วันจันทร์, 4 มีนาคม 2567

เรือประมงโดนคลื่นยักซัด ล่มกลางทะเลระยอง เจ้ากน้าที่เร่งช่วย 7 ลูกเรือ ส่วน ไต้ก๋ง คาดจมไปพร้อมกับเรือ

เมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 27 ก.ย.2565 เจ้าหน้าที่ ศร.ชล.จว.ระยอง และนักประดาน้ำ พร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างพรกุศล สามารถช่วยลูกเรือประมงของเรือประมง อ.แสงประทีป9 ที่ได้อับปางลงกลางทะเลระยอง บริเวณแบริ่ง 200 ระยะห่างจากฝั่งบ้านเพ ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง ประมาณ 7 ไมล์ทะเล ใกล้กับเกาะจันทร์ หลังได้รับแจ้งจากเจ้าของเรือเมื่อช่วงหัวค่ำวันที่ 26 ก.ย.ที่ผ่านมา ว่าเกิดเหตุเรือประมงล่ม จึงแล่นเรือออกไปช่วยเหลือ พร้อมกับประสานเรือประมงที่อยู่ใกล้เคียงจุดที่เรือจมร่วมช่วย

โดยเจ้าหน้าที่แล่นเรือฝ่าคลื่นลมที่รุนแรงออกไปถึงจุดตามที่ได้รับแจ้ง โดยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง พบลูกเรือประมงที่ประสบภัย ทั้งหมด 7 คน ทางเรือประมงได้ช่วยขึ้นมาได้แล้ว โดยที่ทุกคนต่างมีอาการอ่อนแรง เพราะลอยคออยู่นาน ก่อนจะพาลูกเรือประมงทั้ง 7 คน ซึ่งเป็นคนสัญชาติเมียนมา 6 คน สัญชาติเวียดนาม 1 คน ประกอบด้วย

1.นายนาย อายุ 35 ปี ชาวเวียดนาม, 2.นายเฮง ซูอู อายุ 30 ปี, 3.นายนานวิน อายุ 40 ปี, 4.นายวินนายทุน อายุ 35 ปี, 5.นายแยซิมอู อายุ 30 ปี, 6.นายคิมโซ อายุ 30 ปี, 7.นายซู อายุ 30 ปี

ส่วน นายอรุณศักดิ์ เชื้อคนมั่น อายุ 56 ปี บ้านเดิมอยู่ จ.นครพนม ได้สูญหายไปยังไม่พบร่าง คาดว่าจมน้ำเสียชีวิตแล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่เตรียมการค้นหาต่อไป ก่อนจะรีบนำลูกเรือกลับเข้าฝั่ง แล้วนำตัวทั้งหมดส่งโรงพยาบาลระยอง ล่าสุดลูกเรือทั้งหมดอาการปลอดภัยแล้ว

ด้าน นายนานวิน หนึ่งในลูกเรือที่รอดชีวิต เล่านาทีระทึกว่า ก่อนที่เรือจะล่ม เป็นช่วงที่มีอากาศแปรปรวนคลื่นลมแรง จู่ ๆ ก็มีคลื่นขนาดใหญ่ซัดเข้ามาที่เรืออย่างรุนแรง เกลียวคลื่นได้ม้วนเอาตัวเรือพลิกและล่มในทันที ทุกคนในเรือพยายามว่ายน้ำเอาตัวรอด ส่วนไต้ก๋งคงจะหนีออกจากเรือไม่ทัน เลยจมหายไปพร้อมกับเรือ หลังจากนั้นทั้ง 7 คนก็พยายามลอยคอท่ามกลางคลื่นที่รุนแรง คิดว่าไม่รอดแล้ว พอเห็นเรือมาช่วยก็ดีใจมาก ขอบคุณทุกคนที่ช่วยชีวิตไว้

ด้าน นางกิตติมา ธรรมนพเดชา อายุ 56 ปี เจ้าของเรือ กล่าวว่า เรือประมงที่อับปาง เป็นเรือประมงขนาด 7 วา มีลูกเรือรวมไต้ก๋ง 8 คน ซึ่งขณะนี้ได้ประสานเรือประมงในพื้นที่ ออกไปช่วยค้นหาไต้ก๋งเรือ

ต่อมาเวลา 05.30 น. นายอาทิตย์ ชุติดาราลักษณ์ หัวหน้ากู้ภัยสว่างพรจุดบ้านเพ กล่าวว่า เจ้าของเรือได้ประสานขอกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯออกไปช่วยค้นหาไต้ก๋งเรือที่ยังสูญหาย โดยเจ้าของเรือประสานผู้เชี่ยวชาญในการดำน้ำมาช่วยค้นหา ได้แล่นเรือออกไปค้นหาแล้ว แต่เนื่องจากทะเลมีคลื่นลมแรง จึงเป็นอุปสรรคในการค้นหา เบื้องต้นคาดว่าร่างของผู้สูญหายคงจะติดอยู่กับตัวเรือ จึงเตรียมลงงมหาตัวเรือ ตรงพิกัดที่เรือล่ม


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
น่าเอ็นดู “น้องแอบิเกล” แบ่งปันขนมให้พี่ๆ ‘สายฟ้า พายุ’ แต่ขนมโปรดไม่แบ่งให้ใคร!
อันนี้เจ๊หวง โมเมนต์น่ารักน้อง “แอบิเกล” หวงของกิน ขนาดเเม่ชมขอกินยังไม่ให้
หล่อคูณ3 “พ่อน็อต” พร้อมลูกๆ “สายฟ้า – พายุ” บอกเลยนี่มันเหล่าท่านประธานชัดๆ
“เก้า สุภัสสรา” เล่านาทีระทึก หาตั๋วบินกลับไทยหนีพายุ 3 ลูกที่ฮ่องกงด่วน
“ชมพู่ อารยา”เล่าโมเมนต์ หนีลูกกับไปสวีทกับสามี แต่ดันพีกตรงลูกชายโทรตาม!
“ชมพู่ อารยา” เผยเตรียมส่งลูกเรียนต่างประเทศ ส่วนเรื่องในวงการบอก ‘ยังนึกภาพไม่ออกเป็นเรื่องของอนาคต’