วันพุธ, 21 กุมภาพันธ์ 2567

เด็ก 9 ขวบ ถูกเจ้าหน้าที่ รพ. มาส่งที่ศูนย์พักคอยไม่แจ้งรายละเอียด ตรวจสอบวุ่น พบเพิ่งหายป่วยโควิด

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับการเปิดเผยจากเจ้าหน้าที่ชุดดูแลรักษาความสงบบริเวณศูนย์พักคอยเทศบาลหนองไผ่ หมู่ที่ 6 ต.หนองไผ่ อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ ว่า ได้มีรถของโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง นำผู้ป่วยโควิด ซึ่งเป็นเด็กหญิงวัย 9 ขวบ มาทิ้งไว้บริเวณศูนย์พักคอย ซึ่งขณะนั้นมีคนพบว่า เด็กหญิงคนดังกล่าวยืนร้องไห้ ในมือกระเป๋าอยู่ ซึ่งสร้างความเวทนา และมึนงง ให้แก่ผู้ที่พบเห็นเป็นอย่างมาก

นายเกษียณ จันทโยธี หัวหน้าชุดดูแลรักษาความสงบ บริเวณศูนย์พักคอยเทศบาลหนองไผ่ เปิดเผยว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 19 ก.พ. ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 14.53 น. ตนได้รับแจ้งว่า มีรถโรงพยาบาลนำเด็กหญิง วัย 9 ขวบ ป่วยโควิดมาปล่อยทิ้งไว้ที่บริเวณศูนย์พักคอย โดยไม่มีการแจ้งรายละเอียดใดๆ ตนจึงรีบมาตรวจสอบ

จากการสอบถามเด็กหญิงคนดังกล่าว ทราบว่า บ้านอยู่แถวซอย กม.35 ต.หนองไผ่ และบอกว่าหมอที่โรงพยาบาลให้หนูมา ซึ่งตนก็งงว่าให้เด็กมาแล้วทำไม ไม่มีการประสานงานมาว่าจะมีเด็กป่วยโควิด เข้ามาพักที่ศูนย์พักคอย แต่กลับปล่อยเด็กไว้ตามยถากรรม

แล้ววันนั้นฝนก็ตก เด็กก็ยืนตากฝนถือกระเป๋าอยู่ ตนจึงตะโกนบอกให้เด็กไปยืนหลบฝน อยู่ที่หน้าบ้านสาธารณะสุข เพราะตนก็กลัวไม่กล้าเข้าใกล้ เพราะไม่มีชุดป้องกัน จากนั้นจึงได้โทรศัพท์แจ้งให้เจ้าหน้าที่กองสาธารณสุข ให้เข้ามาตรวจสอบและช่วยเหลือเด็ก

จากการตรวจสอบทราบว่า เด็กติดเชื้อโควิด-19 และได้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลจนหาย แต่เนื่องจากเด็กอาศัยอยู่กับยายเพียง 2 คน และยายก็ติดเชื้อโควิด-19 ยังนอนรักษาตัวอยู่ที่ศูนย์พักคอยแห่งนี้ เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลจึงได้นำเด็กทิ้งไว้ที่นี่

ซึ่งตนมองว่าการนำเด็กมาทิ้งไว้แบบนี้  เด็กจะอยู่จะยังไงในเมื่อยายยังติดเชื้ออยู่ ทำไมทางโรงพยาบาลไม่ประสานงานไปที่ สำนักงานเทศบาลตำบลหนองไผ่ว่า มีเด็กที่หายป่วยจากโควิด-19 กำลังออกจากโรงพยาบาล แต่ยายเด็กยังรักษาตัวอยู่ สามารถช่วยเหลือเด็กให้มีที่อยู่ที่ไหนได้บ้าง ระหว่างรอยายหาย ไม่ใช่เอาเด็กมาปล่อยทิ้งไว้แบบนี้

ล่าสุด วันนี้ (22 ก.พ.) ก็มีเด็กผู้ชาย อายุ 12 ปี ถูกรถโรงพยาบาลมาปล่อยทิ้งไว้ในลักษณะเดียวกันอีก 1 ราย ซึ่งตนไม่เข้าใจว่า หน่วยงานหลักอย่างโรงพยาบาลทำไมทำงานกันแบบนี้ ถึงทางศูนย์จะจัดที่พักให้เด็กได้ แต่ทางศูนย์ก็ยังประสบปัญหาด้านการเบิกค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับเด็กอยู่ดี

ทั้งนี้ ตนจึงอยากขอให้ทางเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลประสานงานมายังศูนย์ หรือทางสำนักงานเทศบาลหนองไผ่ ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักที่รับผิดชอบ ไม่ใช่เอาทิ้งเด็กไว้แบบนี้

ขอขอบคุณ

ข้อมูล : sanook 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
“ฟีฟ่า เปรมอนันต์” จูงมือแฟนสาวCEOคนสวย เข้าพิธีนิกะห์ตามแบบมุสลิม
“แพท เคลียร์” เตือนภัยกลโกงมิจฉาชีพ หลังเจอ SMS แจ้งไม่จ่ายค่าไฟ
“เม เมรี” โพสต์ภาพอัลตราซาวด์อวดโฉมลูกสาว พร้อมเผยชื่อลูก “น้องมโนราห์”
“มีนตรา” เปิดใจเรื่องการแต่งตัว เจอเรื่องหนักที่สุด! รับไม่ได้คอมเมนต์ล้ำเส้นถึงพ่อแม่ พร้อมเผยตอนนี้มีคนคุยแล้ว
“บัวผัน ทังโส” เปิดใจเล่าอุปสรรคชีวิต! ดูแลพ่อแม่ป่วยหนัก เตรียมดันลูกชายสานต่อกิจการวง
AHF – หอวังนนท์ รณรงค์วัยใสใช้ถุงยางอนามัยป้องกันโรคเชิญ “ชูรัก ชูรส” ร่วมกิจกรรม “ถุงยางอนามัย ทันสมัยอยู่เสมอ”