วันศุกร์, 23 กุมภาพันธ์ 2567

กรมอุทยานฯ สั่งรื้อบ้านพักต่างอากาศริมทะเลสาบเขื่อนศรีนครินทร์ จ่อคิวยึดอีก7แห่ง มูลค่ากว่า100ล้าน

วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 65 นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่านายยุทธพงค์ ดำศรีสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ว่า พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์  ดำเนินการติดประกาศแจ้งเตือนสั่งรื้อบ้านพักตากอากาศริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ มูลค่า 20 ล้านบาท บริเวณป่าบ้านหาดแตง ท้องที่หมู่ที่ 8 ตำบลด่านแม่แฉลบ อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งบุกรุกก่อสร้างบ้านพักตากอากาศในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดพื้นที่บุกรุก จำนวน 17-0-81 ไร่ มีสิ่งปลูกสร้างลักษณะรีสอร์ทบ้านพักตากอากาศลักษณะใหม่ จำนวน 10 รายการ

 

ภาพจาก DNPNews

ในคดีนี้มีผู้กระทำผิดมีสามีเป็นชาวต่างชาติ มาบุกรุกสร้างบ้านพักตากอากาศในอุทยานแห่งชาติ อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าตรวจสอบ ตรวจยึดดำเนินคดีนำส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรด่านแม่แฉลบ เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2557 ซึ่งศาลจังหวัดกาญจนบุรี มีคำพิพากษาตามให้จำเลยรื้อบ้านพัก อาคารตามฟ้องออกไปให้พ้นเขตอุทยานแห่งชาติ และจ่ายค่าเสียหายกรณีบุกรุกพื้นที่ให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เป็นเงินจำนวน 300,000 บาท

ภาพจาก DNPNews

ทั้งนี้ อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ จึงได้มีประกาศแจ้งเตือนให้ดำเนินการทำลายหรือรื้อถอนสิ่งก่อสร้าง หรือสิ่งอื่นใด ที่ผิดไปจากเดิมออกไปให้พ้นอุทยานแห่งชาติให้เสร็จสิ้นภายใน 30 วัน หากพ้นกำหนดระยะเวลาดังกล่าวอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์จะดำเนินการทำลายรื้อถอนสิ่งก่อสร้างดังกล่าวเอง พร้อมรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการ 366,666.80 บาท

ภาพจาก DNPNews

ภาพจาก DNPNews

อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ จะดำเนินการรื้อถอน ทุบทิ้ง ตามกระบวนการของกฎหมาย อีกจำนวน 7 แปลง ซึ่ง สำนักบริการพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูล ทางกฎหมายในการดำเนินการสั่งรื้อถอน หรือพิจารณาเข้ารื้อถอนเองในคดีแต่ละแปลงดังกล่าว


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
องค์การบริหารส่วนจังหวัดกาญจนบุรี จัดงาน หอมกลิ่นกาญจน์ ครั้งแรกของเทศกาลพฤกษาและพรรณไม้
“น้องมด” แม่ค้าน้ำเต้าหู้ สุดแซ่บ ใครเห็นต้องสะดุดตา หนุ่มๆต่อคิวซื้อเพียบ
สูญเสียตำรวจน้ำดี สุดสลด “ดาบไผ่” กลับจากล่อซื้อยาบ้า ขับเก๋งเสียหลักพลิกคว่ำหลายตลบ รถพังยับ เสียชีวิต
ฟังอีกมุม “แหม่ม” ลั่นทำไมต้องวางแผนฆ่า “เสี่ยก้อง” ตนก็เป็นเมียคนหนึ่งเหมือนกัน
รู้ตัวเเล้ว พรานฆ่าถลกหนัง เสือโคร่ง 2ตัว กลางป่าอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ
เพจดังแฉยับ!!! คณะครูไปดูงาน เเต่โพสต์รูปโชว์หวิวริมทะเล