วันอาทิตย์, 5 กุมภาพันธ์ 2566

ชาวสวนลำไย กระอักเลือด ราคาตกต่ำ ต้องปล่อยเน่าคาต้น จ้างขึ้นเก็บไม่คุ้มค่าแรง วอนรัฐดูแลราคา-หาตลาดใหม่

นายธนโชติ ไชยมาตร์ เกษตรกรชาวสวนลำไย บ้านแคว ต.ท่ากว้าง อ.สารภี พาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สวนลำไย ที่ปลูกไว้กว่า 6 ไร่รวมทั้งหมดกว่า 200 ต้นในพื้นที่บ้านท่ากว้าง ซึ่งผลผลิตลำไย มีขนาดใหญ่ บางส่วนกำลังเน่าเสีย และเริ่มออกรากขึ้นหัว

หลังจากปีนี้ตัดสินใจไม่เก็บเกี่ยวผลผลิตปล่อยลำไยทิ้งไว้ตามยถากรรม หลังจากลำไยราคาตกต่ำอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นฤดูเกี่ยวเกี่ยวล่าสุดเมื่อวานนี้ราคาลำไยร่วงเกรด AA ราคาลดลงเหลือกิโลกรัมล่ะ 11 บาท ส่วนเกรด A เหลือกิโลฯล่ะ 4 บาท ส่วน B กิโลฯล่ะ 2 บาท ขณะที่เกรด C ล้งลำไยไม่รับซื้อตั้งแต่ต้นฤดู

นายธนโชติ เปิดเผยว่า ตนได้ทำลำไย มาประมาณ 20 กว่าปี ซึ่งต้นลำไยทั้งหมดมีอายุเฉลี่ยประมาณ 40 ปีปลูกตั้งแต่รุ่นคุณตา ซึ่งปีที่ผ่านมาถึงแม้ว่าปลายฤดูราคาลำไยจะตกต่ำเฉลี่ยแล้วพอๆกับปีนี้ แต่ว่า ต้นทุนในการผลิตไม่สูงเท่าปีนี้ ตนยังเก็บลำไยขาย ตั้งแต่ช่วงต้นฤดูเกี่ยวทำให้พอได้เงินบ้าง

แต่มาปีนี้ถึงแม้ว่าขนาดผลลำไย ค่อนข้างจะลูกใหญ่ แต่ราคาลำไย กลับตกต่ำตั้งแต่ต้นฤดู เมื่อคำนวณค่าแรง กับราคาลำไย ที่ต้องใช้คนงานขึ้นลำไยถึง 2 คน ค่าแรงคนล่ะ 500 บาท คนงานคัดแยกลำไย อีก 3 คนค่าจ้างคนล่ะ 300 บาท ตนจึงปล่อยลำไยไว้คาต้นจนบางส่วนเน่า และเริ่มออกรากขึ้นหัว

หากดึงดันเก็บลำไยก็คงจะขาดทุนซ้ำสองจากการขายอีก ถึงแม้จะขาดทุนจากการบำรุงรักษาช่วงที่กำลังออกดอกไปแล้ว โดยช่วงต้นฤดูเกี่ยวเกี่ยวลำไย ญาติตนรายหนึ่งลองเก็บลำไยขาย เมื่อเก็บได้ 2-3 วันจึงตัดสินใจเลิกเก็บเนื่องจากนำลำไย ไปขายแล้วมาหักกับค่าแรงเหลือเงินไม่ถึง 300 บาท บางวันแทบจะไม่เหลือเงินเลย

จึงตัดสินใจเลิกเก็บปล่อยให้ลำไยเน่าคาต้น ประกอบกับปีนี้ทางล้ง รับซื้อลำไยหลายแห่งปิดรับซื้อลำไยแบบมัดจุก และแบบใส่ตะกร้า มีบางส่วนเท่านั้นที่รับซื้อลำไยกับชาวสวนที่สมาชิก ทำให้เกษตรกรไม่มีทางเลือกหากเก็บลำไยขายก็ขาดทุนจึงยอมปล่อยผลลำไยทิ้งไว้ให้ร่วงตกลงเอง

