ำ วอน อยากให้นั่งรัฐมนตรีมหาดไทย
ประวิตร ยอมรับ พปชร.ตกต่ำ! แต่เมินรีแบรนด์ !