วันอาทิตย์, 5 กุมภาพันธ์ 2566

ก๊าซหุงต้มราคาปรับขึ้น ร้านอาหาร แบกรับต้นไม่ไหว แจ้งลูกค้าทุกเมนูขอเพิ่ม 5 บาท วอนรัฐเร่งคุมราคาพลังงาน

วันที่ 2 ก.ย. 65  บรรยากาศหลังราคาก๊าซหุงต้มปรับตัวขึ้นราคาถังละ 15 บาท ทำให้พ่อค้าแม่ค้าที่ต้องใช้ก๊าซแบกรับต้นทุนสูงขึ้นมากกว่าเดิม พบร้านอาหารขึ้นป้ายแจ้งลูกค้าขอปรับราคาขึ้น 5 บาท แต่บางร้านไม่ปรับราคาขึ้น กัดฟันขายราคาเดิมไปก่อน ต้องรอดูสถานการณ์ข้างหน้า

นางสาวอมรรัตน์ ดิศนุกูล อายุ 32 ปี เจ้าของร้านหอยทอด เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาราคาต้นทุนเชื้อเพลิง รวมทั้งวัตถุดิบต่างๆ มีราคาพุ่งสูงขึ้น ทำให้ไม่สามารถจำหน่ายในราคาเดิมได้ ขอขึ้นราคาอาหารทุกเมนู 5 บาท

ไม่สามารถเพิ่มขึ้นได้มากกว่านี้ เพราะลูกค้าส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา และวัยทำงาน โชคดีที่ทางร้านร่วมโรงการคนละครึ่ง และเราชนะ สามารถแบ่งเบาภาระให้แก่ประชาชนผู้มีสิทธิฯ ทำให้ยังสามารถประกอบการและประคับประคองกิจการให้ดำเนินต่อไปได้

นางประนอม จงจอหอ อายุ 53 ปี เจ้าของร้านป้านอมไข่เจียว เผยว่า ขายข้าวไข่เจียว ทรงเครื่องหลากหลาย ร่วมกับอาหารอื่นอีกจำนวน 7- 8 เมนูต่อวัน ซึ่งต้องใช้ก๊าซหุงต้ม 3 ถัง เฉลี่ยสามารถใช้ประกอบอาหารได้นาน 1 สัปดาห์ แม้ก๊าซหุงต้มจะขึ้นราคา แต่ร้านยังไม่มีแผนขึ้นราคา เพราะเกรงว่าลูกค้าจะไม่ซื้อ

หากภาครัฐยังเพิกเฉย ไม่สามารถแก้ไขปัญหา ปล่อยให้ราคาเชื้อเพลิงซึ่งเป็นต้นทุนหลักเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ภาระต้องตกอยู่กับประชาชนที่ต้องซื้อสินค้า อาหาร ในราคาแพง หวังว่า ในอนาคตสถานการณ์น่าจะดีขึ้น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
“ชูวิทย์” แฉเละ ! ตำรวจนครบาลรีดเงิน “ดาราสาวไต้หวัน” จริง ! พร้อมสร้างเรื่องทำลายหลักฐาน
ตั๋วไม่มีเช่าซะเลย! หนุ่มมาเลย์ อยากกลับบ้านเทศกาล แต่ตั๋วไม่มี ตัดสินใจเช่ารถบัสกลับเอง
แม่ช็อกหนัก ! ลูกชายเมาหลับก่อนดับกลางบ้าน แม่เผยชอบ “ดื่มเหล้ากับน้ำอัดลม”
เลือดมันร้อน! หนุ่ม 17 ฉุนโดนมองหน้า สวมสนับมือรัวหมัดใส่หนุ่ม ปวช. กลางสวนสาธารณะ
เข้าไปได้ไง! หนุ่มเจ็บหน้าอกนานกว่า 1 เดือน ตรวจเจอเข็มเงิน 2.4 ซม. ทิ่มในปอด
หัวใจเจ็บ! สาวร่วมงานแต่งแฟนเก่า แต่จุกไปอีกเมื่อเจ้าสาวคือพี่สาวแท้ๆ