วันเสาร์, 20 กรกฎาคม 2567

“บช.น.” แจงเหตุ “เด็กช่างกลถูกยิงหัวดับ” เป็น “เฟคนิวส์”

 

เมื่อเวลา 23.40 น. วันที่ 10 สิงหาคม กองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) ชี้แจงข้อเท็จจริงตามที่ปรากฎในสื่อโซเชี่ยลต่าง ๆ ว่ามีเหตุนักศึกษาอาชีวะถูกยิงเสียชีวิต หลังจากการเข้าร่วมชุมนุม และมีการส่งต่อข้อความว่าอาจมีเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องกับเหตุที่เกิดขึ้นนั้น

จากการตรวจสอบ ข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าว ไม่ได้เป็นเหตุยิงกันเสียชีวิตแต่อย่างใด โดยเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม เวลาประมาณ 21.00 น. สน.บุปผาราม ได้รับแจ้งว่ามีอุบัติเหตุเกิดขึ้นที่ถนนประชาธิปก มุ่งหน้าสี่แยกบ้านแขก แขวงสมเด็จเจ้าพระยา เขตคลองสาน กรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ออกไปตรวจที่เกิดเหตุ พบรถจักรยานยนต์คันทะเบียน มฉก 479 กรุงเทพฯ มีนายสมยศ สอนเสาร์ อายุ 29 ปี (ทราบชื่อภายหลัง) ได้นอนเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ สาเหตุการเสียชีวิตเบื้องต้นเนื่องมาจากขับรถจักรยานยนต์ชนท้ายรถดูดฝุ่นกวาดขยะของ กทม.

 

 

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีนี้ถูกแชร์ผ่านโลกออนไลน์อย่างกว้างขวางระบุเนื้อหา เป็นช่างอาชีวะถูกยิงเสียชีวิตจากเหตุการณ์ม็อบ 10 ส.ค. นั้น ทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ได้ตรวจสอบแล้วพบว่า เป็น “Fake News” พร้อมชี้แจงว่า ตามที่ปรากฏในสื่อโซเชียลต่าง ๆ ว่ามีเหตุนักศึกษาอาชีวะถูกยิงเสียชีวิต หลังจากการเข้าร่วมชุมนุม และมีการส่งต่อข้อความว่าอาจมีเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องกับเหตุที่เกิดขึ้นนั้น จากการตรวจสอบ ข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าว ไม่ได้เป็นเหตุยิงกันเสียชีวิตแต่อย่างใด โดยเมื่อวันที่ 10 ส.ค. เวลา 21.00 น. ที่ผ่านมา สน.บุปผาราม ได้รับแจ้งว่ามีอุบัติเหตุเกิดขึ้นที่ .ประชาธิปก มุ่งหน้าสี่แยกบ้านแขก แขวงสมเด็จเจ้าพระยา เขตคลองสาน กรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ออกไปตรวจที่เกิดเหตุ พบรถจยย.ทะเบียน ฉก 479 กรุงเทพมหานคร มีนายสมยศ สอนเสาร์ อายุ 29 ปี ได้นอนเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ สาเหตุการเสียชีวิตเบื้องต้นเนื่องมาจากขับรถจักรยานยนต์ชนท้ายรถดูดฝุ่นกวาดขยะของ กทม.

 

 

พนักงานสอบสวน สน.บุปผาราม ได้ออกตรวจที่เกิดเหตุถ่ายภาพที่เกิดเหตุ ทำแผนที่ ประกอบคดี แจ้งแพทย์ศิริราชร่วมชันสูตรศพ เบื้องต้นส่งศพไปชันสูตรที่โรงพยาบาลศิริราช ทั้งนี้ รายงานชันสูตรศพโรงพยาบาลศิริราชเบื้องต้น แจ้งสาเหตุการเสียชีวิตมาจากศีรษะได้รับบาดเจ็บอย่างรุนแรงจากอุบัติเหตุจราจร  ไม่เกี่ยวข้องกับเหตุชุมนุมแต่อย่างใด

 

 

ตำรวจจึงขอประชาสัมพันธ์พี่น้องประชาชนขอได้โปรดตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ถูกต้องก่อนแชร์หรือส่งต่อข้อความใด ๆ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดความเสียหายหรือเป็นการละเมิดกฎหมายได้

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
“พิริยพูล” จัดงาน “CHOCO MUCHO X G7 TASTY VIBES” ดึง “PAPER PLANES – พู่กัน – เพียว” ร่วมสร้างแบรนด์
ซี พฤกษ์ รู้สึกเสียใจที่ไม่ได้ออกมาให้เร็วกับบุคคลที่สร้างเฟคนิวส์ พร้อมจะดำเนินฟ้องตามกฎหมายให้ถึงที่สุด!
ชาวเน็ตหนุนฟ้องให้เข็ด! เมื่อ “แนท ณัฐชา” เจอข่าวปลอมไว้อาลัย พ่อแหลม มอริสัน
เคอรี่แจงข่าวปลอม! ลั่นศูนย์กรุงเทพฯ ไม่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19
เช็คเเล้วไม่จริง “แอพเป๋าตัง” ปล่อยให้กูเงิน 10,000 บาท
รฟท. ยัน “ข่าวปลอม” ทุบสถานีหัวลำโพง เพื่อสร้างเป็นตึกสูง!