วันศุกร์, 14 มิถุนายน 2567

รมว.ท่องเที่ยวฯ จับเข่าคุย อัศวิน เตรียมเปิดรับ นทท. เข้า กทม. 15 ต.ค.นี้

 

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวฯ และ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ร่วมประชุมหารือ เพื่อสอบถามถึงความเป็นไปได้ในการเดินหน้าตามแผนเปิดประเทศเพื่อการท่องเที่ยวในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยพื้นที่กรุงเทพฯ อยู่ในแผนการเดิมที่ กระทรวงท่องเที่ยวฯ และ ททท. กำหนดให้อยู่ในแผนเปิดประเทศระยะที่ 2 ที่จะเริ่มเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในวันที่ 1 ต.ค.นี้ ร่วมกับอีก 4 จังหวัด คือ เชียงใหม่, ประจวบคีรีขันธ์, เพชรบุรี, ชลบุรี

หลังใช้เวลาในการประชุมประมาณ 1.30 ชั่วโมง นายพิพัฒน์ เป็นตัวแทนแถลงผลสรุปการประชุม โดยภาพรวม ขณะนี้แม้ กทม.จะมีความพร้อมในทุกด้าน ทั้งผู้ประกอบการ และแผนการรับมือด้านสาธารณสุข แต่ปัญหาของ กทม.ในเวลานี้ คือ แม้ประชาชนได้วัคซีนเข็มแรกเกิน 70% แล้ว แต่ตามหลักการเปิดเมืองจะนับประชากรที่ได้วัคซีนครบ 2 เข็ม เกิน 70% แต่ขณะนี้จำนวนประชากร กทม.ที่ได้รับวัคซีนโควิดครบ 2 เข็ม มีเพียง 37% แม้ว่าตอนนี้จะมีบางเขตที่ประชากรในพื้นที่ได้รับวัคซีน 2 เข็มครบ 70% แล้ว ซึ่งถ้าจะให้เปิดแค่ในบางเขตที่ได้วัคซีนครบ 70% วันที่ 1 ต.ต.64 พร้อมกับอีก 4 จังหวัดตามแผนทำได้ แต่ลักษณะพื้นที่ทางกายภาพของ กทม.ควบคุมได้ยาก ถ้าหากคิดจะเปิด กทม.อยากจะเปิดทั้ง 50 เขตพร้อม ๆ กัน

ทั้งนี้ ทาง กทม.คาดการณ์ว่าภายใน เดือนกันยายน หรือไม่เกินต้นเดือนตุลาคม กทม.จะสามารถฉีดวัคซีน 2 เข็ม ให้ประชาชนได้ครบร้อยละ 70 ตามเงื่อนไขการเปิดเมืองและจะพร้อมเปิดพื้นที่ต้อนรับนักท่องเที่ยวได้ และคาดว่าต้นเดือนตุลาคมนี้ประชาชนในพื้นที่ กทม.จะได้รับวีคซีนครบทุกเขต ประกอบกับต้องเว้นระยะเวลาการฉีดวัคซีนเข็ม 2 แอสตร้าเซนเนก้าที่ใช้เวลา 8-12 สัปดาห์ จึงสรุปร่วมกันว่ากรุงเทพฯ จะเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนแล้วมาเที่ยวไทย ตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคมนี้เป็นต้นไป

 

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
เฉลยเองแบบชัด ๆ เปิดความหมาย ยังไม่เชอร์ค่ะ !!
SWIFT Home Lift จากประเทศสวีเดน เปิดตัวแล้วในไทยอย่างเป็นทางการครั้งแรกในงานสถาปนิก ’67
AHF – หอวังนนท์ รณรงค์วัยใสใช้ถุงยางอนามัยป้องกันโรคเชิญ “ชูรัก ชูรส” ร่วมกิจกรรม “ถุงยางอนามัย ทันสมัยอยู่เสมอ”
GoldenHome Living แบรนด์เฟอร์นิเจอร์จีนขยายฐานการผลิตในไทย!
“สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ ปฏิบัติหน้าที่แทนพระองค์สมเด็จพระสังฆราช ในพิธีประทานปริญญาบัตร แก่บัณฑิตผู้สำเร็จการศึกษา
“มาดามเดียร์” เดินหน้าทำตามสัญญาประชาชน ยื่นร่างกฎหมาย “สมรสเท่าเทียม-อากาศสะอาด”