วันอังคาร, 25 มิถุนายน 2567

อาจสายเกินแก้! “ไม่แปรงฟัน” ทันตแพทย์เตือน เสี่ยงโรคหัวใจ-สมองเสื่อม

การแปรงฟันหนึ่งในวิธีการดูแลสุขภาพช่องปากให้ดี เพื่อลดแบคทีเรียที่สะสมจนเกิดกลิ่นเหม็น ทว่ายังมีหลาย ๆ คนแปรงฟันเพียงวันละครั้ง และมากกว่าหนึ่งในสี่ไม่เคยใช้ไหมขัดฟัน

เว็บไซด์ เดอะซัน ได้มีการรายงาน จากการสำรวจผู้ใหญ่ 2,000 คน พบว่า 3 ใน 10 คนละเลยดูแลช่องปากในขณะช่วงล็อกดาวน์ต่าง ๆ และร้อยละ 36 กล่าวว่าการไม่ทำกิจวัตรประจำวันแบบปกติก่อนเกิดโรคระบาด หมายความว่าพวกเขาลืมแปรงฟันให้บ่อยเท่าที่ควร ส่วนอีก 28 เปอร์เซ็นต์เผยว่ามีปัญหาด้านสุขภาพอื่น ๆ ดังนั้น สุขภาพช่องปากไม่ใช่สิ่งจำป็นส่งผลให้หลาย ๆ คนไม่เปลี่ยนแปรงสีฟันทุก ๆ หกเดือนและไม่แปรงฟันมากกว่า 3 วัน

ผลการศึกษายังพบว่าเกือบ 3 ใน 10 ของผู้ตอบแบบสอบถาม (28 เปอร์เซ็นต์) ไม่ทราบว่าภาวะในช่องปากสามารถนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนทางสุขภาพในวงกว้างได้ ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้ว มีการแปรงฟัน 93 วินาทีในแต่ละครั้ง

ดร.อเล็กซ์ จอร์จ ผู้ซึ่งทำงานร่วมกับคอลเกต โททัล สำหรับแคมเปญ #HappyHabits กล่าวว่า “ปากของคุณเป็นประตูสู่สุขภาพโดยรวมของคุณ ปัญหาต่าง ๆ เช่น ปัญหาเหงือก, ฟันผุ, ฝีในฟัน, อาการเสียวฟัน หรือการสะสมของคราบจุลินทรีย์อย่างรุนแรง มีความเชื่อมโยงกับปัญหาสุขภาพ เช่น โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคระบบทางเดินหายใจ และแม้กระทั่งภาวะสมองเสื่อม”

ผลศึกษาของมหาวิทยาลัยโตรอนโตระบุว่าระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายส่วนหนึ่งมีความเชื่อมโยงระหว่างโรคเหงือกและความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคหัวใจ ภาวะสมองเสื่อมบางรูปแบบ และโรคเบาหวาน ตามข้อมูลของ Harvard Health โรคเหงือกมีความเชื่อมโยงกับความเสี่ยงของโรคหัวใจวาย โรคหลอดเลือดสมองมากกว่าสองถึงสามเท่า ซึ่งความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคบางชนิดอาจเนื่องมาจากการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันของร่างกายต่อการติดเชื้อ

นักวิจัยพบว่าการปรากฏตัวของโรคเหงือกยังเพิ่มการปรากฏตัวของนิวโทรฟิลหรือเม็ดเลือดขาวที่ถูกกระตุ้นเพื่อต่อสู้กับแบคทีเรียในปากโดยเอ็นไซม์ ไม่เพียงแต่ทำลายแคทีเรีย ยังสามารถกัดกร่อนเนื้อฟันที่ได้รับความเสียหายจากแบคทีเรียไปแล้ว ซึ่งอาจเพิ่มฟันผุได้

จากนั้นนักวิจัยทำการศึกษาว่า นิวโทรฟิล มีผลเชื่อมโยงกับมนุษย์อย่างไร อาสาสมัครถูกขอให้ไม่แปรงฟันหรือใช้ไหมขัดฟันเป็นเวลา 3 สัปดาห์เพื่อทำให้เกิดการอักเสบของเหงือก มีการเก็บเลือดและน้ำลายเป็นระยะตลอดการศึกษานี้ ผลลัพธ์สรุปว่าปรากฏตัวของนิวโทรฟิลเพิ่มขึ้นในช่วงที่ไม่มีการแปรงฟัน จากนั้นก็เริ่มสลายไปเมื่ออาสาสมัครกลับมาปฏิบัติตามกิจวัตรด้านสุขอนามัยในช่องปาก ด้วยเหตุนี้การดูแลช่องปากจึงเป็นสิ่งสำคัญ

ทางด้านดร.โมนิก วาสันต์ ทันตแพทย์จากลอนดอน กล่าวว่า “ปัจจัยทางสังคมที่อยู่รอบๆ การระบาดของไวรัสครั้งใหญ่ส่งผลให้สุขภาพช่องปากของผู้คนจำนวนมากลดลง หลายคนไม่รู้หรอกว่าการไม่แปรงฟันวันละสองครั้ง แม้เพียงสองสัปดาห์ อาจส่งผลให้เกิดการสะสมของคราบหินปูนหรือหินน้ำลายที่ส่งผลกระทบได้ยาวนาน ซึ่งเราเห็นว่าสิ่งนี้มีการเพิ่มขึ้นของผู้ป่วยที่นำเสนอ ด้วยโรคเหงือกและฟันผุ”

 

ที่มา :  The Sun Healthing

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
MotoGP สนามประเทศไทยแถลงใหญ่ กระหึ่มขายบัตรวันแรก ตั้งเป้า “PT Grand Prix of Thailand 2024” สนามที่ดีที่สุด-ประทับใจที่สุด
เฉลยเองแบบชัด ๆ เปิดความหมาย ยังไม่เชอร์ค่ะ !!
SWIFT Home Lift จากประเทศสวีเดน เปิดตัวแล้วในไทยอย่างเป็นทางการครั้งแรกในงานสถาปนิก ’67
AHF – หอวังนนท์ รณรงค์วัยใสใช้ถุงยางอนามัยป้องกันโรคเชิญ “ชูรัก ชูรส” ร่วมกิจกรรม “ถุงยางอนามัย ทันสมัยอยู่เสมอ”
GoldenHome Living แบรนด์เฟอร์นิเจอร์จีนขยายฐานการผลิตในไทย!
“สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ ปฏิบัติหน้าที่แทนพระองค์สมเด็จพระสังฆราช ในพิธีประทานปริญญาบัตร แก่บัณฑิตผู้สำเร็จการศึกษา