วันศุกร์, 14 มิถุนายน 2567

ศาลยกคำร้อง ตร.ขอหมายจับ ‘เต้น-บก.ลายจุด’

08 ก.ย. 2021
984

ด่วน! ศาลยกคำร้อง ตร.ขอหมายจับ ‘เต้น-บก.ลายจุด’ จัดม็อบแยกอโศก ชี้ให้ออกหมายเรียกก่อน เหตุคดีดังกล่าวมีอัตราโทษไม่เกิน 3 ปี

หลังจากนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้ประสานเครือข่ายไล่ประยุทธ์ โพสต์เฟซบุ๊กประกาศยุติเวทีชุมนุมบริเวณแยกอโศก หลังจากมีกระแสข่าวการออกหมายจับ พร้อมกับบก.ลายจุด โดยมีรายละเอียด ว่า “วันนี้น่าจะเป็นช่วงบ่ายตำรวจจะไปยื่นขอหมายจับ ศาลอนุมัติหรือไม่คงทราบใกล้เวลานัดที่อโศก 4 โมงเย็น ถ้าหมายจับออกคงจับกันที่เวที

ยืนยันว่าการชุมนุมโดยสงบ สันติ ปราศจากอาวุธเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ ถ้าจะดำเนินคดีผมพร้อมเข้ากระบวนการ แต่การควบคุมตัวกลางที่ชุมนุมคือการสร้างเงื่อนไขเผชิญหน้า เราไม่เล่นเกมนี้

นายณัฐวุฒิ ระบุต่อว่า ขอยกเลิกนัดหมายชุมนุมที่แยกอโศก ในวันนี้ เพื่อติดตามสถานการณ์หมายจับให้แน่ชัด ถ้าออกหมาย ตน กับ บก.ลายจุด จะไปมอบตัวทันที หากศาลไม่อนุมัติหมายจับโปรดติดตามนัดหมายครั้งต่อไป รู้ว่าเขามีอำนาจ แต่เขาก็ต้องรู้ว่าเรามีหัวใจ และหัวใจนี้ยังสู้เสมอ

ส่วน นายสมบัติ บุญงามอนงค์ ก็โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุในลักษณะเดียวกัน โดยประกาศว่า ถ้าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้หมายจับจากศาล ตนจะขอไปมอบตัวด้วยตนเอง และไม่ต้องแห่กันมาจับ

สำหรับความคืบหน้าล่าสุด เมื่อช่วงเย็นวันที่ 8 ก.ย.64 ศาลแขวงพระนครใต้ มีคำสั่งยกคำร้อง คดีที่พนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ ยื่นคำร้องขอหมายจับนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ และนายสมบัติ บุญงามอนงค์ ซึ่งจัดชุมนุมกันที่บริเวณแยกอโศกมนตรี

โดยมีรายงานว่า ศาลยกคำร้องขอหมายจับของพนักงานสอบสวนกังกล่าว โดยให้เหตุผลว่าคดีดังกล่าวมีอัตราโทษไม่เกิน 3 ปี เห็นควรให้ออกหมายเรียกก่อนที่จะขอออกหมายจับให้ยกคำร้อง