วันอังคาร, 3 ตุลาคม 2566

กทม.เร่งสร้างเขื่อนคลองลาดพร้าวเชื่อเพิ่มประสิทธิภาพ เชื่อช่วยป้องกัน-แก้ปัญหาน้ำท่วม ในพื้นที่กรุงเทพฯ

เมื่อวันที่ 15 ก.พ. ที่สำนักงานเขตห้วยขวาง นายชวินทร์ ศิรินาค รองปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมติดตามความก้าวหน้าโครงการก่อสร้างเขื่อน ค.ส.ล. คลองลาดพร้าว โดยมี คณะผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่สำนักการระบายน้ำ สำนักงานเขตห้วยขวาง สำนักงานเขตวังทองหลาง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม

จากนั้นได้ลงเรือตรวจความก้าวหน้าของโครงการฯ จากท่าเรือใต้ทางด่วนถนนประดิษฐ์มนูธรรม ถึงท่าเรือวัดลาดพร้าวนายชวินทร์ กล่าวว่า สำนักการระบายน้ำได้ดำเนินโครงการก่อสร้างเขื่อน ค.ส.ล. และประตูระบายน้ำ คลองลาดพร้าว คลองบางบัว คลองถนน คลองสอง และคลองบางซื่อ จากบริเวณเขื่อนเดิมอุโมงค์ยักษ์พระรามเก้า-รามคำแหง ไปทางประตูระบายน้ำคลองสองสายใต้ ซึ่งคลองลาดพร้าวเป็นคลองหลักที่มีความสำคัญทางด้านการระบายน้ำในพื้นที่กรุงเทพฯ มีความกว้าง 18-80 ม. ความยาว 22 กม.

ทั้งนี้ ได้ว่าจ้างบริษัท ริเวอร์ เอนจิเนียริ่ง จำกัด เป็นผู้รับจ้างเหมาดำเนินโครงการก่อสร้าง เริ่มต้นสัญญาวันที่ 15 ม.ค.59 สิ้นสุดสัญญาวันที่ 22 ส.ค.64 รวมระยะเวลาก่อสร้าง 2,047 วัน มีพื้นที่โครงการก่อสร้างทั้งหมด 40,810 ม.

ปัจจุบันได้ส่งมอบพื้นที่โครงการก่อสร้างให้ผู้รับจ้างแล้ว 26,008 ม. คิดเป็น 63.70% ดำเนินการตอกเสาเข็มได้ 32,320 ต้น แนวเขื่อนที่ตอกเสาเข็มแล้ว ความยาว 24,030 ม. คงเหลือแนวเขื่อนที่ยังไม่ได้ตอกเสาเข็มอีก 1,978 ม.

รวมผลงานทั้งโครงการทำได้ 55.60% แผนงานโดยรวมทั้งโครงการ 100% ส่วนพื้นที่โครงการที่ยังไม่สามารถส่งมอบให้ผู้รับจ้างได้ ความยาว 14,802 ม. คิดเป็น 36.30% เนื่องจากติดปัญหาการส่งมอบพื้นที่ไม่ต่อเนื่อง รวมถึงผู้รับจ้างทำงานในพื้นที่ที่ส่งมอบแล้วล่าช้ากว่าแผนงานที่กำหนดไว้

นอกจากนี้ ยังมีผู้รุกล้ำที่ไม่ให้ความร่วมมือในการดำเนินโครงการกระจายตัวอยู่ในหลายพื้นที่ ซึ่ง กทม.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่เจรจาสร้างความเข้าใจแก่ผู้รุกล้ำที่ยังไม่ยินยอมรือย้ายบ้านเรือน ควบคู่กับการใช้มาตรการด้านกฎหมายอย่างต่อเนื่อง


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
สำนักงาน ป.ย.ป.จัดการสัมมนาเพื่อสรุปผลการขับเคลื่อนภารกิจ“ความร่วมมือสู่ความสำเร็จ”
แบรนด์แว่น “ออปตัส” ชวนสส. “ไอซ์ รักชนก” แสดงจุดยืนร่วม “อำลาเผด็จการ”
สธ.–WHO หนุนคนไทย “สุขภาพดีถ้วนหน้า” ตามแนวคิด “Health for All”
ERA Thailand จัดงานฉลองครบรอบ 30 ปี ERA Thailand
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ โปรดเกล้าฯ ยุบสภาแล้ว นับถอยหลังศึกเลือกตั้ง
พ่อหมอใส่สูทร่างทรง5G “เฮียโอ๊ต คนจับนาค” ทำคนองค์ลงกลางห้างสนั่นในงานบูธมูเตรู “ของจริงหรืออุปทานหมู่”