วันอังคาร, 24 พฤษภาคม 2565

พนักงานช็อก! วางแผนหลังตกงาน เห็นใจ ‘เจ๊เกียว’ ประกาศขายเชิดชัยทัวร์

พนักงานช็อก! วางแผนหลังตกงาน เห็นใจ ‘เจ๊เกียว’ ประกาศขายเชิดชัยทัวร์ เจอพิษโควิดเล่นงาน สำรวจรถทั้งคันมีผู้โดยสารแค่ 3 คน

 

จากกรณีนางสุจินดา เชิดชัย หรือเจ๊เกียว นายกสมาคมผู้ประกอบการรถร่วมโดยสาร บขส. และเจ้าของอู่เชิดชัย และบริษัทเดินรถเชิดชัยทัวร์ ตัดสินใจประกาศขายกิจการของบริษัทเดินรถเชิดชัยทัวร์ ที่ดำเนินการการมานานกว่า 65 ปี เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้มีผู้โดยสารลดน้อยลง ประกอบกับปัญหาต่างๆ อาทิ การเกิดขึ้นของสายการบินโลว์คอส และน้ำมันดีเซลที่แพงขึ้นต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่องสุขภาพ เนื่องจากเจ๊เกียวมีอายุมากแล้วถึง 85 ปี อีกทั้งลูกทั้ง 5 คนก็ทำธุรกิจอื่น ไม่มีใครอยากมาสานต่อธุรกิจเดินรถบขส.ที่มีปัญหาหลายอย่าง จึงตัดสินใจประกาศขายกิจการ

ล่าสุดวันที่ 9 พ.ค.65 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจจุดจำหน่ายตั๋วรถโดยสาร บขส.ของบริษัทเชิดชัยทัวร์ ที่สถานีขนส่งนครราชสีมา แห่งที่ 2 อ.เมือง จ.นครราชสีมา พบมีเพียงรถสายนครราชสีมา-กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นรถบัสปรับอากาศ ป.1 VIP 30 ที่นั่งเท่านั้นที่ยังคงวิ่งอยู่ ส่วนรถรถสายยาวที่วิ่งระหว่างกรุงเทพฯ ไปยังจังหวัดต่างๆ ทั้งภาคอีสานตอนบน และภาคเหนือ หยุดวิ่งมานานเกือบ 2 ปีแล้ว ซึ่งวันนี้มีประชาชนเดินทางมาซื้อตั๋วน้อยมาก แม้เหลือเวลา 10 นาทีก่อนที่รถจะออกมีผู้โดยสารซื้อตั๋วเพียงแค่ 3 คนเท่านั้น

 

 

จากการสอบถามพนักงานขับรถของบริษัทเชิดชัยทัวร์ บอกว่า ตอนนี้บริษัทวิ่งเพียงรถสายสั้น ระหว่างนครราชสีมา-กรุงเทพมหานคร เท่านั้น โดยวิ่งวันละ 12 เที่ยว โดยใช้รถบัสปรับอากาศ ป.1 เบาะ VIP 30 ที่นั่ง ซึ่งช่วงนี้มีผู้โดยสารน้อยมาก เพราะได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 จึงทำให้แต่ละเที่ยววิ่งประสบกับปัญหาขาดทุนมาโดยตลอด ส่วนรถสายยาววิ่งกรุงเทพฯ ไปยังจังหวัดต่างๆ ทั้งภาคอีสานตอนบน และภาคเหนือ ได้หยุดวิ่งมานานเกือบ 2 ปีแล้ว คนขับรถหลายคนต้องกลับไปอยู่บ้าน บางคนก็มาช่วยขับรถสายสั้นชั่วคราวก่อน

 

 

ขณะที่หัวหน้าพนักงานจุดจำหน่ายตั๋ว บริษัทเชิดชัยทัวร์ กล่าวว่า ภายหลังจากที่ทราบข่าวว่าเจ๊เกียว ประกาศขายกิจการบริษัทเดินรถเชิดชัยทัวร์ ทำให้ตนเองรู้สึกตกใจ เพราะทำงานกับบริษัทแห่งนี้มานานกว่า 20 ปีแล้ว และถือเป็นบริษัทรถทัวร์รายใหญ่ของประเทศ ไม่คิดว่าจะมาปิดกิจการเช่นนี้ แต่ก็เข้าใจได้ว่าช่วงนี้บริษัทเจอกับปัญหามากมาย ทั้งปัญหาการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ไม่ค่อยมีผู้โดยสาร และปัญหาราคาน้ำมันดีเซลแพง

หัวหน้าพนักงานจุดจำหน่ายตั๋ว บริษัทเชิดชัยทัวร์ กล่าวว่า ซึ่งจุดจำหน่ายตั๋วของบริษัทฯ ที่อยู่ในสถานีขนส่งนครราชสีมาแห่งที่ 2 นี้ มีพนักงานขายตั๋วอยู่ 4 คน และมีรถโดยสารปรับอากาศ ป.1 เบาะ VIP สายนครราชสีมา-กรุงเทพมหานคร วิ่งอยู่วันละ 12 คัน แต่ละคันมีพนักงานอยู่ 2 คน ได้แก่ พนักงานขับรถ และพนักงานให้บริการ หากบริษัทถูกขายออกไป ก็คงจะตกงานกันทั้งหมด ส่วนตนเองถ้าตกงานก็คงจะต้องกลับไปตั้งหลักใหม่อยู่ที่บ้านในชนบทก่อน หลังจากนั้นค่อยหางานอื่นทำต่อไป