วันศุกร์, 14 มิถุนายน 2567

สังหารหมู่โหด! โลมานับพันตัว ประเพณี 400 ปีสุดโหด

ฆ่าหมู่โลมาพันตัว หมู่เกาะแฟโรเมินเสียงต้าน ประเพณี400ปีโหดเกิน

สื่อต่างประเทศอย่าง  เอพี รายงานว่า ชาวหมู่เกาะแฟโร ทางแอตแลนติกเหนือ ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักอีกครั้ง หลังจากเริ่มประเพณีฆ่าหมู่โลมา สัตว์ที่เป็นมิตรกับมนุษย์ไปถึง 1,428 ตัวช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ด้วยการต้อนฝูงโลมาให้เข้ามาน้ำตื้นเพื่อฆ่าเอาเนื้อและชั้นไขมันของมัน ขณะที่ทะเลกลายเป็นสีเลือด

การล่าโลมาดังกล่าว ไม่ใช่การล่าเพื่อการพาณิชย์ ทั้งยังได้รับอนุญาตอย่างถูกกฎหมายสำหรับหมู่เกาะแฟโร เขตปกครองตนเองของประเทศเดนมาร์ก ชาวบ้านอ้างว่าเป็นประเพณีที่สืบทอดมานาน 4 ศตวรรษ แม้จะมีประชาชนบนเกาะจำนวนมากที่ไม่เห็นด้วย นอกเหนือไปจากนักอนุรักษ์สัตว์ป่า Sea Shepherd Conservation Society ที่รณรงค์ต่อต้านมานาน

นายเฮรี ปีเตอร์เซน คนงานที่ทำหน้าที่กวาดต้อนวาฬนำร่องเข้ามายังฝั่งของเกาะอายสตูรอย ตรงใจกลางของหมู่เกาะแฟโร เพื่อฆ่าเมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 ก.ย. กล่าวว่า ไม่ได้รับแจ้งใดๆ ว่าให้ไปกวาดต้อนโลมา และไม่อยากเอาตัวเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย

นายปีเตอร์เซน กล่าวด้วยว่า มีโลมาเกลื่อนหาดเยอะมาก และมีคนไม่กี่คนที่อยู่ชายหาดเพื่อจะฆ่าเหล่าปลาโลมา ด้วยการใช้มีดแทง

ทุกๆ ปี ชาวหมู่เกาะแฟโรจะฆ่าโลมาและวาฬมากกว่า 1,000 ตัว โดยมีสถิติบันทีกไว้ และปีก่อน มีโลมาคาดขาว หรือ white-sided dolphin เพียง 35 ตัว

โอลิเวอร์ ซีอูร์ดาร์เบิร์ก ประธานสมาคมล่าวาฬนำร่องแฟโร กล่าวว่า ตนเองกลัวว่า การฆ่าหมู่ปลาดังกล่าวจะไปฟื้นการโต้เถียงที่โจมตีและส่งภาพลบให้กับประเพณีเก่าแก่ ของหมู่เกาะที่ประกอบด้วยเกาะ 18 แห่ง ตั้งแต่อยู่ระหว่างสกอตแลนด์ และไอซ์แลนด์

“เราต้องเตือนตนเองว่า เราไม่ได้อยู่ลำพังบนโลก ขณะเดียวกันก็ต้องทราบว่า โลกเล็กลงเรื่อยๆ ทุกคนต่างเดินไปได้เรื่อยๆ โดยมีกล้องมือถือใส่ไว้ในกระเป๋าเสื้อ และพร้อมจะทำให้เราดูแย่ทุกครั้งที่มีการจับวาฬนำร่อง” นายซีอูร์ดาร์เบิร์กกล่าว

ด้านนายเจค็อบ เวสเตอร์การ์ด รมว.ประมงหมู่เกาะแฟโร กล่าวกับวิทยุท่องเที่ยวถิ่น ว่า ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นไปตามหนังสือล่าโลมา

ทุกปี ชาวเกาะจะไปต้อนปลาใหญ่เข้ามายังตรงพื้นที่น้ำตื้น จากนั้นจะแทงให้ตาย ส่วนใหญ่เป็นวาฬนำร่องที่ขาวบ้านเอาเนื้อไปทำอาหาร

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
เฉลยเองแบบชัด ๆ เปิดความหมาย ยังไม่เชอร์ค่ะ !!
SWIFT Home Lift จากประเทศสวีเดน เปิดตัวแล้วในไทยอย่างเป็นทางการครั้งแรกในงานสถาปนิก ’67
AHF – หอวังนนท์ รณรงค์วัยใสใช้ถุงยางอนามัยป้องกันโรคเชิญ “ชูรัก ชูรส” ร่วมกิจกรรม “ถุงยางอนามัย ทันสมัยอยู่เสมอ”
GoldenHome Living แบรนด์เฟอร์นิเจอร์จีนขยายฐานการผลิตในไทย!
“สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ ปฏิบัติหน้าที่แทนพระองค์สมเด็จพระสังฆราช ในพิธีประทานปริญญาบัตร แก่บัณฑิตผู้สำเร็จการศึกษา
“มาดามเดียร์” เดินหน้าทำตามสัญญาประชาชน ยื่นร่างกฎหมาย “สมรสเท่าเทียม-อากาศสะอาด”