วันเสาร์, 28 พฤษภาคม 2565

หมอประสิทธิ์ ห่วงเปิดประเทศทั้งที่ฉีดวัคซีนต่ำ

15 ก.ย. 2021
466

หมอประสิทธิ์ เตือนรัฐเปิดประเทศ 1 ต.ค. ห่วงเชื้อกลายพันธุ์ทำติดเชื้อรุนแรงทำลายระบบสาธารณสุขอีก ชี้ ถ้าจะเปิดประเทศ ต้องฉีดวัคซีน 70% ห่วงคนไข้ล้นรพ.อีกรอบ

วันที่ 15 ก.ย.64 ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล กล่าวถึงกรณีการเดินหน้าเปิดประเทศในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ ว่า ขณะนี้ สายพันธุ์โควิด-19 ที่ระบาดทั่วประเทศ คือ สายพันธุ์เดลต้า ซึ่งน่าเป็นห่วงน้อยลงกว่าเดิม แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงจากนี้คือสายพันธุ์ใหม่ที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งจะมีผลกระทบต่อประสิทธิภาพวัคซีน การเปิดประเทศ หากเป็นไปตามแผน 1 ต.ค. ก็ถือว่า เร็วกว่าประเทศอื่นๆ ซึ่งทางวิชาการ การเปิดประเทศ คือ มีการฉีดวัคซีนเกิน 70% แต่ประเทศไทย ฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 ได้ 38% เข็ม 2 เพียง 18 % เท่านั้น

ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า หากต้องการความชัวร์ ว่า เปิดประเทศแล้วมีความปลอดภัย ก็ต้องฉีดวัคซีนเข็ม 1 ให้ได้ 60% และ เข็ม 2 ต้องได้ 40-50 % แต่จะเร่งฉีดตอนนี้ ก็คงไม่ได้ ความจริงหากจะเปิดประเทศ รออีกสัก 1 เดือนก็ได้ เพื่อให้มั่นใจว่าทุกอย่างพร้อมจริงๆ ดังนั้น ใครทำอะไรต้องรับผิดชอบด้วย อย่างไรก็ตาม จากการนี้การทำงานของแพทย์ก็คงต้องกลับมาเหนื่อยกันอีก ยังแทบไม่ได้พักกันเลย ตอนนี้สิ่งที่ห่วงคือหากมีการกลับมาระบาดอีก เตียงผู้ป่วย เตียงไอซียูต้องเพียงพอ ไม่ควรต้องเผชิญกับเตียงไม่พออีก และหวังว่าจะไม่เกิดการกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสที่มีผลต่อวัคซีน

“เข้าใจว่า น่าจะเป็นการคิดเพื่อแก้ไขปัญหาของเศรษฐกิจ แต่อยากให้นำบทเรียนของภูเก็ตแซนบล็อก มาประกอบพิจารณาด้วย เพราะแม้ฉีดวัคซีนครบหมดแล้ว แต่ก็ยังมีโอกาสติดเชื้อ และหากยกเลิกมาตรการกักตัวหรือ Quarantine ก็น่าเป็นห่วง เพราะการทำแซนด์บ็อกซ์ หมายถึงการพิสูจน์ กี่ทดลองในจำลองเหตุการณ์ บางพื้นที่เท่านั้น ไม่ใช่พื้นที่ทั้งหมด ไม่เกิดผลกระทบวงกว้าง และสามารถยกเลิก หรือแก้ไขได้ ” ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าว

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
สงขลาเตรียมความพร้อมรับมือฝีดาษลิง ทำความสะอาดเขาน้อย-เขาตังน้อย
นายกตู่ ย้ำมาตรการดูแลสถานศึกษาอย่างใกล้ชิด หลังพบการติดเชื้อแบบกลุ่มในบางโรงเรียน
ลดลงอย่างต่อเนื่อง! โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มต่ำกว่า 5,000 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 31 ราย
“กระติก อิจศรินทร์” แจ้งข่าวเพื่อนสนิท “แซน วิศาพัช” ติดเชื้อโควิด เมื่อวันที่ 19 พ.ค.ที่ผ่านมา เบื้องต้นอีกฝ่ายอาจจะไม่ร่วมพิธีฌาปนกิจของ “แตงโม นิดา”
โควิดทำพิษ “โบกี้ ไลอ้อน” เข้าพบคุณหมอด่วน มีปัญหาหนักในเรื่องร้องเพลง
“ใหม่ สุคนธวา” ตัดสินใจยอมติดโควิดเพื่อลูก ต้องเอกซเรย์ปอดด่วน!!