วันอังคาร, 24 พฤษภาคม 2565

สาวน้อยป่วยโรคหายาก “ภูมิแพ้น้ำ” ดื่มน้ำก็อาเจียน ร้องไห้ก็แสบ

สาวน้อยวัย 15 ปี จากอเมริกา ป่วยเป็นโรคหายาก พบเพียง 20 -100 คนทั่วโลก คือ โรคภูมิแพ้น้ำ ไม่สามารถดื่มน้ำ หรืออาบน้ำได้อย่างคนปกติ

Abigail Beck สาวน้อยอายุเพียง 15 ปี จากเมืองทูซอน รัฐแอริโซนา ต้องทรมานกับโรคภูมิแพ้น้ำ (Aquagenic urticaria) ซึ่งเป็นภาวะที่พบได้ยาก โดยโรคนี้พบเพียง 1 ใน 200 ล้านคน และปัจจุบันมีผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคภูมิแพ้น้ำแค่เพียง 50-100 คนจากทั่วโลก (ในไทยก็เคยมีคนเป็นอาการนี้เช่นกัน)

"I never have the urge to drink water at all," Jones said. "I don't want to drink it, the taste is bad for me."

Beck ไม่สามารถดื่มน้ำได้ เพราะมันจะทำให้เธออาเจียน เจ็บอก และหัวใจเต้นเร็ว และการอาบน้ำ จะทำให้ผิวหนังของเธอแสบ ผิวแดง และรู้สึกเหมือนถูกกรดราดลงผิว (พอเช็ดผิว 30-40 นาทีถึงจะดีขึ้น) ทำให้เธอต้องอาบน้ำแค่เพียง 2 วันครั้ง

hives

การป่วยเป็นโรคภูมิแพ้น้ำ ทำให้ Abigail Beck ใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก เธอทำได้เพียง จิบน้ำในปริมาณน้อยในแต่ละวัน และใช้ยาแก้แพ้กับสเตียรอยด์เพื่อช่วยเวลาที่เกิดอาการแพ้ และสามารถกินหรือดื่มได้เพียงผลิตภัณฑ์ที่มีปริมาณน้ำบรรจุอยู่น้อยมากๆ ไม่สามารถออกไหนได้ในวันฝนตก หรือทำกิจกรรมที่ทำให้เหงื่อออก หรือเสียน้ำตา

Abigail Beck

นอกจากนี้ เธอยังต้องกินยาที่ช่วยรักษาภาวะขาดน้ำ (Rehydration pills) ตามคำสั่งของหมอ และมีการพิจารณาทำ IV หรือการให้น้ำผ่านหลอดเลือดดำหากอาการของเธอไม่ดีขึ้นในอนาคต อาการแพ้น้ำของเธอเผยออกมาในปี 2019 และทำให้ชีวิตของเธอเปลี่ยนไป Beck ไม่สามารถดื่มน้ำ อาบน้ำ ตากฝน ออกกำลังกาย หรือแม้แต่ร้องไห้ได้ดังคนทั่วไป เธอเผยว่า “น้ำตาของฉันทำให้ผิวหน้าแดงและแสบไปหมด ฉันร้องไห้เหมือนคนทั่วไป แต่มันกลับเจ็บมากๆ น้ำตาของเราไม่ควรที่จะทำให้เราแสบสิ”

""When I shower, it starts off pretty mild, then I get a rash and red welts then it develops into hives," she explained.

Beck หวังว่าด้วยความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับสภาพของเธอและคนอื่นๆ ที่คล้ายคลึงกัน ผู้คนจะเข้าใจมากขึ้น “เมื่อฉันบอกคนอื่นว่าฉันแพ้น้ำ ผู้คนคิดว่ามันไร้สาระ และหลายคนก็ตกใจกับมัน ผู้คนมักชี้ให้เห็นว่าร่างกายของเราประกอบด้วยน้ำ ฉันอยากจะให้ความรู้กับใครสักคน ฉันจึงพร้อมที่จะตอบคำถาม”

"I'm a very clean person and I try to stay clean without having to shower," she said.

ปัจจุบันยังไม่มีการยืนยันว่าสาเหตุของโรคนี้มาจากอะไร และยังไม่มีการรักษาที่แน่ชัด ซึ่งในตอนนี้มีเพียงการรักษาป้องกันอาการ อาจจะใช้การรักษาด้วยแสง UV, ยาแก้แพ้, สเตียรอยด์, ครีม หรืออาบน้ำด้วยโซเดียมไบคาร์บอเนตเพื่อบรรเทาอาการ

Abigail Beck, 15, from Tucson, Arizona, was last month diagnosed with aquagenic urticaria — a condition that causes hives when skin comes into contact with water

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ตำรวจเร่งหาเบาะแส หนุ่มวัย 35 ปี ถูกฆ่าโหด มัดมือ-มัดเท้า โยนทิ้งแม่น้ำโขง แฟนวัย 52 ปี เผยเคยมีสายลึกลับโทรเข้ามาเรียกค่าไถ่เป็นเงินนับล้านบาท
“ปริญญ์ ” รอดนอนคุก ศาลให้ประกัน คดีอนาจารสาว เมื่อปี’56 ชี้ยังเหลือคดีอีก
ฉาวสนั่น!! วงการการบิน ครูฝึกนักบินกับนักเรียนสาว มีเซ็กซ์ กลางเวหาในห้องนักบิน
สาวกลับไทยในรอบ 2 ปี เจอศุลกากรรื้อกระเป๋าเช็กของแบรนด์เนม สุดท้ายเรียกเก็บภาษีกว่าครึ่งแสน
หนุ่มโหด บุกยิงอดีตแฟนสาว-หนุ่มคนใหม่ เสียชีวิตคาบ้านพักพนักงาน
แม่ช็อก!! เด็กพิงตุ๊กตา “เทเลทับบีส์” ตัวละ 2 แสน ล้มแตกกระจาย