วันอังคาร, 25 มิถุนายน 2567

สาวเดินเล่นชายหาดปัตตานี เจออำพันทะเลก้อนยักษ์ น้ำหนักกว่า 30 กิโลกรัม ตั้งราคาขาย 100 ล้านบาท

 

เมื่อวันที่ 21 ก.พ. 65 มีรายงานว่า หญิงชาว อ.เมือง จ.ปัตตานี พบก้อนอำพันทะเลขนาดใหญ่ น้ำหนักกว่า 30 กิโลกรัม โดยพบเจอจากการไปเที่ยวพักผ่อนที่หาดตะโละกาโปร์ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี กับครอบครัวเมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา

เมื่อผู้สื่อข่าวไปถึงก็ได้พบอำพันทะเลที่ถูกแบ่งออกใส่กล่องแช่เย็นไว้ทั้งหมด 3 กล่อง และได้โชว์หลักฐานเอกสารยืนยันจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ว่าเป็นอำพันทะเลของจริง ผู้สื่อข่าวได้เอาเศษอำพันทะเลมาทดลองมาบนช้อน และนำไฟมาลนที่ช้อน ปรากฏว่าละลาย

ซึ่งทางเจ้าของได้กล่าวว่า ตนพร้อมที่จะขายหากมีผู้ใดสนใจจริง และมีราคาที่ตั้งไว้ในใจแล้วเช่นกัน คือ 100 ล้าน หากขายได้จริง ตนจะนำเงินจำนวนหนึ่งไปช่วยงานศาสนาเป็นอันดับแรก เพราะคิดไว้ตั้งแต่ตอนเจอแล้ว และจะนำเงินไปช่วยคนยากจน เพราะตนก็มาจากตรงนั้น ส่วนที่เหลือก็จะแบ่งให้ญาติพี่น้องและไว้เลี้ยงดูลูกอีก 3 คนต่อไป

อำพันทะเล หรือ อ้วกวาฬ เป็นสารที่เกาะตัว รูปจากพฤติกรรมการสำรอกหรือการขับถ่ายของวาฬหัวทุย หรือ วาฬสเปิร์ม (sperm whale) มีรูปร่างเป็นก้อนไขมันคล้ายขี้ผึ้ง โดยอำพันทะเลถือเป็นของหายากที่มีราคาแพง ในอดีตมีการนำอำพันทะเลไปใช้ในการทำยารักษาโรค เครื่องหอม และยากระตุ้นกำหนัด แต่ปัจจุบันมักถูกนำไปใช้ในการผลิตน้ำหอม เพราะมีคุณสมบัติช่วยให้น้ำหอมมีกลิ่นคงทน

ขอขอบคุณ

ข้อมูล : sanook

เรื่องที่เกี่ยวข้อง