วันอังคาร, 24 พฤษภาคม 2565

แม่ค้ากุมขมับ! อาหารทะเลราคาพุ่ง เพราะพิษน้ำมันแพง ประชาชนไม่มีกำลังซื้อ

แม่ค้ากุมขมับ! อาหารทะเลราคาพุ่ง เพราะพิษน้ำมันแพง ประชาชนไม่มีกำลังซื้อ

เมื่อวันที่ 5พ.ค.65 หลังจากที่มีการปล่อยลอยตัวราคาน้ำมันดีเซล ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.2565 ตามมติคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) เพิ่มเป็นลิตรละ 32 บาท และจะมีการปรับขึ้นราคาแบบขั้นบันไดจนถึงลิตรละ 35 บาท ก็ส่งผลกระทบกับหลายสาขาอาชีพ เพราะน้ำมันถือเป็นปัจจัยหลักในการดำรงชีวิต

ไม่ต่างจากร้านขายอาหารทะเลสดในตลาดสดเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ก็ได้รับผลกระทบเพราะต้องแบกรับภาระต้นทุนที่สูงขึ้น เนื่องจากอาหารทะเลบางชนิดต้องขับรถยนต์ไปรับเอง ถึงจ.สมุทรปราการ จากเดิมที่เคยเติมน้ำมันไปกลับประมาณ 2,000 บาท แต่หลังจากน้ำมันปรับขึ้นราคาต้องเติมเพิ่มขึ้นเป็น 3,000 กว่าบาท อีกทั้งผลพวงของราคาน้ำมันที่ลอยตัว ก็ทำให้ราคาส่งอาหารทะเลบางชนิดเริ่มปรับขึ้นแล้วเฉลี่ยกิโลกรัมละ 10 บาท ทำให้พ่อค้าแม่ค้าที่รับมาขายต่อมีต้นทุนสูงขึ้น แต่ยอดขายปลีกกลับลดน้อยลงจากเดิมกว่าเท่าตัว เนื่องจากประชาชนไม่มีกำลังซื้อ และต้องเซฟค่าใช้จ่ายในช่วงที่ข้าวของราคาแพงด้วย

นายเฉียบ ชุมตรีนอก พ่อค้าร้านขายอาหารทะเลสดรายหนึ่ง บอกว่า หลังจากน้ำมันปรับขึ้นราคาก็ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก เพราะต้องแบะรับภาระค่าน้ำมันที่ขับรถไปรับอาหารทะเลมาขายเพิ่มขึ้น อีกทั้งขณะนี้ราคาส่งอาหารทะเลบางอย่างก็เริ่มขยับราคาขึ้นแล้ว โดยเฉพาะปลาหมึกสดได้ปรับขึ้นเฉลี่ยกิโลกรัมละ 10 บาทแล้ว แต่ราคาขายปลีกยังเท่าเดิม แต่หากอาหารทะเลชนิดอื่นทยอยปรับขึ้นอีก ก็จำเป็นต้องปรับราคาขายปลีกตามกลไกตลาดเช่นกัน หลังจากที่ต้องแบกรับภาระต้นทุนสูงขึ้นแต่ยอดขายกลับลดลงกว่าเท่าตัวนั้น ก็จำเป็นต้องลดจำนวนการรับอาหารทะเลมาขายลงตามสถานการณ์ จากผลกระทบดังกล่าว ก็อยากเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งหาแนวทางแก้ปัญหาราคาน้ำมันให้ถูกลงกว่านี้ เพราะน้ำหากราคาน้ำมันแพงของทุกอย่างก็จะแพงขึ้นตามไปด้วย ทำให้ประชาชนทุกอาชีพเดือดร้อน

 

ข่าวมี่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง