วันเสาร์, 20 กรกฎาคม 2567

ตร.นครปฐม บุกจับ 7 วัยรุ่น รวมตัวมั่วสุมสูบกัญชาฝ่าฝืนเคอร์ฟิว ค้นห้องพบระเบิดทำเองอีก 18 ลูก

 

พ.ต.อ.ชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง รอง ผบก.ภ.จว.นครปฐม แถลงผลการจับกุม นายอภิวัฒน์ (สงวนนามสกุล) อายุ 19 ปี, นายคมสันต์ (สงวนนามสกุล) อายุ 19 ปี, นายเท่ห์ (สัญชาติเมียนมา) อายุ 19 ปี และกลุ่มเยาวชน 3 ราย อายุ ระหว่าง 13-17 ปี รวม 6 คน พร้อมด้วยของกลาง กัญชาอบแห้งน้ำหนักประมาณ 3.69 กรัม พร้อมอุปกรณ์การเสพ วัตถุระเบิด (แบบขว้าง) ที่ทำขึ้นเอง จำนวน 17 ลูก วัตถุระเบิด (แบบจุดระเบิด) ที่ทำขึ้นเอง จำนวน 1 ลูก รวม 18 ลูก

รอง ผบก.ภ.จว.นครปฐม เผยว่า การจับกุมดังกล่าว สืบเนื่องจาก เมื่อเวลา 03.30 น. ของวันที่ 24 ส.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการรับแจ้งว่ามีกลุ่มวัยรุ่นมั่วสุมกันที่ แฟลตเอื้ออาทร หมู่ 3 ต.กระทุ่มล้ม อ.สามพราน จึงได้เข้าทำการตรวจสอบและพบว่ามีการมั่วสุมล้อมวงกันเพื่อสูญกัญชา รวมกับผู้รับเป็นเจ้าของบ้านอีก 1 คน รวมเป็น 7 คน ซึ่งจากการตรวจสอบในห้องพักเจ้าหน้าที่ได้พบวัตถุระเบิดทั้งหมด ซึ่งมี ด.ช.ใหม่ (สงวนนามสกุล) อายุ 14 ปี รับเป็นเจ้าของห้อง เจ้าหน้าที่ จึงได้ควบคุมตัวมาทำการสอบสวนและแจ้งข้อกล่าวหา มีวัตถุระเบิด (แสวงเครื่อง) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่วนกลุ่มเพื่อนที่มามั่วสุมและเจ้าของบ้านได้แจ้งอีกข้อหาคือ ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (พืชกัญชา) ไว้ในความครอบครองโดยผิดกฎหมาย, ฝ่าฝืนข้อกำหนดแห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

จากนั้นได้ทำการสอบสวน กลุ่มเพื่อนที่มารวมตัวอยู่ในห้องซึ่งสารภาพว่าได้มาเสพยาเสพติดจริงๆ และสารภาพว่า ได้มีการเคยรวมตัวลักษณะนี้มาแล้ว ส่วนระเบิดที่มีการพบในห้องเป็นระเบิดปิงปองที่กลุ่มเพื่อนได้มีการมาช่วยกันทำ ซึ่งเตรียมจะนำไปก่อเหตุปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมกับผู้ชุมนุม ที่ดินแดง ในวันที่ 29 ส.ค.นี้ แต่มาถูกจับกุมเสียก่อน และสารภาพว่าได้ไปปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจมาแล้ว 2 ครั้ง โดยการไปไม่ได้ไปเพราะอุดมการณ์ทางการเมือง แต่ไปเพราะความคึกคะนองอยากจะต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยมีการรวมตัวขี่รถจักรยานยนต์ไปเป็นกลุ่ม เมื่อก่อเหตุเสร็จสิ้นจะมีการรีบกลับก่อนเวลาที่ มี พ.ร.ก.ควบคุมในเวลากลางคืน

พ.ต.อ.กัมปนาถ ณ วิชัย ผกก.สภ.โพธิ์แก้ว กล่าวว่า สำหรับการติดตามจับกุมผู้ต้องหาทั้งหมดพบว่าเป็นเยาวชนที่มีการรวมตัวกับผู้ใหญ่ โดยชุดนี้จะเป็นเด็กที่เรียน กศน. ในพื้นที่ ซึ่งจะติดตามจากสื่อสังคมออนไลน์ ว่าจะมีการรวมตัวของกลุ่มวัยรุ่นที่ไหนก็จะทำระเบิดพกไปเพื่อปาใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งการทำระเบิดก็จะอาศัยความรู้ที่บอกต่อกันมา โดยหลังจากสอบปากคำแล้วยังไม่พบว่าใครอยู่เบื้องหลัง แต่จะมีการสอบสวนเพิ่มเติมต่อไป

ส่วนระเบิดที่ได้ข้อมูลมาจะเป็นการนำดินประทัดมาเทใส่ในช่องว่างของเศษหิน และพันด้วยสก๊อตเทป บางรายมีการใส่เศษแก้ว ซึ่งอันตรายและเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้รับบาดเจ็บจากระเบิดชนิดนี้หลายราย โดยชุดที่พบนี้ทั้งหมดสารภาพว่าจะนำไปก่อเหตุวันที่ 29 สิงหาคม โดยจะขับขี่รถจักรยานยนต์ไปทั่วเมือง และจะมาจบกันด้วยการปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ดินแดง ก่อนแยกย้ายกันกลับเข้าพื้นที่ ก่อนจะมาถูกจับกุมเมื่อคืนนี้ ซึ่งได้ประสานผู้ปกครองให้มาทราบข้อกล่าวหาแล้วด้วย

ที่มาข่าว : ข่าวช่องวัน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ สืบสาน–รักษา-ต่อยอด พระราชปณิธาน สร้างสรรค์ ๕ นวัตกรรมบริการสุขภาพเพื่อปวงชน
ด่วน! น้องหญิง ยอมรับแล้ว เผย เดี๋ยวจะเปลี่ยนวิธีสอน
เปิดปมสลด 1 ใน 6 ศพ คือผู้ก่อเหตุวางยา ล่าสุด เจอคนที่7แล้ว
มีลุ้นเฮ 3 ตัวตรง “ลิลลี่ เหงียน” ล้วงไหเลขมงคลขอโชคขอลาภ นักเสี่ยงโชคห้ามพลาด!
“ซูริ” ทำแฟนนางงามร้องไห้โฮ เผย รู้สึกอินและหลงในเสน่ห์ของซูริมากๆ
MotoGP สนามประเทศไทยแถลงใหญ่ กระหึ่มขายบัตรวันแรก ตั้งเป้า “PT Grand Prix of Thailand 2024” สนามที่ดีที่สุด-ประทับใจที่สุด