วันเสาร์, 25 พฤษภาคม 2567

เพจ ‘เส้นด้าย’ แจ้งข้อมูล หญิงวัย 36 ปี ติดโควิด นอนรอริมถนนแถว บีทีเอส บางนา

คุณอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณะสุข บอกว่าไม่มีคนป่วยนอนข้างถนน??

“เมื่อวานนี้ เวลา 18.47 น. เส้นด้ายได้รับแจ้งเหตุขอความช่วยเหลือจากญาติของผู้ป่วยว่า มีผู้หญิงคนหนึ่งติดเชื้อโควิด นอนรออยู่ริมถนน แถวๆ บีทีเอส บางนา

หลังจากทีมภาคสนามของเส้นด้ายเข้าตรวจสอบ เราจึงทราบว่า ผู้ป่วย วัย 36 ปี เธอเป็นคนหนองบัวลำภู เพิ่งเดินทางมาจากแม่สอด เพื่อมาเยี่ยมญาติโดยวางแผนที่จะขอมานอนบ้านเพื่อนในระหว่างที่อยู่กทม.

แต่ใครจะไปรู้ว่า เรื่องนี้จะซับซ้อนกว่าที่คิด เพราะวันนี้เธอรู้สึกไม่สบาย จึงไปซื้อที่ตรวจโควิดด้วยตัวเอง แล้วปรากฎว่า พบเชื้อโควิด

แต่ด้วยความที่ห้องเช่าของเพื่อนเธอ มีลักษณะคับแคบไม่สามารถแยกตัวได้ เธอจึงจำเป็นต้อง ออกมาจากกลุ่มเพื่อนและเลือกที่จะหามุมตามถนนข้างทางที่ห่างไกลจากผู้คนและพอจะซุกหัวนอนได้ เธออยู่ลำพังตามรอคอยตั้งแต่ 16.00 น

เมื่อเส้นด้ายไปถึงหน้าประมาณ 19.00 น. จึงรีบเข้าช่วยเหลือ โดยการตรวจ Atk ซ้ำ ผลคอนเฟิร์มว่าเป็นบวก พวกเราจึงเร่งประสานเข้าจุดพักคอยที่พอจะรับตัวเธอได้

ลองคิดดูว่า ถ้าเธอตรวจพบเชื้อที่แม่สอด สาธารณสุขอำเภอ และสาธารณสุขจังหวัดจะเป็นคนรับผิดชอบในการรักษา หรือส่งตัวทั้งหมด ซึ่งกระบวนการส่งตัวรักษาในต่างจังหวัดส่วนใหญ่แล้วเป็นไปอย่างราบรื่น ผ่านระบบรพ.สนาม รพ.สต. รพ.อำเภอ และ รพ. จังหวัด แต่พอเรื่องนี้เกิดในกทม. เมืองที่ความศิวิไลซ์ที่สุดในประเทศ กลับหาเจ้าภาพไม่ได้

เส้นด้ายฝันว่า วันหนึ่งไม่ว่าใครจะติดเชื้อโควิดที่ไหน ทุกคนต้องได้รับการรักษาอย่างรวดเร็ว ถ้าใครอาการแย่ อาการหนักต้องได้การรักษาในโรงพยาบาลอย่างสมศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์”

Cr: เพจ เส้นด้าย