วันอังคาร, 3 ตุลาคม 2566

สะเทือนวงการผ้าเหลืองอีกรอบ พระและเณรวัดดังเมืองอุบลฯ ตั้งวงดื่มสุรา อ้างฉลองวันเกิดและอกหักหลังถูกสามเณรบอกเลิก

 

 

 

สะเทือนวงการผ้าเหลืองอีกรอบ พระและเณรวัดดังเมืองอุบลฯ ตั้งวงดื่มสุรา อ้างฉลองวันเกิดและอกหักหลังถูกสามเณรบอกเลิก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (22 ก.พ.) เมื่อเวลา 09.00 น. พระครูโกศลวิหารคุณ รองเจ้าคณะอำเภอเมือง จ.อุบลราชธานี พร้อมด้วย นางเพลินพิศ น้อยคนดี นักวิชาการศาสนาชำนาญการพิเศษ สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดอุบลราชธานี และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนจากกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี ลงพื้นที่วัดนิคมกิตติยาราม ต.ไร่น้อย อ.เมือง จ.อุบลราชธานี เข้าพบพระครูประโชติ กิตติคุณ เจ้าอาวาสวัดนิคมกิตติยาราม

หลังรับแจ้งว่ามีคลิปวิดีโอที่ถูกถ่ายไว้ระบุว่า มีการตั้งวงดื่มสุราของพระและสามเณรลูกวัดกันอย่างสนุกสนานภายในกุฏิ เป็นลักษณะของการตั้งวงเหล้าฉลองวันเกิดของพระลูกวัด โดยมีพระเจ้าของวันเกิดและสามเณรที่ร่วมวงเหล้ารวม 6 รูป ซึ่งในคลิปที่ถูกถ่ายไว้ มีการร้องเพลงอวยพรวันเกิด ซึ่งเจ้าของวันเกิดอ้างว่าได้กินฉลองวันเกิด และอกหักจากสามเณรที่คบกันบอกเลิก

นอกจากนี้ มีการตั้งวงกินเหล้าอยู่เป็นประจำ สร้างความเอือมระอาให้กับชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างมาก แต่ก็ทำอะไรไม่ได้  ที่ผ่านมามีสามเณรของวัดไปแจ้งความที่สถานีตำรวจ สภ.เมืองอุบลและได้แจ้งผู้ใหญ่บ้านแต่เรื่องก็เงียบ

และที่อื้อฉาวมากยังมีคลิปหลุดของสามเณรที่มั่วสุมรักร่วมเพศชายรักชายภายในกุฏิ ใช้วัดเป็นสวรรค์โดยไม่เกรงกลัวผิดศีลธรรม มีแชทพูดคุยกันระหว่างพระกับสามเณรเรื่องที่ถูกบอกเลิก ถูกเผยแพร่ส่งต่อกัน ทำให้ภาพลักษณ์ของศาสนาเสื่อมเสีย

พระครูโกศลวิหารคุณ เจ้าอาวาสวัดกลาง และเป็นรองเจ้าคณะอำเภอเมือง จ.อุบลราชธานี กล่าวว่า จากการสอบถามเบื้องต้นทราบว่ามีพระเณรส่วนหนึ่งที่อยู่ในคลิปสีกแล้ว 2 รูป และส่วนที่เหลืออยู่ที่วัดต้องตรวจสอบว่ามีใครบ้างที่อยู่ในกลุ่มนั้น ได้แจ้งให้เจ้าอาวาสของวัดเรียกมาประชุมซึ่งจะได้เคลียร์ว่ามีใครบ้างในคลิป ส่วนดีก็ให้แยกออกจากกลุ่ม

ส่วนที่มีกรณีก็ต้องจัดการว่าจะเอายังไง ความผิดระดับไหนก็ต้องมาดูแลนี่คือข้อสรุป ส่วนอย่างอื่นทางคณะสงฆ์ฝ่ายปกครองก็จะได้แก้ไข โทษสูงสุดถ้าดูตามหลักฐานในเรื่องของการตั้งวงกินเหล้ากัน สามารถตั้งตักเตือนกันได้ถ้าไม่มีเรื่องยาเสพติด

แต่ในกรณีนี้เรื่องผ่านมาแล้ว เจ้าอาวาสอาจจะเรียกมายังไม่ถึงขั้นสึก ส่วนกรณีที่มีการถ่ายคลิปการรักร่วมเพศถือว่าร้ายแรง ส่วนการดื่มสุราถ้าเป็นเหตุความผิดซึ่งหน้าก็สามารถจับสึกได้ แต่แหตุการณ์ล่วงเลยมาแล้วอาจจะตักเตือนไม่ให้ทำอีก และต้องมีการบันทึกไว้

นางเพลินพิศ น้อยคนดี นักวิชาการศาสนาชำนาญการพิเศษ สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดอุบลราชธานีกล่าวว่า คลิปที่ออกไปเป็นเรื่องพฤติกรรมของพระสงฆ์ที่ไม่ค่อยเหมาะสม พฤติกรรมของพระสงฆ์เป็นอำนาจหน้าที่ของคณะสงฆ์ ที่จะต้องไปดูแล สอบสวน ดูว่ามีความผิดมากน้อยแค่ไหน ถ้าชัดเจนก็ต้องดำเนินไปตามพระวินัย เป็นอำนาจหน้าที่ของคณะสงฆ์โดยตรง

ด้าน ชาวบ้านในพื้นที่ เล่าว่า แม้จะขึ้นอยู่กับตัวบุคคล แต่ก็สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาที่พุทธศาสนากำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบัน ถึงเวลาหรือยังที่สำนักพระพุทธศาสนาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะต้องเร่งแก้ไข กู้คืนภาพลักษณ์และความศรัทธาของพุทธศาสนิกชนกลับคืนมา เพราะที่ผ่านมามีข่าวเสื่อมเสียในวงการสงฆ์ปรากฎบนสื่ออยู่เรื่อยมา

หากแม้ไม่สามารถออกกฎห้ามไม่ให้อุปสมบทได้ ก็ต้องมีบทลงโทษอย่างจริงจังหากประพฤติตัวไม่เหมาะสม เพื่อให้เป็นบรรทัดฐาน ไม่ให้พระ สามเณร รายอื่นประพฤติปฏิบัติตนเอาเป็นเยี่ยงอย่าง

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
สำนักงาน ป.ย.ป.จัดการสัมมนาเพื่อสรุปผลการขับเคลื่อนภารกิจ“ความร่วมมือสู่ความสำเร็จ”
แบรนด์แว่น “ออปตัส” ชวนสส. “ไอซ์ รักชนก” แสดงจุดยืนร่วม “อำลาเผด็จการ”
สธ.–WHO หนุนคนไทย “สุขภาพดีถ้วนหน้า” ตามแนวคิด “Health for All”
ERA Thailand จัดงานฉลองครบรอบ 30 ปี ERA Thailand
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ โปรดเกล้าฯ ยุบสภาแล้ว นับถอยหลังศึกเลือกตั้ง
พ่อหมอใส่สูทร่างทรง5G “เฮียโอ๊ต คนจับนาค” ทำคนองค์ลงกลางห้างสนั่นในงานบูธมูเตรู “ของจริงหรืออุปทานหมู่”