นายธนโชติ กล่าวเพิ่มเติมว่า ต้นทุนในการผลิตลำไย เฉลี่ยจะอยู่ที่ไร่ล่ะ 4-5 บาทหลังจากปีนี้ราคาปุ๋ย เพิ่มสูงขึ้นจากปีที่ผ่านมา 2-3 เท่าตัว จากการคำนวณราคาลำไย ปัจจุบันหากเก็บลำไยไปขายคาดว่าจะขายได้ไม่เกิน 6 พันบาทต่อไร่ ยังไม่รวมที่ต้องจ่ายค่าแรงคนงานอีกวันล่ะเกือบ 2 พันบาท ซึ่งจะเห็นได้ว่าราคาลำไย กับค่าแรงสวนทางกันอย่างชัดเจน

อย่างไรก็ตาม ตนอยากให้ภาครัฐเข้ามาดูแลเรื่องราคาลำไย รวมถึงเปิดตลาดใหม่ เช่นทางยุโรป ตะวันออกกลาง เป็นต้น เนื่องจากปัจจุบันเราส่งขายลำไยไปที่ประเทศจีน ส่วนประเทศเวียตนาม ที่นำลำไยบ้านเราไปขายร่วมกับลำไยของเขาให้จีนอีกทอดหนึ่ง และขณะนี้ทราบว่าทางเวียตนาม มีผลผลิตลำไยปริมานที่เพียงพอส่งขายให้จีนโดยตรง

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่บ้านล้องเดื่อ ต.ท่ากว้าง อ.สารภี ไปสอบถามรายละเอียด นายคำแสน แสนศรี พ่อค้าเหมาซื้อต้นลำไย กล่าวว่า ตนได้นำคนงานมาตัดต้นลำไย บริเวณดังกล่าว ซึ่งต้นลำไยทั้งหมดอายุประมาณ 60 ปี กำลังออกลูกเต็มต้น หลังจากได้รับซื้อต้นลำไยจากชาวสวนคนหนึ่งในหมู่บ้าน เพื่อตัดเป็นท่อนฟืนส่งให้กับเตาอบลำไยหลายแห่ง

โดยเจ้าของสวนให้เหตุผลว่า ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ราคาลำไยตกต่ำมากทำให้เก็บเกี่ยวผลผลิตแล้วไม่คุ้มทุนจึงสวนตัดสินใจขายต้นลำไยให้ทั้งหมด 6 ไร่มีต้นลำไย 100 กว่าต้น สภาพยังสมบูรณ์

นายคำแสน กล่าวเพิ่มเติมว่า ตั้งแต่ฤดูการเก็บเกี่ยวผลผลิตลำไยช่วงปลายเดือนมิถุนายน เป็นต้นมามีชาวสวนลำไย ติดต่อขายต้นลำไย เป็นจำนวนมาก เจ้าของสวนบางส่วนจะปลูกพืชผัก สวนบางส่วนจะจัดสรรเพื่อขายทำบ้านจัดสรร ทำให้ตนและคนงานต้องตัดต้นลำไยป้อนโรงงานทุกวันซึ่งเฉลี่ยแล้วนำฟืนส่งโรงงานวันล่ะ 12 ตันต่อวันที่ผ่านมาส่งตัดต้นลำไยเป็นฟืนส่งให้โรงงานไปแล้วกว่า 300 ตันแล้ว

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
“ชูวิทย์” แฉเละ ! ตำรวจนครบาลรีดเงิน “ดาราสาวไต้หวัน” จริง ! พร้อมสร้างเรื่องทำลายหลักฐาน
ตั๋วไม่มีเช่าซะเลย! หนุ่มมาเลย์ อยากกลับบ้านเทศกาล แต่ตั๋วไม่มี ตัดสินใจเช่ารถบัสกลับเอง
แม่ช็อกหนัก ! ลูกชายเมาหลับก่อนดับกลางบ้าน แม่เผยชอบ “ดื่มเหล้ากับน้ำอัดลม”
เลือดมันร้อน! หนุ่ม 17 ฉุนโดนมองหน้า สวมสนับมือรัวหมัดใส่หนุ่ม ปวช. กลางสวนสาธารณะ
เข้าไปได้ไง! หนุ่มเจ็บหน้าอกนานกว่า 1 เดือน ตรวจเจอเข็มเงิน 2.4 ซม. ทิ่มในปอด
หัวใจเจ็บ! สาวร่วมงานแต่งแฟนเก่า แต่จุกไปอีกเมื่อเจ้าสาวคือพี่สาวแท้ๆ