วันพุธ, 21 กุมภาพันธ์ 2567

ตรุษจีนนี้ว่าไง! หมูสามชั้นต้มกิโลกรัมละ 400 บาท หมูกรอบ กิโลกรัมละ 700 บาท แพงสุดในรอบ 60

ตรุษจีนนี้ว่าไง! หมูสามชั้นต้มกิโลกรัมละ 400 บาท หมูกรอบ กิโลกรัมละ 700 บาท แพงสุดในรอบ 60

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 24 ม.ค.2565 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจการจำหน่ายสินค้าประเภทต่าง ๆ หลังพบว่าราคาจำหน่ายยังคงปรับขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเนื้อหมู เนื้อไก่ อาหารทะเล ไข่ไก่ และน้ำมันปาล์ม โดยล่าสุดพบว่า หมูสามชั้น มีการปรับขึ้นราคารับเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง

ซึ่งจากการตรวจสอบที่ตลาดสดเทศบาล 1 ถ.กลางเมือง เขตเทศบาลนครขอนแก่น พบว่า ราคาเนื้อหมูเช้าวันนี้มีการปรับขึ้นราคา โดยเฉพาะหมูสามชั้นต้ม ที่ปรับขึ้นราคาเป็นกิโลกรัมละ 400 บาท แพงที่สุดในรอบ 60 ปี ทำให้ลูกค้าไม่กล้าที่จะเลือกซื้อหมูสามชั้นในระยะนี้อย่างเห็นได้ชัด

จากการสอบถาม น.ส.รุ่งรัตน์ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 46 ปี เจ้าของร้าน “อรพิน เจ๊อี่ ขอนแก่น” กล่าวว่า ที่ผ่านมาไม่เคยขายหมูสามชั้นต้มแพงขนาดนี้มาก่อน ซึ่งยอมรับว่าปีนี้เป็นปีแรกที่หมูราคาแพง และเป็นราคาสูงที่สุดเท่าที่เคยขายมา โดยที่ร้านเปิดจำหน่ายมาตั้งแต่รุ่นคุณยายหรือกว่า 60 ปี ก็ไม่เคยพบหมู หรือวัตถุดิบต่าง ๆ ที่แพงขนาดนี้ และไม่เคยขายหมูต้มที่แพงเท่านั้น โดยเฉพาะกับช่วงเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง

น.ส.รุ่งรัตน์ กล่าวต่อว่า เฉพาะของไหว้ในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง ร้านได้กำหนดราคาจำหน่ายแยกเป็น เป็ดเชอรี่ต้มตัวละ 380-400 บาท, เป็ดปักกิ่งต้มตัวละ 300-320 บาท, เป็ดบ้านต้มตัวละ 220-250 บาท, ไก่บ้านต้มตัวละ 330 บาท, ไก่เนื้อต้มตัวละ 200-240 บาท, หมูสามชั้นต้ม กก.ละ 400 บาท, หมูกรอบ กก.ละ 700 บาท, หมูตั้ง กก.ละ 500 บาท และหัวหมู กก.ละ 140 บาท

น.ส.รุ่งรัตน์ กล่าวอีกว่า การปรับขึ้นราคาดังกล่าว ยอมรับว่าลูกค้าเข้าใจสถานการณ์ในช่วงนี้ที่ทุกอย่างปรับราคาแพงขึ้น ซึ่งลูกค้าก็ต้องปรับตัวด้วยการซื้อขนาดชิ้นหมูที่ลดลง จากเดิมเคยซื้อ 1 กิโลกรัม ก็ปรับลงเหลือครึ่งกิโลกรัม

ขณะที่จากการสอบถามยังคงพบอีกว่า ลูกค้าบางคนปีนี้เลือกที่จะไม่ไหว้ตรุษจีน เนื่องจากค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น และกลัวกับสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 แต่ส่วนใหญ่ยังคงที่จะไหว้ตรุษจีนเช่นเดิม แต่ก็ลดจำนวนลง จากเดิมเคยไหว้หลายจุดก็เหลือเพียงไหว้ 2 จุด คือ ไหว้บรรพบุรุษและการไหว้เจ้า

น.ส.รุ่งรัตน์ กล่าวด้วยว่า ส่วนราคาเป็ด และไก่ต้มก็ปรับราคาขึ้นเหมือนกันแต่ไม่หนักมากเท่ากับราคาหมู ขณะเดียวกันเมื่อราคาหมูแพง คนหันมากินไก่เยอะขึ้น ดังนั้นร้านยังไม่สามารถที่จะคาดการณ์ได้ว่า ตรุษจีนจะมีของเพียงพอกับความต้องหรือไม่ ยิ่งถ้าช่วงวันจ่ายตรุษจีนราคาของสดมีการขยับราคาขึ้น ร้านก็ต้องขอปรับราคาขึ้นเช่นกัน แต่การปรับขึ้นราคานั้นต้องขอดูสถานการณ์กันแบบวันต่อวันเพราะเห็นใจลูกค้าและผู้บริโภคอย่างมาก

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง