วันศุกร์, 23 กุมภาพันธ์ 2567

“รังสิมันต์โรม” เปิดปม “ขบวนการค้ามนุษย์โรฮิงญา” พร้อมเผยสาเหตุตำรวจน้ำดี พล.ต.ต.ปวีณต้องลี้ภัย!

“รังสิมันต์โรม” เปิดปม “ขบวนการค้ามนุษย์โรฮิงญา” พร้อมเผยสาเหตุตำรวจน้ำดี พล.ต.ต.ปวีณต้องลี้ภัย!

เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2565 นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวอภิปราย เชื่อมโยงประเด็นการค้ามนุษย์ ชาวโรฮีนจา กรณีมีการค้นพบค่ายกักกัน และหลุมศพกลางป่าบนเทือกเขาแก้ว ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา ในครั้งนั้นมีการแต่งตั้งให้ พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 เป็นหัวหน้าทีมสืบสวนคดีค้ามนุษย์ คดีนี้สามารถสืบสาวไปถึงนักการเมืองท้องถิ่น ตำรวจ และทหารหลายนาย ที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์นี้ โดยหลักฐานชิ้นสำคัญคือสลิปการโอนเงินมูลค่าหลายสิบล้านบาท จากขบวนการค้ามนุษย์ไปยังบัญชีธนาคารของ พล.ท.มนัส คงแป้น อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก จากผู้ปฎิบัติงานด้านการปราบปรามการค้ามนุษย์ และนำไปสู่การออกหมายจับ พล.ท.มนัส ในฐานะผู้ต้องหาของคดีนี้ในที่สุด

โดยระหว่างการคลี่คลายคดี พล.ต.ต.ปวีณ หัวหน้าทีมสืบสวน ได้รับโทรศัพท์จากนายตำรวจที่อ้างตัวเป็นคนสนิทของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี อ้างว่าต้องการให้พล.ท.มนัส ถูกปล่อยตัวเมื่อมีการมอบตัว และยังมีการกดดันหลายทางเนื่องจากเกิดความไม่พอใจของฝ่ายทหารที่พล.ท.มนัส ถูกออกหมายจับ

ท้ายที่สุดเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2558 พล.ต.ต.ปวีณ ถูกคำสั่งย้ายให้ไปรักษาราชการอยู่ที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนใต้ เปรียบเสมือนเป็น “ใบสั่งตาย” แต่ พล.ต.ต.ปวีณ ไม่สมัครใจย้ายไปตามคำสั่งดังกล่าว พร้อมขอให้ทบทวนคำสั่ง ในที่สุดจึงตัดสินใจยื่นใบลาออกจากราชการตำรวจเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2558 ภายหลัง พล.ต.ต.ปวีณ ยื่นหนังสือลาออก มีนายทหารชั้นสูงยืนข้อเสนอต่างๆ แต่ท้ายที่สุดกลับถูกบีบให้ลาออกดังเดิม

พล.ต.ต.ปวีณ จึงรู้สึกว่าไม่สามารถไว้วางใจผู้บังคัญบัญชา และข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ได้อีก การอยู่ในประเทศไทยจะกลายเป็นช่องให้ถูกกลั่นแกล้ง โดยเฉพาะการยัดข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ที่ในช่วงเวลาเดียวกันนั้น มีทหารตำรวจและบุคคลจำนวนมากโดนข้อกล่าวหานี้ จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ พล.ต.ต.ปวีณ ต้องลี้ภัยไปต่างประเทศ


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
กรี๊ดลั่น! แกรนด์ ชนะ ! สส.แบงค์ พรรคก้าวไกล รู้เรื่องดีลมดดำ ตอบแบบนี้?
“แพรรี่” เป็นกำลังใจให้ สส.พรรคก้าวไกล สำหรับการทำงานในฐานะของฝ่ายค้าน
โดนดราม่าถล่ม ! ต่าย ชุติมา หลังเล่าโมเมนต์อดีตสามี จูบเท้าสุดโรแมนติกจนลืมไม่ลง !!
“ปุ้มปุ้ย” ซัดเดือด 250 เสียงเอาอะไรมามั่น จะเปลืองงบเลือกตั้ง 6พันล้านเพื่ออะไร?
รัศมีแข ถ่ายรูปคู่ ทิม พิธา ไปดูวอลเลย์บอลไทย พร้อมเป็นสตรีหมายเลข 1 ดีเจต้นหอมเห็นรีบเมนต์ด่า !
ทิม พิธา ยินดีกับครอบครัวคุณเอส หลังได้ข่าว เอส กันตพงศ์ ฟื้นแล้ว