วันจันทร์, 4 มีนาคม 2567

“โทนี่” ชี้ชัด ค่าแรง 300 บาท ไม่พอกิน ต้องได้ 500 บาท ถึงจะอยู่ได้


โทนี่ชี้ชัด ค่าแรง 300 บาท ไม่พอกิน ต้องได้ 500 บาท ถึงจะอยู่ได้

วันที่ 16 ..65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 20.00 . วันที่ 15 ..65 นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หรือ โทนี่ วู้ดซัม ร่วมสนทนาในรายการ Care Talk x Care ClubHouse  ในหัวข้อจุดสิ้นสุดรัฐบาลตู่ พลิกเกมสู้ของแพงในช่วงตอนหนึ่ง มีผู้เข้ามาสอบถามถึงการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำว่ามีโอกาสขึ้นได้มากกว่านี้หรือไม่ โทนี่ กล่าวว่า ตอนนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ค่าแรงจาก 170 กว่าบาท ไป 300 บาท บอกทำไม่ได้ สุดท้ายก็ทำได้

จุดอ่อนของสังคมไทยคือไปตัดต้นทุนตัวอื่นไม่ได้ ก็เลยไปกดราคาแรงงานให้ต่ำ จะได้ไปแข่งคนอื่นได้แต่ไม่ไปปรับประสิทธิภาพในการบริหารจัดการ การผลิต และไปตัดคนที่เป็นแรงงานแทน ครั้งนั้นพอเรายัน ทุกคนก็ต้องยอมรับ และไปปรับตัวอื่นในการบริหารจัดการให้มีประสิทธิภาพ

ค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทไม่พอหรอก อย่างพปชร.บอก 400 บาท แล้วทำไม่ได้ จริงๆแล้ว ถ้าไม่ใช่ 500 ไม่พอกิน แต่ 500 บาท จะเอามาจากไหน ไม่ได้เอามาจากรัฐ แต่ต้องสร้างรายได้ให้กับเศรษฐกิจ ให้มีรายได้ในภาพรวม ถึงมีสตางค์ สระน้ำมันลดลงทุกวัน รอปลาตาย แทนที่จะเอาน้ำมาเติม เพื่อให้อาหาร แพลงตอนมาอยู่ เราไม่ได้ทำ วันนี้ต้องเพิ่มปริมาณเม็ดเงินเข้าระบบเศรษฐกิจ โดยการสร้างรายได้ กู้เงินมาทีหลัง ต้องรีบสร้างไม่ว่าวิธีไหน


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
“มดดำ คชาภา” โผล่สนามบิน ต้อนรับ “ทักษิณ” กลับบ้าน!
“ชาล็อต” รับผิดกับโพสต์ในอดีต เผยอดีตไม่สามารถลบได้ เป็นบทเรียนครั้งใหญ่ 
“มดดำ คชาภา” โพสต์ภาพร่วมฉลองคริสต์มาสกับ “ทักษิณ” บอกเป็นนายกฯในดวงใจ
พระเจ้า! แพงอะไรขนาดนี้ สาวโอดก๋วยเตี๋ยวยุคนี้แพงไม่ไหว เจอคอมเมนต์โชว์ภาพแพงกว่า
สาวงง! เมนูอิหยังวะ ของแพงเข้าใจแต่แบบนี้เกินไป จากหิวเปลี่ยนเป็นโมโหทันที
จุรินทร์ ชี้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปขึ้นซองละ 2 บาทแพงเกินไปหวั่นกระทบคนรายได้น้อย