วันจันทร์, 25 กันยายน 2566

ลูกชายงัดสัญญา ฟ้องแม่ หลังพ่อยืมเงินจากกระปุกไป 500 แล้วไม่ยอมคืน แต่สุดท้ายก็ยอมคืนให้

 

กรณี ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ปันปัน อันนี้กี่บาท โพสต์ภาพกระปุกออมสิน พร้อมกับไดอารี่ที่เขียนด้วยลายมือเด็ก ว่า “สัญญาพ่อยืมเงินแล้วไม่คืน นายเป็ก ได้ยืมเงินจากกระปุกออมสิน ของ ด.ช.ปันปัน 500 บาท แล้วไม่คืน ผมไม่มีปัญญาจะฟ้องใครแล้ว จะฟ้องแม่ก็ไม่ได้ เพราะแม่ไม่เกี่ยวเรื่องนี้ อ่ะนะ”

โดยมีแคปชั่นว่า “นายเป็ก เมื่อเห็นหนังสือสัญญานี้เเล้ว กรุณาเอาเงินไปคืน ด.ช.ปันปันด้วย ลงชื่อพยาน (แม่) เอาเงิน500ไปคืนลูก ส่วนดอกเบี้ย เอามาคืนที่แม่” ปรากฏว่า มีคนเข้ามาแสดงความเอ็นดูในความไร้เดียงสาของน้องเป็นจำนวนมาก รวมถึงหลายคนยังชมว่า น้องลายมือสวย

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปที่บ้านของน้องปันปัน ใน ต.บ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา พบกับ เด็กชายปัณณวิชญ์ บุญสร้าง หรือ น้องปันปัน อายุ 7 ขวบ นักเรียนชั้น ป.2 โรงเรียนพะตงวิทยามูลนิธิ ซึ่งขณะนี้เรียนออนไลน์ที่บ้าน พร้อมกับ คุณพ่อเป็ก และคุณแม่กิ๊บ โดยคุณพ่อเป็กและคุณแม่กิ๊บ เล่าว่า บันทึกการทวงหนี้พ่อที่น้องปันปัน เขียนขึ้นเป็นเรื่องจริง และคุณพ่อเป็กก็เป็นหนี้น้องปันปันจริงๆ

ซึ่งเมื่อประมาณวันที่ 20 ม.ค.ที่ผ่านมา คุณพ่อได้ขอยืมตังค์น้องปันปันในกระปุกออมสิน 500 บาท เพื่อไปเติมน้ำมัน เพราะไม่มีเงินสด และสัญญาว่าเดี๋ยวจะออกไปกดเงินกลับมาแล้วจะคืนให้ แต่ปรากฏว่าพ่อไม่ยอมคืน พอทวงพ่อก็จะบอกว่าให้ไปฟ้องเอา

และทุกครั้งที่พ่อใช้ หรือให้น้องปันปันทำอะไรน้องปันปัน ก็จะยกเรื่องที่พ่อยืมเงินไป 500 บาทมาเป็นข้ออ้างเสมอ สุดท้ายน้องปันปัน ไม่รู้จะทำอย่างไรก็เลยเขียนบันทึกในไดอารี่ทวงเงินพ่อ แม่จึงนำมาโพสต์ลงเล่นๆ ในเฟซบุ๊กของน้องปันปัน จนมีการแชร์ต่อไปเป็นจำนวนมาก ส่วนเงินที่พ่อยืมไป 500 บาทนั้น ได้ให้คืนแล้ว เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา พร้อมกับให้ดอกเบี้ยอีก 100 บาท

คุณแม่กิ๊บ ยังเล่าว่า น้องปันปัน เริ่มเขียนบันทึกประจำวันลงในไดอารี่ ตั้งแต่อายุ 5 ขวบครึ่ง แต่ช่วงนี้เรียนออนไลน์ และมีการบ้านเยอะ จึงให้เขียนแค่อาทิตย์ละครั้ง

ขณะที่น้องปันปัน บอกว่า หลังจากนี้จะไม่ให้พ่อยืมเงินอีกแล้ว หรือถ้าจะยืมก็ต้องทำสัญญาให้ชัดเจน เพราะเข็ดแล้วกับสัญญาใจ.


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
แบรนด์แว่น “ออปตัส” ชวนสส. “ไอซ์ รักชนก” แสดงจุดยืนร่วม “อำลาเผด็จการ”
สธ.–WHO หนุนคนไทย “สุขภาพดีถ้วนหน้า” ตามแนวคิด “Health for All”
ERA Thailand จัดงานฉลองครบรอบ 30 ปี ERA Thailand
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ โปรดเกล้าฯ ยุบสภาแล้ว นับถอยหลังศึกเลือกตั้ง
พ่อหมอใส่สูทร่างทรง5G “เฮียโอ๊ต คนจับนาค” ทำคนองค์ลงกลางห้างสนั่นในงานบูธมูเตรู “ของจริงหรืออุปทานหมู่”
ทะลุแก๊ซ ลั่นจะยุติการเคลื่อนไหว หากนักโทษการเมือง ได้สิทธิประกันตัว!