วันพฤหัสบดี, 19 พฤษภาคม 2565

คลัสเตอร์ศูนย์เด็กเล็ก ติดโควิดแล้ว 25ราย เสี่ยง 4 หมู่บ้าน

คลัสเตอร์ศูนย์เด็กเล็ก ติดโควิดแล้ว 25ราย เสี่ยง 4 หมู่บ้าน

วันที่ 26 ส.ค. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขจังหวัดน่าน ตระเวนรับผู้ป่วย 25 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กเล็ก หลังพบการระบาดโรคโควิด19 ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลขึ่ง อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน ซึ่งเด็กติดจากผู้ดูแลเด็ก แล้วนำเชื้อไปติดยังผู้ปกครอง รวมทั้งครอบครัว เบื้องต้นพบเด็กนักเรียนในศูนย์เด็กเล็กเป็นกลุ่มเสี่ยงกว่า 70 คน และมีวงระบาด 4 หมู่บ้าน กว่าพันหลังคา

นายแพทย์วริณเทพ เชื้อสำราญ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดน่าน กล่าวว่า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดน่าน พบคลัสเตอร์ฟันน้ำนม โดยพบผู้ป่วยที่เป็นเด็กเล็กจำนวน 11 คน อายุต่ำสุด 4 เดือน และอายุสูงสุดกว่า 80 ปี ที่เกิดจากการเล่นกับหลาน โดยบางครอบครัวติดกันทั้งบ้าน ผลตรวจยืนยันแล้วพบ 23 ราย และยังมีกลุ่มเสี่ยงสูงอีก 300 กว่าราย

จากการสอบสวนเบื้องต้นว่าเกิดจากครูผู้เลี้ยงเด็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลขึ่ง มีญาติกลับมาจากจังหวัดแดงเข้ม กลับมาอยู่ที่บ้าน แล้วไม่แจ้ง อยู่ร่วมกันได้ 2 อาทิตย์ เริ่มรู้สึกตัวไม่สบายตั้งแต่วัน เสาร์ อาทิตย์ ไม่ยอมไปตรวจ อาการหนักวันจันทร์ จึงพาแม่ไปตรวจพร้อมกับตัวเองโดยผลทราบว่าเป็นผู้ติดเชื้อโควิดทั้ง 2 คน

ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจึงเข้าไปตรวจเชิงรุกคนในครอบครัว พบหมดทั้ง 5 คนติดเชื้อโควิด 19 จึงทำการตรวจผู้สัมผัสเสี่ยงสูง เบื้องต้นพบผู้ติดเชื้อที่ยืนยันแล้ว 23 ราย ซึ่งจะได้ทำการตรวจเชิงรุกเพิ่มอีก 4 หมู่บ้าน เพื่อค้นหาและควบคุมการแพร่ระบาด