วันเสาร์, 23 กันยายน 2566

อวสานสายแคป! หลังมีปัญหาแชตหลุด

 

อวสานสายแคป! หลังมีปัญหาแชตหลุด

เรียกได้ว่าหลายคนคงเคยประสบปัญหาแชตหลุด เนื่องจากโดนแคปเจอร์จากคู่สนทนาจากแอปพลิเคชันต่าง บางครั้งกว่าจะรู้ว่าข้อความถูกส่งต่อก็อาจจะไม่ทันกาลเสียแล้ว

แต่ปัญหานี้กำลังจะหมดไป เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2565 มาร์ค ซักเกอร์เบิร์ก ซีอีโอของ Meta (Facebook) ออกมาเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ สำหรับข้อความที่ถูกเข้ารหัสแบบ End-to-End (การสนทนาลับ) บน เฟซบุ๊ก Messenger

 

 

 

ฟีเจอร์ดังกล่าว เปิดให้ใช้ในแชตการสนทนาลับ ซึ่งข้อความและการโทร ปลอดภัยด้วยการเข้ารหัสแบบต้นทางถึงปลายทาง หากมีการส่งข้อความแบบกำหนดเวลาให้หายไป หากข้อความดังกล่าวถูกแคปเจอร์ จะมีการขึ้นแจ้งเตือนให้เห็นทันที อย่างไรก็ดี จากการทดลองในไทยยังใช้งานไม่ได้ (ทดสอบ เวลา 15.30 . 28 มกราคม)

 

สำหรับการเพิ่มฟีเจอร์ในครั้งนี้ ครอบคลุมทั้งการส่งข้อความแบบส่วนตัว แบบกลุ่ม และการโทร. ออกรับสาย รวมไปถึงการส่ง GIF, Stickers, Reactions และการแจ้งเตือนว่าอีกฝ่ายกำลังพิมพ์อยู่ (typing indicator) และนอกจากนี้ยังมีการเพิ่มเติมฟีเจอร์อื่น อีก อาทิ การอนุญาตให้ส่งต่อข้อความ, การแสดงป้ายตรวจสอบเพื่อช่วยระบุว่าเป็นบัญชีผู้ใช้จริง, การอนุญาตให้บันทึกวิดีโอหรือรูปภาพในอุปกรณ์ และให้ตัวเลือกในการแก้ไขรูปภาพหรือวิดีโอจากแกลลอรี่โทรศัพท์ก่อนส่ง

 

 

ทั้งนี้ ฟีเจอร์ดังกล่าวยังอยู่ในช่วงทยอยปล่อยให้ใช้งาน คาดว่าจะครอบคลุมผู้ใช้งานทั่วโลกในเร็ว นี้


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
แบรนด์แว่น “ออปตัส” ชวนสส. “ไอซ์ รักชนก” แสดงจุดยืนร่วม “อำลาเผด็จการ”
สธ.–WHO หนุนคนไทย “สุขภาพดีถ้วนหน้า” ตามแนวคิด “Health for All”
ERA Thailand จัดงานฉลองครบรอบ 30 ปี ERA Thailand
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ โปรดเกล้าฯ ยุบสภาแล้ว นับถอยหลังศึกเลือกตั้ง
พ่อหมอใส่สูทร่างทรง5G “เฮียโอ๊ต คนจับนาค” ทำคนองค์ลงกลางห้างสนั่นในงานบูธมูเตรู “ของจริงหรืออุปทานหมู่”
ทะลุแก๊ซ ลั่นจะยุติการเคลื่อนไหว หากนักโทษการเมือง ได้สิทธิประกันตัว!