วันจันทร์, 25 กันยายน 2566

เพลิงไหม้อาคารหอศิลป์ โรงเรียนจ่าการบุญ วอดเครื่องดนตรีเกลี้ยง คาดไฟฟ้าลัดวงจร

เมื่อวันที่ 22 ก.พ. 2565 ศูนย์วิทยุตำรวจ 191 ภ.จว.พิษณุโลก รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้อาคารหอศิลปวัฒนธรรม โรงเรียนจ่าการบุญ อ.เมือง จึงประสานรถน้ำดับเพลิงจากเทศบาลนครพิษณุโลก และรถน้ำดับเพลิงจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกว่า 10 คัน เข้าควบคุมสถานการณ์

ที่เกิดเหตุมีชาวบ้านยืนมุงดูเหตุการณ์อยู่เป็นจำนวนมาก มีกลุ่มควันไฟและเปลวเพลิงกำลังโหมลุกไหม้อย่างหนัก เจ้าหน้าที่ต้องช่วยกันลากสายยางฉีดน้ำสกัดต้นเพลิงไม่ให้ลุกลามไปพื้นที่ข้างเคียงติดกับวัดนางพญา เวลาผ่านไปนานกว่าครึ่งชั่วโมงเพลิงยังไม่สงบลง และมีเพลิงลุกไหม้ต่อเนื่องเป็นระยะ ๆ


นายทูรใจ ศรีพรหม ผอ.การโรงเรียนจ่าการบุญ เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 19.30 น. มีประกายไฟชั้น 2 จึงได้โทรแจ้ง 191 เร่งประสานรถดับเพลิง แต่เป็นอาคารไม้เก่าแก่ทำให้เพลิงลุกลามอย่างรวดเร็ว ขณะนี้มองด้วยตาพบว่าตัวอาคารและภายในเสียหายทั้งหมด


สำหรับอาคารหอศิลป์ภายในเป็นที่เก็บอุปกรณ์เครื่องดนตรีไทยและดนตรีสากลจำนวนมาก ที่ใช้สำหรับสอนเด็กนักเรียน และเด็กนักเรียนผูกพันกับอาคารเรียนแห่งนี้เป็นอย่างมาก เพราะสร้างมายาวนานถึง 40 ปี ซึ่งอยู่คู่โรงเรียนจ่าการบุญมาอย่างยาวนาน เป็นอาคารเรือนไทยที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของจ.พิษณุโลก

สำหรับมูลค่าความเสียหายของเพลิงไหม้ครั้งนี้ไม่ต่ำกว่าหลายล้านบาท พร้อมจะตรวจสอบทรัพย์สินที่ถูกเพลิงไหม้ต่อไป เบื้องต้นคาดว่าอาจจะเกิดไฟฟ้าลัดวงจร มีผู้ได้ยินเสียงดังแล้วเกิดประกายไฟก่อนจะลุกไหม้ตัวอาคารเสียหายทั้งหลัง ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ประสานไปยังศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 6 เพื่อเข้ามาตรวจสอบหาสาเหตุของเพลิงไหม้ที่แน่ชัดอย่างละเอียดอีกครั้ง


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
แบรนด์แว่น “ออปตัส” ชวนสส. “ไอซ์ รักชนก” แสดงจุดยืนร่วม “อำลาเผด็จการ”
สธ.–WHO หนุนคนไทย “สุขภาพดีถ้วนหน้า” ตามแนวคิด “Health for All”
ERA Thailand จัดงานฉลองครบรอบ 30 ปี ERA Thailand
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ โปรดเกล้าฯ ยุบสภาแล้ว นับถอยหลังศึกเลือกตั้ง
พ่อหมอใส่สูทร่างทรง5G “เฮียโอ๊ต คนจับนาค” ทำคนองค์ลงกลางห้างสนั่นในงานบูธมูเตรู “ของจริงหรืออุปทานหมู่”
ทะลุแก๊ซ ลั่นจะยุติการเคลื่อนไหว หากนักโทษการเมือง ได้สิทธิประกันตัว!