วันพฤหัสบดี, 19 พฤษภาคม 2565

รัฐบาลโอนแล้ว 2.17 หมื่นล้าน เยียวยานักเรียน-นักศึกษา

รัฐบาลแจงคืบหน้ามาตรการลดภาระค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา โอนแล้ว 2.17 หมื่นล้าน เร่งเยียวยานักเรียน-นักศึกษา

วันที่ 1 ก.ย.2564 น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้ามาตรการให้ความช่วยเหลือภาระค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาของนักเรียนและนักศึกษาในช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 ว่า กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) และกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เริ่มการเบิกจ่ายเงินสำหรับโครงการ “อว.ลดค่าเทอม” ตั้งแต่วันที่ 26 ส.ค.ที่ผ่านมา

สำหรับมหาวิทยาลัยและสถาบันที่ได้จัดส่งข้อมูลผ่านการตรวจสอบและยืนยันความถูกต้อง ขณะนี้มีจำนวน 29 แห่ง รวมเป็นเงิน 2,250 ล้านบาท ซึ่งมหาวิทยาลัย สถาบันอุดมศึกษา จะนำไปใช้ลดค่าเทอมและค่าธรรมเนียมการศึกษาภาคเรียนที่ 1/2564 ในสัดส่วนเงินสนับสนุนจากรัฐบาลตามหลักเกณฑ์และวิธีการซึ่งทางกระทรวงฯ ได้เร่งติดตามและตรวจสอบระบบการเบิกจ่ายเงินอย่างใกล้ชิด เงินทุกบาทที่รัฐบาลสนับสนุน ต้องถึงมือนิสิตนักศึกษา คืนให้กับคนที่ได้ชำระค่าเทอมและค่าธรรมเนียมการศึกษาไปแล้ว หรือใช้ลดค่าเทอมและค่าธรรมเนียมการศึกษาสำหรับผู้ที่กำลังจะชำระเงิน

น.ส.รัชดา กล่าวต่อว่า ส่วนการจ่ายเงินเยียวยาผู้ปกครองและนักเรียน จำนวน 2,000 บาท กระทรวงศึกษาธิการ ได้รับงบประมาณ จำนวน 1.95 หมื่นล้านบาท สำหรับเด็กนักเรียน 9.79 ล้านคน เมื่อวันที่ 30 ส.ค.ที่ผ่านมา และทำการจัดสรรไปยังหน่วยงานที่กำกับดูแล ได้แก่ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)

โดยแต่ละสำนักงานจะโอนเงินไปให้โรงเรียนภายใต้สังกัดต่อไป และโรงเรียนจะโอนเงินหรือจ่ายเป็นเงินสด ถึงมือผู้ปกครองตั้งแต่วันที่ 1-7 ก.ย.นี้ ส่วนผู้ปกครองที่ไม่ได้รับเงินภายในเวลาดังกล่าว ขอให้ติดต่อโรงเรียนที่บุตรหลานศึกษาอยู่ หรือโทรหมายเลข 1579/1693

“นายกรัฐมนตรี กำชับให้ทั้งสองกระทรวง ติดตามตรวจสอบระบบการจ่ายเงินอย่างใกล้ชิด ทุกขั้นตอน ไม่ให้มีการทุจริต ให้เป็นไปอย่างโปร่งใส และต้องถึงมือผู้ปกครองนักเรียน และนักศึกษาอย่างครบถ้วน” น.ส.รัชดา กล่าว

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ไขที่มา! ห้ามขายเหล้าวันพระ เกิดขึ้นปี 2552 รัฐบาลอภิสิทธิ์ เป็นคนออกกฏ
“ณวัฒน์” ฟาดนิ่มๆถึงรัฐบาล เลิกทาสตั้งแต่รัชกาลที่ 5 แล้วไม่ใช่หรอ?
“โฆษกรัฐบาล” มั่นใจ นายกพร้อมชี้แจงซักฟอกผ่านสบาย ลั่น ฝ่ายค้าน ทำหน้าที่ตัวเองให้สมศักดิ์ศรี อย่าเป็นเด็กงอแง
มีลุ้น! คนละครึ่งเฟส 5 ชี้รัฐควรลุยต่อทันทีหลังจบคนละครึ่งเฟส 4
โฆษกรัฐฯ ฝากถึง “พิธา” มือไม่พายอย่าเอาเท้าราน้ำ ลั่น! การออกมาดิสเครดิตรายวันของฝ่ายค้านไม่ได้ช่วยให้ปัญหาของประชาชนหายไป
โฆษกรัฐบาล โต้แรง! ฝ่ายค้าน แพ้เลือกตั้งแล้วพาล ลั่นประชาชนเริ่มเบื่อหน่าย หน้าที่ตัวเองไม่ทำ!