วันศุกร์, 23 กุมภาพันธ์ 2567

ทนไม่ไหว! เจ้าอาวาสฯเตรียมให้ “พระนรวิชญ์” สึกเย็นนี้

 

ทนไม่ไหว! เจ้าอาวาสฯเตรียมให้พระนรวิชญ์สึกเย็นนี้

 

ความคืบหน้ากรณี ...นรวิชญ์ บัวดก ผบ.หมู่ กองร้อยที่ 2 กองกำกับการ 1 กองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน(กก.1 บก.อคฝ.) ขี่บิ๊กไบค์ยี่ห้อ ดูคาติ รุ่นมอนสเตอร์ ทะเบียน 1 กผ 9942 เชียงราย ชนกับ พญ.วราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล หรือ หมอกระต่าย แพทย์ผู้ชำนาญการด้านจักษุวิทยา ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขณะกำลังเดินข้ามทางม้าลาย จนเป็นเหตุให้เสียชีวิต และล่าสุดส...นรวิชญ์ และพ่อได้บวชเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้หมอกระต่าย ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

 

ล่าสุด เมื่อวันที่ 25 ..65 พระสถิตบุญวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดด่าน เจ้าคณะเขตยานนาวา ซึ่งเป็นพระอุปัชฌาย์ที่บวชให้กับพระนรวิชญ์และพระนิคม ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการเที่ยงวันทันเหตุการณ์ที่มี หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย เป็นพิธีกร ทางช่อง 3 กล่าวว่า เมื่อเวลาประมาณ 13.00 .เมื่อวานนี้ ( 24 ..) ตนได้รับโทรศัพท์จากเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บอกให้ไปช่วยทำพิธีบวชให้กับตำรวจทั้ง 2 นาย ตอนบ่ายสามโมง โดยใช้คำว่า ขอให้ช่วยสงเคราะห์ ซึ่งตนกับเจ้าอาวาสวัดปริวาสฯ มีความสัมพันธ์อันดีต่อกัน จึงไปบวชให้ โดยไม่ได้ถามเหตุผลหรือรายละเอียดใดๆ เพราะตามปกติการรับบวชจะขึ้นอยู่กับการพิจารณของเจ้าอาวาส โดยตำรวจทั้ง 2 นายบอกว่าจะบวชทั้งหมดเป็นเวลา 3 วัน

 

 

ทั้งนี้ ถ้ายึดตามเงื่อนไขตามที่กฎมหาเถรสมาคมระบุไว้ ผู้ที่จะมาบวชได้จะต้องตรวจสอบประวัติตามบัตรประชาชนเสียก่อน เพื่อป้องกันบุคคลที่หนีคดีมาบวช และหากเป็นผู้ต้องหาแม้ศาลจะยังไม่ตัดสินความผิด หากมีนัดรายงานตัวก็ไม่ควรให้บวช สำหรับข้าราชการที่จะบวชต้องได้รับอนุญาตจากหัวหน้างาน โดยต้องมีการเซ็นต์เอกสารมา และใช้งานในโบสถ์ขณะทำพิธีบวชด้วย แต่กรณีของพระนรวิชญ์ไม่ได้มีเอกสารมา แต่มีผู้บังคับบัญชามารับรองการบวชด้วยตัวเองเลย แต่สภาพของพระนรวิชญ์สังเกตเห็นได้ชัดเจนว่ามีความตกใจ แต่ก็ไม่ได้สอบถามเพราะถือเป็นมารยาท และป็นเรื่องส่วนตัว

 

 

แต่ภายหลังเมื่อเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์การบวชของพระทั้งสองรูปนี้เป็นวงกว้าง อีกทั้งเจ้าอาวาสวัดปริวาสฯ ได้รับการติดต่อสอบถามจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติว่าเรื่องที่เกิดขึ้นถูกหรือไม่ ทางเจ้าอาวาสวัดปริวาสฯ จึงบอกว่าหนทางเดียวที่จะระงับเรื่องนี้ได้ก็คือ ต้องให้พระนรวิชญ์สึกซะ และตอนนี้ได้แจ้งไปยังพระนรวิชญ์แล้วว่า ซึ่งทางพระเองก็ยินดีที่จะสึก ซึ่งคาดว่าหลังกลับจากพิธีศพของหมอกระต่ายเย็นนี้ ก็จะกลับมาสึก แต่ก็ยังคงให้นุ่งขาวห่มขาวถือศีลแปดต่อไป ส่วนพระ นิคม ซึ่งเป็นพระพ่อจะบวชต่อให้ครบ 3 วัน


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
AHF – หอวังนนท์ รณรงค์วัยใสใช้ถุงยางอนามัยป้องกันโรคเชิญ “ชูรัก ชูรส” ร่วมกิจกรรม “ถุงยางอนามัย ทันสมัยอยู่เสมอ”
GoldenHome Living แบรนด์เฟอร์นิเจอร์จีนขยายฐานการผลิตในไทย!
“สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ ปฏิบัติหน้าที่แทนพระองค์สมเด็จพระสังฆราช ในพิธีประทานปริญญาบัตร แก่บัณฑิตผู้สำเร็จการศึกษา
“มาดามเดียร์” เดินหน้าทำตามสัญญาประชาชน ยื่นร่างกฎหมาย “สมรสเท่าเทียม-อากาศสะอาด”
AHF ร่วมกับ โรงเรียนวัดราชโอรส จัดกิจกรรมวันเอดส์โลก “อยากรัก ไม่ผิด…อย่าลืมคิดที่จะป้องกัน”
สำนักงาน ป.ย.ป.จัดการสัมมนาเพื่อสรุปผลการขับเคลื่อนภารกิจ“ความร่วมมือสู่ความสำเร็จ”