วันพุธ, 21 กุมภาพันธ์ 2567

เจอ รพ.เอกชน เรียกเก็บค่า RT-PCR ไม่สน ATK 2 ขีด ทั้งที่มีประกันสังคม

 

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ตั้งคำถามเรื่องการใช้สิทธิประกันสังคมกับ รพ.เอกชน แห่งหนึ่ง หลังจากแฟนได้ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยตนเอง โดยใช้ ATK พบผลเป็นบวกทั้ง 2 ครั้ง จึงแจ้งไปยัง รพ.เอกชน ที่มีสิทธิประกันสังคม เพื่อขอตรวจ RT-PCR ยืนยัน พร้อมขอใบรับรองผล และเข้ารักษาตามระบบ ปรากฏว่าทาง รพ. แจ้งว่าหากจะตรวจ RT-PCR ยืนยัน ต้องเสียค่าใช้จ่ายจำนวน 2,700 บาท

ผู้ใช้เฟซบุ๊กจึงตั้งคำถามว่า ในเมื่อมีผลตรวจ ATK เป็นบวกถึง 2 ครั้ง และแฟนมีอาการไอ ตัวร้อนคล้ายจะมีไข้ การขอตรวจ RT-PCR เพื่อยืนยันการติดเชื้อ โดยใช้สิทธิประกันสังคม ทำไมต้องเสียเงินค่าตรวจอีก

เมื่อโทรไปสอบถามกับสำนักงานประกันสังคม หรือ สปส. เจ้าหน้าที่แจ้งว่า ให้ผู้ประกันตนเข้ารับการรักษาเหมือนคนไข้ทั่วไป เมื่อพบแพทย์ก็ให้แจ้งอาการป่วยทั้งหมด พร้อมบอกผลตรวจ ATK โดยแพทย์จะวินิจฉัยว่าสมควรตรวจ RT-PCR ยืนยันหรือไม่

“หากแพทย์เห็นสมควรให้ตรวจ ถึงจะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเอง แต่ถ้าไม่เข้ารับการรักษาตามระบบปกติเหมือนคนไข้ทั่วไปก่อน แล้วไปร้องขอตรวจ RT-PCR ด้วยตัวเอง แม้จะมีผลตรวจ ATK เป็นบวกทั้ง 2 ครั้ง ก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายเอง ไม่สามารถใช้สิทธิประกันสังคมได้”

ผู้โพสต์ตั้งคำถามว่า “ผู้ประกันตนที่มีผลตรวจ ATK เป็นบวก ถ้าต้องไปเข้ารักษาที่ รพ. และพบแพทย์ตามปกติ นั่งรอคิวตรวจปะปนกับคนป่วยทั่วไป เพื่อจะรักษาฟรีตามสิทธิ สมเหตุสมผลหรือไม่ การตรวจ ATK ผลเป็นบวก แม้จะยังยืนยันไม่ได้ว่าติดเชื้อโควิดหรือไม่ แต่ก็ถือเป็นกลุ่มเสี่ยงและมีแนวโน้มที่จะติดเชื้อจริง คุณจะปล่อยให้ไปรอคิวตรวจกับผู้ป่วยทั่วไปได้หรือไม่”

ขอขอบคุณ

ข้อมูล : sanook


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
“ฟีฟ่า เปรมอนันต์” จูงมือแฟนสาวCEOคนสวย เข้าพิธีนิกะห์ตามแบบมุสลิม
“แพท เคลียร์” เตือนภัยกลโกงมิจฉาชีพ หลังเจอ SMS แจ้งไม่จ่ายค่าไฟ
“เม เมรี” โพสต์ภาพอัลตราซาวด์อวดโฉมลูกสาว พร้อมเผยชื่อลูก “น้องมโนราห์”
“มีนตรา” เปิดใจเรื่องการแต่งตัว เจอเรื่องหนักที่สุด! รับไม่ได้คอมเมนต์ล้ำเส้นถึงพ่อแม่ พร้อมเผยตอนนี้มีคนคุยแล้ว
“บัวผัน ทังโส” เปิดใจเล่าอุปสรรคชีวิต! ดูแลพ่อแม่ป่วยหนัก เตรียมดันลูกชายสานต่อกิจการวง
AHF – หอวังนนท์ รณรงค์วัยใสใช้ถุงยางอนามัยป้องกันโรคเชิญ “ชูรัก ชูรส” ร่วมกิจกรรม “ถุงยางอนามัย ทันสมัยอยู่เสมอ”