วันจันทร์, 25 กันยายน 2566

อาจสายเกินแก้! “ไม่แปรงฟัน” ทันตแพทย์เตือน เสี่ยงโรคหัวใจ-สมองเสื่อม

การแปรงฟันหนึ่งในวิธีการดูแลสุขภาพช่องปากให้ดี เพื่อลดแบคทีเรียที่สะสมจนเกิดกลิ่นเหม็น ทว่ายังมีหลาย ๆ คนแปรงฟันเพียงวันละครั้ง และมากกว่าหนึ่งในสี่ไม่เคยใช้ไหมขัดฟัน

เว็บไซด์ เดอะซัน ได้มีการรายงาน จากการสำรวจผู้ใหญ่ 2,000 คน พบว่า 3 ใน 10 คนละเลยดูแลช่องปากในขณะช่วงล็อกดาวน์ต่าง ๆ และร้อยละ 36 กล่าวว่าการไม่ทำกิจวัตรประจำวันแบบปกติก่อนเกิดโรคระบาด หมายความว่าพวกเขาลืมแปรงฟันให้บ่อยเท่าที่ควร ส่วนอีก 28 เปอร์เซ็นต์เผยว่ามีปัญหาด้านสุขภาพอื่น ๆ ดังนั้น สุขภาพช่องปากไม่ใช่สิ่งจำป็นส่งผลให้หลาย ๆ คนไม่เปลี่ยนแปรงสีฟันทุก ๆ หกเดือนและไม่แปรงฟันมากกว่า 3 วัน

ผลการศึกษายังพบว่าเกือบ 3 ใน 10 ของผู้ตอบแบบสอบถาม (28 เปอร์เซ็นต์) ไม่ทราบว่าภาวะในช่องปากสามารถนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนทางสุขภาพในวงกว้างได้ ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้ว มีการแปรงฟัน 93 วินาทีในแต่ละครั้ง

ดร.อเล็กซ์ จอร์จ ผู้ซึ่งทำงานร่วมกับคอลเกต โททัล สำหรับแคมเปญ #HappyHabits กล่าวว่า “ปากของคุณเป็นประตูสู่สุขภาพโดยรวมของคุณ ปัญหาต่าง ๆ เช่น ปัญหาเหงือก, ฟันผุ, ฝีในฟัน, อาการเสียวฟัน หรือการสะสมของคราบจุลินทรีย์อย่างรุนแรง มีความเชื่อมโยงกับปัญหาสุขภาพ เช่น โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคระบบทางเดินหายใจ และแม้กระทั่งภาวะสมองเสื่อม”

ผลศึกษาของมหาวิทยาลัยโตรอนโตระบุว่าระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายส่วนหนึ่งมีความเชื่อมโยงระหว่างโรคเหงือกและความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคหัวใจ ภาวะสมองเสื่อมบางรูปแบบ และโรคเบาหวาน ตามข้อมูลของ Harvard Health โรคเหงือกมีความเชื่อมโยงกับความเสี่ยงของโรคหัวใจวาย โรคหลอดเลือดสมองมากกว่าสองถึงสามเท่า ซึ่งความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคบางชนิดอาจเนื่องมาจากการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันของร่างกายต่อการติดเชื้อ

นักวิจัยพบว่าการปรากฏตัวของโรคเหงือกยังเพิ่มการปรากฏตัวของนิวโทรฟิลหรือเม็ดเลือดขาวที่ถูกกระตุ้นเพื่อต่อสู้กับแบคทีเรียในปากโดยเอ็นไซม์ ไม่เพียงแต่ทำลายแคทีเรีย ยังสามารถกัดกร่อนเนื้อฟันที่ได้รับความเสียหายจากแบคทีเรียไปแล้ว ซึ่งอาจเพิ่มฟันผุได้

จากนั้นนักวิจัยทำการศึกษาว่า นิวโทรฟิล มีผลเชื่อมโยงกับมนุษย์อย่างไร อาสาสมัครถูกขอให้ไม่แปรงฟันหรือใช้ไหมขัดฟันเป็นเวลา 3 สัปดาห์เพื่อทำให้เกิดการอักเสบของเหงือก มีการเก็บเลือดและน้ำลายเป็นระยะตลอดการศึกษานี้ ผลลัพธ์สรุปว่าปรากฏตัวของนิวโทรฟิลเพิ่มขึ้นในช่วงที่ไม่มีการแปรงฟัน จากนั้นก็เริ่มสลายไปเมื่ออาสาสมัครกลับมาปฏิบัติตามกิจวัตรด้านสุขอนามัยในช่องปาก ด้วยเหตุนี้การดูแลช่องปากจึงเป็นสิ่งสำคัญ

ทางด้านดร.โมนิก วาสันต์ ทันตแพทย์จากลอนดอน กล่าวว่า “ปัจจัยทางสังคมที่อยู่รอบๆ การระบาดของไวรัสครั้งใหญ่ส่งผลให้สุขภาพช่องปากของผู้คนจำนวนมากลดลง หลายคนไม่รู้หรอกว่าการไม่แปรงฟันวันละสองครั้ง แม้เพียงสองสัปดาห์ อาจส่งผลให้เกิดการสะสมของคราบหินปูนหรือหินน้ำลายที่ส่งผลกระทบได้ยาวนาน ซึ่งเราเห็นว่าสิ่งนี้มีการเพิ่มขึ้นของผู้ป่วยที่นำเสนอ ด้วยโรคเหงือกและฟันผุ”

 

ที่มา :  The Sun Healthing


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
แบรนด์แว่น “ออปตัส” ชวนสส. “ไอซ์ รักชนก” แสดงจุดยืนร่วม “อำลาเผด็จการ”
สธ.–WHO หนุนคนไทย “สุขภาพดีถ้วนหน้า” ตามแนวคิด “Health for All”
ERA Thailand จัดงานฉลองครบรอบ 30 ปี ERA Thailand
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ โปรดเกล้าฯ ยุบสภาแล้ว นับถอยหลังศึกเลือกตั้ง
พ่อหมอใส่สูทร่างทรง5G “เฮียโอ๊ต คนจับนาค” ทำคนองค์ลงกลางห้างสนั่นในงานบูธมูเตรู “ของจริงหรืออุปทานหมู่”
ทะลุแก๊ซ ลั่นจะยุติการเคลื่อนไหว หากนักโทษการเมือง ได้สิทธิประกันตัว!