วันเสาร์, 23 กันยายน 2566

สาวใหญ่ชาวไต้หวัน อาจถูก “ประหาร” หลัง จุดธูปเอาคืนคนรัก แต่ไฟลามคร่าชีวิตไป 46 ราย

หญิงไต้หวันส่อถูก “ประหาร” หลังจุดธูปกันยุงเอาคืนคนรัก-ไฟลามคร่า 46 ชีวิต

วันที่ 21 ม.ค. เอเอฟพีและ สเตรส์ไทมส์ รายงานความคืบหน้าการดำเนินคดีเหตุ ไฟไหม้ ครั้งใหญ่ในรอบหลายสิบปีของไต้หวันเมื่อเดือนต.ค.2564 ว่า หญิงอายุ 51 ปี ทราบชื่อว่า ฮวง ผู้ต้องสงสัยว่าอยู่เบื้องหลังโศกนาฏกรรมที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 46 ราย และกว่า 40 คนได้รับบาดเจ็บ อาจได้รับโทษสูงสุดประหารชีวิต

หญิงไต้หวันส่อถูก “ประหาร”

สำนักงานอัยการไต้หวันเปิดเผยว่า ต้นตอของเพลิงไหม้มาจากนางฮวงซึ่งอยู่ในอาคารที่พักอาศัยและอาคารพาณิชย์สูง 13 ชั้นในเมืองเกาสง ทางตอนใต้ โดยนางฮวงจงใจจุดธูปไม้จันทร์หอมและปล่อยให้ขี้เถ้าร้อนตกลงบนโซฟาก่อนออกขากห้องพัก ด้วยหวังว่าจะเกิดไฟไหม้เพราะต้องการเอาคืนชายคนรักจากการนอกใจ

หญิงไต้หวันส่อถูก “ประหาร”

แถลงการณ์บางส่วนของสำนักงานอัยการระบุว่า “นางฮวงตั้งใจจุดไฟเพื่อให้เกิดเหตุและสร้างความอับอายต่อชายคนรัก แต่นั่นนำไปสู่หายนะครั้งใหญ่และทำให้เกิดความสูญเสียชีวิตของผู้บริสุทธิ์จำนวนมาก เธอไม่แสดงท่าทีสำนึกผิด หนำซ้ำยังมีทัศนคติที่เลวร้าย (ทีมอัยการ) เสนอให้ศาลพิพากษาโทษประหารชีวิตเพื่อเป็นตัวอย่าง”

สำนักงานอัยการระบุอีกว่า นางฮวงรับสารภาพว่าจุดธูปไม้จันทร์หอมเพื่อกันยุงจริง แต่ให้การที่ไม่สอดคล้องกับสิ่งที่ทำก่อนออกจากห้องในวันเกิดเหตุ เนื่องจากตอนแรกนางฮวงอ้างว่าทิ้งธูปเครื่องหอมลงถังขยะไปแล้ว แต่ต่อมากลับคำและบอกว่าจำไม่ได้ว่าทำอะไรลงไป

หลังจุดธูปกันยุงเอาคืนคนรัก-ไฟลามคร่า 46 ชีวิต

ทั้งนี้ ตั้งแต่ปี 2553 ซึ่งไต้หวันกลับมาบังคับใช้โทษประหารชีวิต มีนักโทษราว 35 คนประหารไปแล้ว และแม้รัฐบาลของ ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ให้คำมั่นว่าจะยุติโทษดังกล่าว

แต่หลังจากผู้นำหญิงรั้งเก้าอี้ประธานาธิบดีในปี 2559 ไต้หวันมีการประหารชีวิตนักโทษ 2 ราย และปัจจุบันมีผู้ต้องโทษประหาร 38 คน ในจำนวนนี้เป็นนักโทษหญิง 1 คน

หญิงไต้หวันส่อถูก “ประหาร”

ที่มา : ข่าวสด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
แบรนด์แว่น “ออปตัส” ชวนสส. “ไอซ์ รักชนก” แสดงจุดยืนร่วม “อำลาเผด็จการ”
สธ.–WHO หนุนคนไทย “สุขภาพดีถ้วนหน้า” ตามแนวคิด “Health for All”
จริงหรือมั่ว!? สื่อดังจอมแฉ ปล่อยภาพพระเอกดังซุ่มคบนักแสดงรุ่นพี่ ด้านแฟนคลับถามหาคำตอบจากต้นสังกัด
ERA Thailand จัดงานฉลองครบรอบ 30 ปี ERA Thailand
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ โปรดเกล้าฯ ยุบสภาแล้ว นับถอยหลังศึกเลือกตั้ง
พ่อหมอใส่สูทร่างทรง5G “เฮียโอ๊ต คนจับนาค” ทำคนองค์ลงกลางห้างสนั่นในงานบูธมูเตรู “ของจริงหรืออุปทานหมู่”