วันพฤหัสบดี, 25 กรกฎาคม 2567

ทัวร์ลงยับ เรียกค่าสินสอดเยอะ แล้วไม่มีทักษะ แต่งฟรีก็ได้

ทัวร์ลงยับ หลังหนุ่มโพสต์ เสียค่าสินสอดเยอะ ก็คาดหวัง ‘ทักษะ’ ก็ไม่แปลกเป็นเรื่องธรรมดา ถ้ามาเรียกค่าสินสอดแล้วไม่มีทักษะ แต่งฟรีก็ได้ 

สินสอด เป็นธรรมเนียมที่มีอิทธิพลอย่างยิ่งในสังคมไทย มาตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายายยังสาว ทั้งยังเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ความสัมพันธ์ภายในครอบครัวถึงกับต้องร้าวฉาน เพียงเพราะว่าตกลงแค่สินสอดได้ไม่ลงตัว ไม่ว่าจะสูงไป หรือน้อยไป ก็ล้วนแต่สร้างความปวดหัวได้ให้ได้ตลอด 

เรื่องดังกล่าวกลายเป็นประเด็นหหลังจากที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้ โพสต์ เรื่องราวของ ‘ค่าสินสอด’ ว่าหากฝ่ายชายเสียค่าสินสอดเป็นแสน แล้วคาดหวังทักษะจากผ่ายหญิง อย่างการทำอาหารก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะถ้าไม่มีทักษะใด ๆ แล้วมาเรียกเงินแสนอันนี้น่าจะแปลกกว่า ไม่มีทักษะก็ควรจะฟรี

โดยมีข้อความระบุว่า “ไม่เห็นแปลกเลย ถ้าอุตส่าห์เสียสินสอดเป็นแสนแล้วคาดหวังสกิลเล็กๆน้อยๆเช่นทำแกงส้มได้ ถ้าไม่มีสกิลอะไรที่จะมาเป็นประโยชน์ในชีวิตครอบครัวหลังแต่งงานเลย แล้วคาดหวังให้ผู้ชายต้องจ่ายเป็นแสนนี่สิ แปลก ไม่มีสกิล = ฟรี ก็ควรจะถูกแล้วป่ะ? ฟรีก็แต่งได้หนิ ไม่เห็นแปลก”

ข้อความดังกล่าวทำเอาชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นกว่า 2 พันครั้ง และถูกแชร์ออกไปกว่า 2.1 หมื่นครั้ง โดยส่วนใหญ่ล้วนแสดงความคิดเห็นไปในแนวทางว่า ไม่ได้จำเป็นว่าหากฝ่ายชายเสียค่าสินสอดแล้วผู้หญิงจะต้องมีทักษะอื่น ๆ ตามที่ฝ่ายชายต้องการเสมอไป เพราะทุกอย่างมันก็ขึ้นอยู่กับข้อตกลงของทั้งสองฝ่าย เพราะก่อนที่จะมาเป็นสามีภรรยา และตัดสินใสอยู่ร่วมกันนั้น ก็น่าจะรู้อยู่แล้วว่าก่อนหน้านี้คนรักของตนมีนิสัยหรือพฤติกรรมหรือทักษะอะไรมาแล้วบ้าง ไม่ใช่พอแต่งงานไปหรือเสียค่าสินสอดไปแล้ว ก็จะมาเรียกร้องทักษะที่ตนเองอยากจะให้มี ทั้ง ๆ ที่ไม่มีตั้งแต่แรก

มีชาวเน็ตหลายคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นที่ว่า ‘ไม่เห็นด้วยกับการมีสินสอด’ ตามที่เจ้าของโพสต์ และเข้าใจในสิ่งที่เจ้าของจะสื่อ แต่บางคนก็ไม่เห็นด้วยกับคำพูดของเจ้าของโพสต์ใช้มันไปในแนวทางเหยียดหยามและไม่เกียรติผู้หญิงเสียมากกว่า