วันจันทร์, 17 มิถุนายน 2567

สาวใหญ่ชาวไต้หวัน อาจถูก “ประหาร” หลัง จุดธูปเอาคืนคนรัก แต่ไฟลามคร่าชีวิตไป 46 ราย

หญิงไต้หวันส่อถูก “ประหาร” หลังจุดธูปกันยุงเอาคืนคนรัก-ไฟลามคร่า 46 ชีวิต

วันที่ 21 ม.ค. เอเอฟพีและ สเตรส์ไทมส์ รายงานความคืบหน้าการดำเนินคดีเหตุ ไฟไหม้ ครั้งใหญ่ในรอบหลายสิบปีของไต้หวันเมื่อเดือนต.ค.2564 ว่า หญิงอายุ 51 ปี ทราบชื่อว่า ฮวง ผู้ต้องสงสัยว่าอยู่เบื้องหลังโศกนาฏกรรมที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 46 ราย และกว่า 40 คนได้รับบาดเจ็บ อาจได้รับโทษสูงสุดประหารชีวิต

หญิงไต้หวันส่อถูก “ประหาร”

สำนักงานอัยการไต้หวันเปิดเผยว่า ต้นตอของเพลิงไหม้มาจากนางฮวงซึ่งอยู่ในอาคารที่พักอาศัยและอาคารพาณิชย์สูง 13 ชั้นในเมืองเกาสง ทางตอนใต้ โดยนางฮวงจงใจจุดธูปไม้จันทร์หอมและปล่อยให้ขี้เถ้าร้อนตกลงบนโซฟาก่อนออกขากห้องพัก ด้วยหวังว่าจะเกิดไฟไหม้เพราะต้องการเอาคืนชายคนรักจากการนอกใจ

หญิงไต้หวันส่อถูก “ประหาร”

แถลงการณ์บางส่วนของสำนักงานอัยการระบุว่า “นางฮวงตั้งใจจุดไฟเพื่อให้เกิดเหตุและสร้างความอับอายต่อชายคนรัก แต่นั่นนำไปสู่หายนะครั้งใหญ่และทำให้เกิดความสูญเสียชีวิตของผู้บริสุทธิ์จำนวนมาก เธอไม่แสดงท่าทีสำนึกผิด หนำซ้ำยังมีทัศนคติที่เลวร้าย (ทีมอัยการ) เสนอให้ศาลพิพากษาโทษประหารชีวิตเพื่อเป็นตัวอย่าง”

สำนักงานอัยการระบุอีกว่า นางฮวงรับสารภาพว่าจุดธูปไม้จันทร์หอมเพื่อกันยุงจริง แต่ให้การที่ไม่สอดคล้องกับสิ่งที่ทำก่อนออกจากห้องในวันเกิดเหตุ เนื่องจากตอนแรกนางฮวงอ้างว่าทิ้งธูปเครื่องหอมลงถังขยะไปแล้ว แต่ต่อมากลับคำและบอกว่าจำไม่ได้ว่าทำอะไรลงไป

หลังจุดธูปกันยุงเอาคืนคนรัก-ไฟลามคร่า 46 ชีวิต

ทั้งนี้ ตั้งแต่ปี 2553 ซึ่งไต้หวันกลับมาบังคับใช้โทษประหารชีวิต มีนักโทษราว 35 คนประหารไปแล้ว และแม้รัฐบาลของ ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ให้คำมั่นว่าจะยุติโทษดังกล่าว

แต่หลังจากผู้นำหญิงรั้งเก้าอี้ประธานาธิบดีในปี 2559 ไต้หวันมีการประหารชีวิตนักโทษ 2 ราย และปัจจุบันมีผู้ต้องโทษประหาร 38 คน ในจำนวนนี้เป็นนักโทษหญิง 1 คน

หญิงไต้หวันส่อถูก “ประหาร”

ที่มา : ข่าวสด

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
เฉลยเองแบบชัด ๆ เปิดความหมาย ยังไม่เชอร์ค่ะ !!
SWIFT Home Lift จากประเทศสวีเดน เปิดตัวแล้วในไทยอย่างเป็นทางการครั้งแรกในงานสถาปนิก ’67
“ไอซ์ อภิษฎา” เล่าประสบการณ์ระทึก ไฟไหม้ใกล้บ้าน ลั่นทำประกันบ้านด่วน
AHF – หอวังนนท์ รณรงค์วัยใสใช้ถุงยางอนามัยป้องกันโรคเชิญ “ชูรัก ชูรส” ร่วมกิจกรรม “ถุงยางอนามัย ทันสมัยอยู่เสมอ”
GoldenHome Living แบรนด์เฟอร์นิเจอร์จีนขยายฐานการผลิตในไทย!
“สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ ปฏิบัติหน้าที่แทนพระองค์สมเด็จพระสังฆราช ในพิธีประทานปริญญาบัตร แก่บัณฑิตผู้สำเร็จการศึกษา