วันศุกร์, 14 มิถุนายน 2567

ปชป.มั่นใจ บิ๊กตู่ ไม่ยื่นตีความร่างรธน. เหน็บพรรคเล็ก

ชินวรณ์ ยันสูตรคำนวณบัญชีรายชื่อ ไม่มีใครใช้กลเกมเพื่อประโยชน์พรรคใดพรรคหนึ่ง ชี้ เป็นสิทธิแต่ละพรรคยื่นตีความแก้รธน.

วันที่ 17 ก.ย.2564 ที่รัฐสภา นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) กล่าวถึงวิธีการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ ตามร่างรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขเพิ่มเติมเรื่องระบบเลือกตั้ง มาตรา 91 ว่า จะเป็นการคำนวณตามสัดส่วนสัมพันธ์โดยตรงจากคะแนนบัตร ส.ส.บัญชีรายชื่อของแต่ละพรรค ยืนยันว่าไม่มีใครจะใช้กลเกมเพื่อประโยชน์ของพรรคใดพรรคหนึ่งได้ แต่เพื่อการพัฒนาระบบพรรคการเมืองให้เข้มแข็ง

ทั้งนี้ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะเป็นผู้ยกร่างแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับการเลือกตั้ง 2 ฉบับ คือ ร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. กับร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง เสนอต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก่อนส่งให้รัฐสภาพิจารณา ขณะเดียวกันพรรคการเมืองก็เสนอร่างกฎหมายคู่ขนานในการพิจารณาได้

นายชินวรณ์ กล่าวถึงการยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยร่างรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขเพิ่มเติมระบบเลือกตั้งของพรรคเล็กว่า เป็นสิทธิของแต่ละพรรคที่จะทำได้ ตามช่องทางรัฐธรรมนูญ มาตรา 256(9) โดยพรรคจะต้องรวบรวมเสียงในการยื่นให้ได้ 1 ใน 10 ของจำนวนรัฐสภา หรือ 73 คนขึ้นไป แต่เชื่อว่าเป็นไปไม่ได้ที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม จะยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความตามข้อเรียกร้องของฝ่ายการเมือง ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 148 (2)

นายชินวรณ์ กล่าวว่า ขอย้ำว่าในชั้นกรรมาธิการ (กมธ.) ทุกคนเข้าใจกระบวนการแก้รัฐธรรมนูญครั้งนี้แล้ว เว้นแต่คนที่เห็นว่าร่างฉบับดังกล่าวไม่ได้สมประโยชน์ของตัวเอง จึงใช้วิธีการแบบอื่น อาจทำให้คนมองได้ว่าไม่ได้เป็นการยื่นตีความ แต่เป็นการตีรวน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ ขออย่ากังวลโควิดสายพันธุ์ BA.4-BA.5 ยังไม่มีหลักฐานเพียงพอว่ามีความรุนแรงมากขึ้น สธ.เฝ้าระวังต่อเนื่อง
บิ๊กตู่ ท้อตอบปมของข้าวของแพง ยังทำดีกว่าหลายประเทศ แย้มรอบหน้าถ้าคัมแบ็ก จะปรับนโยบายใหม่
ระทึก! หญิงวัย 69 กรีดข้อมือ ดักขบวนนายกฯ เรียกร้องความเป็นธรรมหลังถูกทำร้าย
บิ๊กตู่ ห่วงใยสุขภาพจิตคนไทย เครียดหนัก สั่งจนท.ลงพื้นที่รับฟังปัญหา
บิ๊กตู่ ตอบแล้ว! ปรับครม.-ยุบสภาหรือไม่ ย้ำไม่เคยยุ่ง วอนอย่าเอาทุกอย่างมาพันกันหมด
นายกฯ สั่งปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหมด ปีใหม่จัดได้เหมือนเดิม!!