วันอังคาร, 25 มิถุนายน 2567

ชาวสุรินทร์ เดินเท้า สัมผัสความสวยงาม น้ำตกถ้ำเสือ ชายแดนไทย-กัมพูชา

สุรินทร์ ชาวบ้านเดินเท้าสัมผัสความสวยงามน้ำตกถ้ำเสือ ไหลจากเทือกเขาพนมดงรักชายแดนไทย-กัมพูชา แหล่งต้นน้ำลำห้วยหล่อเลี้ยงชาวอำเภอบัวเชด

วันที่ 20 ก.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากช่วงหลายวันที่ผ่านมา เกิดพายุฝนตกหลายพื้นที่ในจังหวัดสุรินทร์ ทำให้มีน้ำกักเก็บตามแหล่งน้ำธรรมชาติมากขึ้น ถึงแม้ว่าฝนจะไม่ตกหนักจนเกิดน้ำท่วมก็ตาม โดยเฉพาะพื้นที่ป่าไม้แนวเทือกเขาพนมดงรัก พื้นที่เขตชายแดนไทย-กัมพูชา

ซึ่งช่วงนี้มีฝนตกหนักพื้นที่ป่าเขา ทำให้มีน้ำไหลหลากจากร่องน้ำบนหลังเขา บริเวณช่องพริก ไหลลงสู่พื้นที่ลุ่ม พื้นที่ ตำบลจรัส อ.บัวเชด จ.สุรินทร์ เรียกว่า น้ำตกถ้ำเสือ อยู่ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ มีน้ำไหลหลากลงมาจนเกิดน้ำตกเป็นชั้นๆ ห่างกัน 2-3 เมตร ชาวตำบลจรัส และพื้นที่ใกล้เคียง ต่างเดินทางเข้าไปสัมผัสความร่มรื่นร่มเย็น และสวยงามของธารน้ำตก อย่างต่อเนื่องในช่วงนี้

อย่างไรก็ตาม การเดินทางของ นักท่องเที่ยว ประชาชนทั่วไป ต้องการเข้าไปสัมผัสความสวยงาม และร่มเย็นหรือเล่นน้ำ จากน้ำตกถ้ำเสือ ต.จรัส ต้องเข้าไปสอบถามเจ้าหน้าที่ อบต.จรัส ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับเส้นทางที่มุ่งหน้าไปยังช่องพริก แหล่งต้นน้ำ น้ำตกถ้ำเสือ เพื่อความสะดวกและปลอดปลอดภัย เส้นทางเริ่มต้นที่ถนนหน้าที่ทำการ อบต.จรัส เป็นถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก บ้านจรัส – ช่องพริก

แต่จะต้องเดินทางลุยป่าลงเขาไปเที่ยวน้ำตก เป็นการท่องเที่ยวแบบ Adventure เพราะมีการผจญภัยเล็กน้อยกับเส้นทางธรรมชาติบนไหล่เขาพนมดงรัก ระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร มาถึงป้ายบอกทาง น้ำตกถ้ำเสือ ระยะทางประมาณ 500 เมตร ให้เลี้ยวซ้ายลงไป

ถนนดินปรับตามธรรมชาติจากจุดนี้ไปประมาณ 200 เมตร จะมีศาลาที่พักกลางป่า ตรงนี้เป็นจุดจอดรถ เพราะเส้นทางรถยนต์มาถึงแค่นี้ แล้วนักท่องเที่ยวจะต้องเดินเท้าตามถนนดินแคบ ๆ มีความลาดชันแบบบันไดบ้าง ผ่านป่าธรรมชาติอีกราว 300 เมตร ช่วงฝนตกถนนจะมีลื่นบ้าง ต้องเตรียมร้องเท้าที่กันลื่นมาด้วย การมาเที่ยวที่นี่จึงไม่เหมาะกับการพาเด็กเล็ก ๆ มาเที่ยวด้วย เพราะมีความลำบากในการเดินทาง และควรมาเที่ยวเป็นหมู่คณะเพื่อช่วยดูแลกันได้

หลังจากนั้นก็จะเดินตามทางลึกๆ แคบๆ ราว 300 เมตร ก็จะได้ยิน เสียงน้ำตกไหลกระทบหินดังออกมา ก็คือลำธารน้ำไหลสายน้ำจากธรรมชาติไหลมาจากภูเขาที่เป็นร่องน้ำ มาถึงจุดนี้ก็จะมีช่วงน้ำไหลต่างชั้นกันราว 2-3 เมตร โดยต้นน้ำจากช่องพริก รอยต่อเขตแดนไทย-กัมพูชา แล้วไหลลงตามลำห้วยห้วยพะยอมแล้วมาเป็นน้ำตกถ้ำเสือ

ในจุดนี้ เนื่องจากมีพื้นที่ต่างระดับกัน แต่ก็มีความแปลกแตกต่าง เนื่องจากน้ำตกที่ไหลลงมาจากลำห้วย จะหายไปในหุบร่องหิน และจะไหลไปโผล่ มีน้ำในลำห้วยห่างกันไป อีกในประมาณ 2 กม. ซึ่งน้ำจากน้ำตกถ้ำเสือนี้จะไหลไปรวมกับลำห้วยเสียดจะเอิง เกิดเป็นน้ำตกโอวตราว ในพื้นที่ อำเภอบัวเชด อีกชั้นหนึ่ง จึงเป็นที่มาของการค้นหาคำตอบจากธรรมชาติอย่างแท้จริงว่า ทำไมน้ำไหลตรงนี้มุดหายไป หรือตรงนี้มีถ้ำให้น้ำลอดผ่านไปน้ำตกแห่งนี้จึงเรียกกันว่า น้ำตกถ้ำเสือ