วันอังคาร, 3 ตุลาคม 2566

อุทาหรณ์ !! หนุ่มกินวาซาบิ เกิดสำลัก จี๊ดขึ้นสมอง วูบหงายหลังคาโต๊ะ – มีคลิป

เรื่องราวการกิน “วาซาบิ” ต้นตำรับเครื่องใส่น้ำจิ้มอาหารญี่ปุ่น เมื่อกินแล้วจะจี๊ดขึ้นสมอง ถึงจะใส่น้อยนิดก็ตาม บางคนถึงกับน้ำตาไหล มีทั้งคนชอบ และคนไม่ชอบ

ล่าสุดมีคลิปจาก คุณธวัชชัย บรรเลงศัพย์ อายุ 33 ปี เจ้าของเฟซบุ๊กชื่อว่า “พ่อน้องเก้า อิอิ” โพสต์ภาพวงจรปิดนาที ที่ทำเอาเพื่อนร่วมโต๊ะใจหายใจคว่ำ ในเหตุการณ์อยู่ระหว่างนั่งกินแซลมอนวาซาบิ และยำหลังจากกินไปได้ครึ่งจานแล้ว

 

คุณธวัชชัย เกิดอาการสำลัก คาดว่ากินวาซาบิเข้าไปในปริมาณมากกว่าที่เคยกิน เมื่อกินไปแล้วเกิดอาการจี๊ดขึ้นสมองอย่างรุนแรง จนตนเองวูบหมดสติไป แล้วภรรยากับเจ้าของร้าน เดิมเป็นเจ้าหน้ากู้ภัย เข้ามาปฐมพยาบาลเบื้องต้นทันเวลา ก่อนจะรู้สึกตัว ในขณะที่จำไม่ได้ว่าเกิดอะไรขึ้น จำแค่ว่าสำลักวาซาบิเท่านั้น

ก่อนเจ้าตัวไปดูกล้องวงจรปิด แล้วนำมาโพสต์ลงโซเชียล พร้อมระบุว่า “คนเรามันไม่มีอะไรแน่นอนจริงๆ นั่งอยู่ดีๆ ก็หงายหลังไปได้ ต้องขอบคุณเมียกับเจ้าพ่อเพชร ไม่งั้นนะ คงสบายไปแล้ว พลังวาซาบิ มันแรงจริงๆ” โดยชายหนุ่มที่อยู่ในคลิปได้กินอาหารที่มีส่วนผสมของวาซาบิเข้าไป แล้วเกิดอาการคล้ายชัก และหงายหลังทันที

 

ทีมข่าวได้ติดต่อสอบถาม คุณธวัชชัย คนกินวาซาบิจนเป็นลม เล่าว่า ช่วงนั้นกำลังนั่งกินปลาแซลมอนวาซาบิ ระหว่างกินนำวาซาบิมาทากับปลาแซลมอน แต่ว่าใส่ไปเยอะกว่าที่เคยกิน พอกินเข้าไปจึงวาซาบิจี๊ดขึ้นสมอง สำลัก หน้ามืด แล้วสลบไป

ลักษณะอาการกึ่งสำลักอาหารร่วมด้วย เพราะตนเองนั้น ได้สำลักวาซาบิไปก่อนหน้า จากการสอบถามหมอ อาจจะมีอาหารเข้าไปอุดตัดหลอดลมร่วมด้วย พอได้สติขึ้นมาได้ เห็นภรรยากับเจ้าของร้านยืนอยู่ล้อมหน้าล้อมหลัง โดยปกติชอบกินวาซาบิเป็นการส่วนตัวอยู่แล้ว ซึ่งไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นกับตัวเอง อีกอย่างตัวเองเป็นคนรูปร่างอ้วนด้วย อาจมีผลต่อเหตุการณ์นี้

 

ด้านภรรยาบอกว่า อาการของเขา ตาค้าง อย่างไงก็ฝากเตือนคนที่ชอบกินวาซาบิให้ระมัดระวังการกินกันมากขึ้นและให้กินในส่วนที่พอดี ครั้งนี้ตนเองอาจรอดมาได้ แต่ครั้งหน้าอาจไม่แน่เหมือนกัน จึงฝากเตือนไว้เป็นตัวอย่าง สำหรับสายวาซาบิ

 

 

ด้านคุณหมอ ได้อธิบายว่า วาซาบินั้นไม่ได้มีฤทธิ์ในการทำให้สำลัก แต่เนื่องจากวาซาบิมีกลิ่นฉุน และมีสารประกอบ ที่อาจทำให้ระคายเคืองได้ การกินวาซาบิมากเกินไปจึงทำให้เกิดโอกาสที่จะระคายเคืองคอสูง จนเป็นสาเหตุทำให้สำลัก นอกจากนี้ คุณแม่ตั้งครรภ์ คุณแม่ให้นม และคนที่เลือดออกได้ง่าย ไม่ควรทานวาซาบิ

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
สำนักงาน ป.ย.ป.จัดการสัมมนาเพื่อสรุปผลการขับเคลื่อนภารกิจ“ความร่วมมือสู่ความสำเร็จ”
แบรนด์แว่น “ออปตัส” ชวนสส. “ไอซ์ รักชนก” แสดงจุดยืนร่วม “อำลาเผด็จการ”
ผจก.เอส-วัดดัง เผยเหตุยังไม่อัพเดตอาการ เอส กันตพงศ์ หลังดราม่าเผยภาพถามทำไมปิดบังอาการ?
คิตตี้ ภรรยาเอส โพสต์ขอบคุณหมอที่ช่วยชีวิตสามี หลังจากที่วูบหมดสติ
บีบหัวใจ ภรรยา “เอส กันตพงศ์” เผยภาพลูกสาวนั่งคุณพ่อรอข้างเตียงทุกวัน
คริสติน่า ภรรยา เอส กันตพงศ์ เปิดภาพล่าสุด อัปเดตหมอต้องเฝ้าดูอาการใกล้ชิด ลูกสาวนั่งเฝ้าข้างเตียงไม่ห่าง