วันอังคาร, 3 ตุลาคม 2566

ตร.เผย แจงเอาผิด “เสี่ยเค ร้อยล้าน” ไม่ได้ แต่แจ้งข้อหาญาติแทน ฐานปล่อยให้ทำซ้ำซาก

 

ตร.เผย แจงเอาผิด “เสี่ยเค ร้อยล้าน” ไม่ได้ แต่แจ้งข้อหาญาติแทน ฐานปล่อยให้ทำซ้ำซาก

จากกรณี ชายคลั่งได้ก่อเหตุปาขวด-ราดน้ำแดง ในห้างดังย่านปทุมวัน และสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งเป็นชายคนเดียวกันกับที่ก่อเหตุปล่อยงูที่แยกราชประสงค์ตั้งแต่ปี 62 และเมื่อ 1 ก.พ.65 ที่ ถ.ราชดำริ โดยที่ สน.ลุมพินี อยู่ระหว่างรอผลตรวจแอลกอฮอล์และสารเสพติด รวมทั้งสภาพจิต หากพบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำผิด ก็จะแจ้งดำเนินคดีเพิ่มเติม โดยที่ผ่านมา ในใบรับรองแพทย์ระบุว่า ผู้ป่วยรายนี้เป็นโรคจิตอารมณ์แปรปรวน โดยได้มีการเข้ารักษาที่ รพ.สมเด็จเจ้าพระยา ตั้งแต่ปี พ.ศ.2562 แต่ปัจจุบันผู้ป่วยรายนี้ได้ปฏิเสธที่จะเข้าไปรับยาเพื่อใช้รักษาอย่างต่อเนื่อง

ส่วนคดีที่ สน.ปทุมวัน ขณะนี้ทางฝ่ายกฎหมายของห้างดังกล่าว ก็ได้เข้าพบพนักงานสอบสวน โดยเบื้องต้นตำรวจจะดำเนินคดี ในฐานความผิด ผู้ใดส่งเสียง ทำให้เกิดเสียงหรือกระทำความอื้ออึง โดยไม่มีเหตุอันสมควร และ ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนรำคาญ โดยตำรวจจะมีการเชิญให้เข้ามารับทราบข้อกล่าวหา

ล่าสุด พันตำรวจเอกพันษา อมราพิทักษ์ ผู้กำกับการ สน.ปทุมวัน เปิดเผยว่า เนื่องจากผู้ก่อเหตุมีอาการทางจิตเวช ถือเป็นบุคคลวิกลจริตที่ไม่สามารถแจ้งข้อหาดำเนินคดีได้ แต่การก่อเหตุดังกล่าวพบว่าเป็นการกระทำผิดซ้ำซากที่เกิดขึ้นหลายครั้ง ในหลายท้องที่

พนักงานสอบสวนจึงเห็นควรดำเนินคดีกับญาติที่ปล่อยปละละเลยให้ผู้ก่อเหตุออกมาสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้อื่น ซึ่งเบื้องต้นได้แจ้งข้อหาไป 2 ข้อหา คือความผิดฐานก่อความเดือดร้อนรำคาญ สั่งปรับ 5,000 บาท และความผิดฐานส่งเสียงดังโดยไม่มีเหตุอันควร ทำให้ประชาชนตกใจหรือเดือดร้อน สั่งปรับ 1,000 บาท และหากว่าหลังจากนี้ มีผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุดังกล่าวมาแจ้งความ ตำรวจก็จะพิจารณาความผิดฐานกระทำการโดยประมาทเพิ่มเติมต่อไป


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
สำนักงาน ป.ย.ป.จัดการสัมมนาเพื่อสรุปผลการขับเคลื่อนภารกิจ“ความร่วมมือสู่ความสำเร็จ”
แบรนด์แว่น “ออปตัส” ชวนสส. “ไอซ์ รักชนก” แสดงจุดยืนร่วม “อำลาเผด็จการ”
สธ.–WHO หนุนคนไทย “สุขภาพดีถ้วนหน้า” ตามแนวคิด “Health for All”
ERA Thailand จัดงานฉลองครบรอบ 30 ปี ERA Thailand
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ โปรดเกล้าฯ ยุบสภาแล้ว นับถอยหลังศึกเลือกตั้ง
พ่อหมอใส่สูทร่างทรง5G “เฮียโอ๊ต คนจับนาค” ทำคนองค์ลงกลางห้างสนั่นในงานบูธมูเตรู “ของจริงหรืออุปทานหมู่”