วันจันทร์, 25 กันยายน 2566

โปรเกมเมอร์สาว “ถูกปลด” ฐานเหยียดชายเตี้ย ลั่นไม่ควรได้รับสิทธิมนุษยชน

ดราม่าสนั่น! โปรเกมสาวโดนปลด เหตุเหยียดชายเตี้ยกว่า 170 ซม. ลั่นไม่ควรได้รับสิทธิมนุษยชน เจอถล่มยับอนาคตแทบดับ

โซระนิวส์24 รายงาน ทะนุคานะ (Tanukana) เกมเมอร์สาวชาวญี่ปุ่นถูกถอดออกจากทีมและโดนชาวเน็ตถล่มหนักกลายเป็นประเด็นดราม่าในโลกออนไลน์ หลังกล่าวในไลฟ์สตรีมว่า “ขอให้ผู้ชายที่มีความสูงไม่เกิน 170 เซนติเมตร ใช้ชีวิตร่วมกับความคิดของตนเองว่า ‘ผมไม่ควรได้รับสิทธิมนุษยชน’”

ทะนุคานะได้ส่งคำเชิญให้แฟน ๆ รับชมวิดีโอไลฟ์สตรีมล่าสุดของเธอ ซึ่งโปรเกม Tekken วัย 29 ปีไม่ได้สตรีมคอมโบหรือให้กลยุทธ์ใด ๆ ในการเล่นเกม แต่เธอกำลังทำเค้กในครัวและตอบคำถามจากแฟน ๆ ทว่าจู่ ๆ สาวทะนุคานะได้กล่าวถึงประสบการณ์แย่ ๆ จากการสั่งอาหารเดลิเวอรี่

เธอเล่าว่า มีไรเดอร์หนุ่มมาส่งอาหารให้เธอถึงบ้าน ซึ่งเมื่อเธอหยิบอาหารไปแล้วก็เข้าห้องไปตามปกติ แต่กลายเป็นว่าไรเดอร์เด็กหนุ่มคนดังกล่าวยังคงยืนรออยู่ข้างนอกประตู ก่อนจะกดกริ่งห้องเธออีกครั้ง ก่อนจะถามว่า ‘ไม่ทราบว่าคุณจะสะดวกให้ช่องทางการติดต่อของคุณ เช่น หมายเลขโทรศัพท์หรือที่อยู่อีเมลไหม? ทางด้านสาวทะนุคานะไม่รู้สึกโรแมนติก แต่เธอกลับรู้สึกกลัวเหมือนโดนคุกคาม

“ทั้งหมดที่ฉันสัมผัสได้คือ ความหวาดกลัว แถมเขารู้ว่าฉันอาศัยอยู่ที่ไหน ถ้าฉันปฏิเสธเขาไปแล้วจะกลับมาเผาบ้านฉันไหม” แต่ความหงุดหงิดของเธอกับสิ่งที่เกิดขึ้นยังไม่จบลง เธอรู้สึกว่ามันไม่เหมาะสมสำหรับไรเดอร์ที่จะพยายามสร้างสัมพันธ์ที่โรแมนติกกับลูกค้า เธอแค่คิดว่ามันผิดที่ผู้ชายจะทำอย่างนั้น อีกทั้งยังเธอยังบ่นเลยเถิดไปถึงความสูงของหนุ่มคนดังกล่าวอีกด้วย

“ชายคนนั้นเตี้ย น่าจะสูงแค่ 165 ซม.หรือเตี้ยกว่า 165 ซม.ด้วยซ้ำ ทันทีที่เห็นว่าเขาเตี้ยแค่ไหน ฉันก็แบบ ‘ไม่ให้ค่ะ’ ถ้าเขาสูงและมีรูปร่างที่ดี อาจมีโอกาสที่ฉันจะให้เบอร์แก่เขา” แถมยังกล่าวเสริมว่า “หากคุณเป็นผู้ชายที่สูงน้อยกว่า 170 ซม. โปรดใช้ชีวิตด้วยแนวคิดว่า ผมไม่ควรได้รับสิทธิมนุษยชน ให้อยู่ในใจตลอดเวลา โปรดพิจารณาการผ่าตัดยืดกระดูก พิมพ์การผ่าตัดยืดกระดูกลงในเว็บไซต์ คุณก็จะเริ่มได้รับสิทธิมนุษยชนที่เหมาะสม”

ทางด้าน Cyclops Athlete Gaming ซึ่งเป็นต้นสังกัดทีม e-sports ในโอซะกะของทะนุคานะได้โพสต์คำขอโทษต่อแฟน ๆ และสปอนเซอร์ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ Red Bull และ Alienware ที่ถอนตัวไป เพราะเหตุการณ์ดังกล่าว จากนั้นประกาศยุติสัญญากับเกมเมอร์สาว

“บริษัทของเราพบว่าคำพูดและทัศนคติที่ไม่เหมาะสมของทะนุคานะ ในไลฟ์สตรีมสดของเธอเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2565 เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ เราตระหนักดีว่า วาจาที่เลือกปฏิบัติ เป็นสิ่งที่ไม่สามารถให้อภัยได้ ทางบริษัทยืนยันว่าเราให้ความสำคัญกับความหลากหลายของผู้คน เพื่อป้องกันไม่ให้สถานการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นอีก เราจะเสริมสร้างทัศนคติและคำแนะนำสำหรับผู้เล่นในทีมของเรามากยิ่งขึ้น”

ขอบคุณที่มาจาก Soranew24 Yahoo Japan Yorozoonews


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
แบรนด์แว่น “ออปตัส” ชวนสส. “ไอซ์ รักชนก” แสดงจุดยืนร่วม “อำลาเผด็จการ”
‘INFINITY’ จับมือ ‘B ESPORTS’ เปิดตัวสโมสร “HYDRA ESPORTS”
สธ.–WHO หนุนคนไทย “สุขภาพดีถ้วนหน้า” ตามแนวคิด “Health for All”
ERA Thailand จัดงานฉลองครบรอบ 30 ปี ERA Thailand
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ โปรดเกล้าฯ ยุบสภาแล้ว นับถอยหลังศึกเลือกตั้ง
พ่อหมอใส่สูทร่างทรง5G “เฮียโอ๊ต คนจับนาค” ทำคนองค์ลงกลางห้างสนั่นในงานบูธมูเตรู “ของจริงหรืออุปทานหมู่”